Apple và Samsung "tự bắn chân mình": Điện thoại đời cũ quá tốt, không ai muốn mua điện thoại đời mới giá cao nữa!

ictnews Nếu có một điểm chung giữa báo cáo kinh doanh của Apple và Samsung, đó chính là nó cho thấy: Hầu hết mọi người không muốn bỏ 1.000 USD cho smartphone dù tốt tới đâu.

Ảnh minh họa: Internet

Apple không còn tiết lộ chính xác lượng iPhone bán ra trong quý nhưng cho biết doanh thu iPhone đạt 25,99 tỷ USD trong quý II/2019, giảm 12% so với cùng kỳ 2018. Samsung cũng công bố kết quả kinh doanh cùng ngày và nhắc đến nhu cầu khả quan đối với thiết bị tầm trung, bao gồm dòng A nhưng Galaxy S10 không quá tốt.

Có vài lý do khiến mọi người không mua điện thoại đắt tiền như họ đã từng. Đầu tiên, họ giữ điện thoại lâu hơn. Chuyên gia Toni Sacconaghi nhận định người dùng iPhone hiện tại 4 năm mới nâng cấp 1 lần. Tháng 1/2019, CEO Tim Cook nói “khách hàng đang giữ iPhone cũ lâu hơn so với trước đây”. Ông cũng nhắc tới một số yếu tố kinh tế vĩ mô, cụ thể là tại các khu vực như Trung Quốc.

Tiếp theo, người dùng thông thường không thấy lý do thuyết phục để “lên đời” điện thoại. Những người đam mê công nghệ sẽ muốn sở hữu thiết bị mới nhất, xịn nhất nhưng phần lớn người còn lại chỉ quan tâm đến chất lượng máy ảnh và pin. Trong đó, máy ảnh không còn là yếu tố quan trọng nữa vì những năm gần đây, máy ảnh trên điện thoại đã rất tốt.

Các nhà sản xuất biết rõ điều này. Apple ra mắt iPhone XR tháng 9/2018, vừa có máy ảnh tốt vừa có pin khỏe với giá chỉ 749 USD. iPhone XS (999 USD) và XS Max (1.099 USD) hào nhoáng hơn, camera tốt hơn nhưng hầu hết không muốn chi từng đó tiền ra. Trong lúc đó, Apple vẫn đang bán iPhone 7 với giá 299 USD khi tham gia chương trình đổi cũ lấy mới.

Dòng A của Samsung cũng thu hút lượng người dùng tương tự, không muốn bỏ 999 USD cho Galaxy S10+ (đang giảm còn 799 USD). Google gần đây phát hành Pixel 3a và Pixel 3a XL, trang bị camera xuất sắc với giá chỉ bằng một nửa Pixel 3 (799 USD) và Pixel 3 XL (899 USD).

Apple và Samsung đang lâm vào tình thế dở khóc dở cười. Họ làm ra các điện thoại tốt đến nỗi mọi người không cần hay không muốn nâng cấp máy mới trong 1-2 năm. Galaxy S8 và S9 vẫn đủ tốt. iPhone 6 cũng vậy, miễn là bạn thay pin mới cho nó.

Không có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng này sẽ dừng lại. Samsung sẽ tung ra Galaxy Note 10 vào ngày 7/8, đón đầu iPhone mới dự kiến trình làng một tháng sau đó. Galaxy Note có lượng người dùng trung thành nhưng về cơ bản vẫn là chiếc điện thoại đắt tiền. Điều đó đồng nghĩa thành công của nó phụ thuộc vào việc người dùng có nâng cấp hay không.

Apple cũng vấp phải trở ngại tương tự với iPhone 2019. Tuy nhiên, ít nhất họ đang nắm trong tay hai nguồn thu tăng trưởng nhanh chóng, đó là dịch vụ và thiết bị đeo. Chúng đủ tốt để nâng giá cổ phiếu Apple lên 3% bất chấp doanh thu iPhone giảm.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !