ASEAN phải đi đầu về ứng dụng 5G và liên kết thành khu vực đầu tiên của thế giới về kinh tế số

ictnews Tại Hội thảo 5G và sự phát triển ASEAN số, với thông điệp “ASEAN cùng nhau làm, cùng nhau phát triển”, các nước ASEAN bàn việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng số, hợp tác chặt chẽ hơn để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến. ASEAN phải là khu vực đi đầu về ứng dụng 5G, đồng thời ASEAN phải liên kết chung thành khu vực đầu tiên của thế giới về kinh tế số.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc tại Hội thảo 5G và sự phát triển ASEAN số.

Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ 5 (5G) do Bộ TT&TT chủ trì tổ chức diễn ra trong hai ngày 21 và 22/3/2019 tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu quốc tế là bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan quản lý về viễn thông các nước ASEAN và các nước đối thoại, đại diện các tổ chức quốc tế chuyên ngành. Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu về sản xuất và khai thác dịch vụ viễn thông.

Trong phiên khai mạc diễn đàn mở 5G và sự phát triển ASEAN số vào sáng ngày 22/3/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự còn có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, các hiệp hội, doanh nghiệp, viện nghiên cứu về viễn thông và CNTT.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế tổ chức Hội nghị ASEAN về 5G tại Hà Nội. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là một diễn đàn quan trọng để các nước cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và ứng dụng công nghệ, nhận diện rõ những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức. Trên cơ sở đó đưa ra được các khuyến nghị, đề ra định hướng, giải pháp chủ yếu cho phát triển công nghệ, mạng thông tin di động 5G ở khu vực ASEAN.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hội thảo không chỉ đơn thuần là vấn đề kỹ thuật và công nghệ mà nó có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam và các nước ASEAN trong việc hợp tác phát triển kinh tế số. Mỗi một quốc gia, một dân tộc, một cộng đồng, một tổ chức, một doanh nghiệp đứng trước tiến bộ của khoa học công nghệ, nếu ai tiên phong đi đầu sẽ là người gặt hái thành công. Việt Nam trở thành nước có uy tín trong cộng đồng ASEAN và thế giới, Việt Nam luôn nhận thức được trách nhiệm đóng góp vào việc phát triển hòa bình và thịnh vượng trên thế giới. Hội nghị về 5G lần này có ý nghĩa rất lớn trong cộng đồng ASEAN và ngành ICT trong khu vực.

5G là chắc chắn sẽ là bước đột phá về tốc độ, nhưng nó không chỉ nhanh hơn về tốc độ mà 5G sẽ khác 4G ở chỗ tốc độ nhanh hơn và nhiều vấn đề xử lý theo thời gian thực. 5G sẽ tạo ra một thế hệ Internet mới, với trí tuệ nhân tạo, blockchain sẽ làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất mới của thế giới.

Phó Thủ tướng mong muốn Hội nghị bàn và đưa ra khuyến nghị cho chính phủ các nước để thúc đẩy các doanh nghiệp trong cộng đồng ASEAN phát triển 5G.

“Nhìn lại giai đoạn phát triển trước đây khi thế giới có 2G, 2,5G, 3G, 4G các nước ASEAN chỉ là đối tác thụ hưởng công nghệ, các nhà sản xuất trên thế giới mang đến bán công nghệ cho chúng ta. Gần đây một số nước ASEAN ngày càng chú trọng hơn đến nghiên cứu phát triển các thiết bị phần cứng và phần mềm, 5G là cơ hội để sản xuất các thiết bị có đóng góp trí tuệ, công nghệ của các nước ASEAN.

Các nước ASEAN có thể tăng cường hợp tác với nhau, chia sẻ kinh nghiệp giữa các nước ASEAN, đối tác của ASEAN để đóng góp công nghệ nhiều hơn so với các thế hệ di động trước hay không, tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể đưa ra các khuyến nghị về vấn đề này.

Bên cạnh đó, công nghệ bao giờ cũng có hai mặt, nói đến Internet và 5G chúng ta đều nói đến an toàn an ninh mạng, quyền riêng tư của công dân, đi liền với nó là các công cụ để bảo đảm an toàn cho người sử dụng Internet. Các nước sẽ bàn cách tổng hợp được sức sáng tạo, đảm bảo quyền làm chủ an toàn an ninh thông tin cho không gian mạng của ASEAN. Nếu cùng chủ động và tăng cường hợp tác những tác động theo chiều không thuận sẽ được giảm thiểu hóa, đứng trước những nguy cơ tiềm năng không tốt sẽ đưa ra được các khuyến nghị cần thiết cho Chính phủ và cộng đồng ASEAN”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc.

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của việc phát triển mạng 5G. Nền kinh tế số với những mô hình và phương thức kinh doanh mới đang tạo ra những cơ hội lớn cho các tổ chức và doanh nghiệp. Các công nghệ mới đột phá sẽ cho phép các chuỗi cung ứng được kết nối tốt hơn và phân phối hiệu quả hơn, đồng thời giảm chi phí hậu cần và giao dịch. Thông qua trao đổi trực tuyến sẽ tạo cơ hội mở rộng thị trường, giảm chi phí kinh doanh.

5G sẽ là trụ cột, là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. 5G với những tính năng vượt trội như băng rộng, tốc độ rất cao, mật độ kết nối truyền thông không dây rất cao, độ trễ thấp, đáp ứng nhanh… Đây là những nhân tố đóng vai trò nền tảng quan trọng trong thời đại kinh tế số.

Với chủ trương khi thế giới triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là những nước đầu tiên triển khai 5G. Ngay từ đầu năm 2019, Bộ TT&TT Việt Nam đã triển khai cấp phép tần số cho các doanh nghiệp triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Việt Nam hiện nay đang tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất các thiết bị IoT, thiết bị viễn thông, chipset 5G, camera giám sát. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN để thành lập liên doanh và nhà máy sản xuất các sản phẩm CNTT-TT. Đồng thời Việt Nam sẵn sàng mở và chia sẻ tất cả các bí quyết công nghệ với các quốc gia khác để tất cả thành viên ASEAN có thể làm chủ các thiết bị đảm bảo an ninh mạng quốc gia.

Với thông điệp “ASEAN cùng nhau làm, cùng nhau phát triển”, các nước ASEAN cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng số, hợp tác chặt chẽ hơn để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị mỗi nước ASEAN cần tích cực chủ trì triển khai một sáng kiến phù hợp và chia sẻ với các nước khác, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và phát huy được thế mạnh chung của ASEAN. Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, phối hợp và hỗ trợ các nước ASEAN về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến triển khai mạng 5G. ASEAN phải là khu vực đi đầu về ứng dụng 5G, đồng thời ASEAN phải liên kết chung thành khu vực đầu tiên của thế giới về kinh tế số.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Bé trai biểu diễn võ thuật "ngẫu hứng" trước cổng trường gây sốt Icon

Trước khi lên xe phụ huynh đón, bé trai đã có màn nhào lộn và biểu diễn võ thuật trước cổng trường gây sốt cộng đồng mạng.

Ông bố một tay cứu con gái thoát hiểm trong gang tấc Icon

Ông bố nhanh tay đỡ chiếc tủ lạnh đang đổ xuống sắp đè trúng người cô con gái 3 tuổi.

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình Icon

Clip ghi lại khoảnh khắc một con thằn lằn hoang dã "khổng lồ" lao nhanh vào tiệm làm tóc khiến cô gái hốt hoảng bỏ chạy.

Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động trong đêm Icon

Người đàn ông phi thân từ tầng 2 xuống nóc ô tô đang đỗ dưới vỉa hè trong đêm như cảnh trong phim hành động.

Ronaldo "phá đảo thế giới ảo", Elon Musk lại tuyển người cho Twitter Icon

Cristiano Ronaldo "phá đảo thế giới ảo"; Elon Musk lại tuyển người cho Twitter; Tin đồn Mark Zuckerberg từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Rơi từ tầng 4 xuống tầng 2, cậu bé thoát chết kỳ diệu Icon

Cậu bé rơi từ cửa sổ tầng 4 xuống ban công tầng 2 một toà chung cư, nhưng đã thoát chết kỳ diệu.

Máy tính bảng bất ngờ phát nổ bốc cháy dữ dội Icon

Chiếc máy tính bảng đang trên tay thợ sửa bất ngờ phát nổ, lửa bùng cháy dữ dội. Nhưng dường như người thợ sửa đã quá quen với những tình huống như thế này.

Người phụ nữ lao đầu vào xe tải, nguyên nhân "lãng xẹt" Icon

Người phụ nữ bị mất thăng bằng lao vào đầu xe tải sau khi vô tình va chạm với một công nhân lắp biển hiệu trên đường.

Đang cập nhật dữ liệu !