ASEAN xem xét diễn tập ứng phó chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Thực hiện chương trình năm ASEAN 2020, hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM Retreat 2020) khai mạc sáng nay ở Hà Nội.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì hội nghị, tham dự có bộ trưởng, trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Sự kiện có vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác cho năm ASEAN 2020 và chuẩn bị cho hội nghị ADMM, ADMM+ vào cuối năm.

ASEAN xem xét diễn tập ứng phó chống dịch Covid-19 tại Việt Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị ra tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe doạ an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19.

Tuyên bố thể hiện sự quyết tâm tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, xem xét tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ trung tâm quân y ASEAN, trong đó Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch Covid-19;

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã cảm ơn các quốc gia thành viên ủng hộ Việt Nam trong đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN.

Đại tướng bày tỏ tin tưởng rằng trong năm 2020, kênh quốc phòng quân sự sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho toàn người dân.

Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh diễn biến hết sức phức tạp, nhất là sự bùng phát và lan rộng nhanh chóng của chủng virus corona mới là thách thức chung của cả thế giới.

ASEAN xem xét diễn tập ứng phó chống dịch Covid-19 tại Việt Nam
 

Về phía Việt Nam, ngay khi dịch bệnh bùng phát, quân đội đã triển khai một loạt biện pháp theo sự chỉ đạo của chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh. Với vai trò là Chủ tịch ban giám đốc của trung tâm quân y ASEAN 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020.

Việt Nam đề nghị các nước đối tác ASEAN tăng cường hơn nữa hợp tác nâng cao năng lực ứng phó cho quân y cho thành viên nội khối, đặc biệt là việc đảm bảo quân y trong ứng phó với dịch bệnh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, việc các bên cùng thống nhất ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe doạ an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19 là minh chứng cụ thể về sự đoàn kết, quyết tâm và chủ động ứng phó của ASEAN trước các thách thức an ninh chung.

ASEAN xem xét diễn tập ứng phó chống dịch Covid-19 tại Việt Nam
 Trưởng đoàn Quốc phòng các nước ASEAN chụp ảnh chung

Đại tướng đề xuất các bên tham dự trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các thách thức an ninh mà thế giới và khu vực đang phải đối mặt. Đánh giá cơ chế hợp tác ADMM, ADMM+, đồng thời trao đổi thống nhất một số định hướng và nội dung hợp tác thời gian tới. 

Năm ASEAN 2020, bên cạnh các hội nghị quân sự, quốc phòng trong cơ chế ASEAN, Việt Nam dự kiến tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+; hội chợ triển lãm quốc tế về trang bị và công nghiệp quốc phòng; hội nghị quốc tế vai trò của phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ; duyệt binh hàng hải quốc tế; giao lưu thể thao quân sự, giao lưu quân nhạc,…

Bên lề hội nghị, trưởng đoàn Việt Nam có các cuộc tiếp xúc song phương với một số nước ASEAN, Australia và và Tổng Thư ký ASEAN.

Chiều nay dự kiến diễn ra cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Australia. Đây là lần đẩu tiên hai bên tổ chức cuộc gặp này để trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Australia và ASEAN.

Ngắm smartphone màn hình cuộn, mở rộng trong 3 giây Icon

Nguyên mẫu smartphone màn hình cuộn Rizr vừa được Motorola giới thiệu tại triển lãm di động MWC 2023 khiến người xem phấn khích.

Tại sao khinh khí cầu do thám vẫn được Lầu Năm Góc trọng dụng? Icon

Khinh khí cầu do thám thực sự đã tồn tại hàng thế kỷ. Nhưng vì sao nó vẫn được Mỹ trọng dụng, ngay cả khi đã có nhiều công nghệ hiện đại như máy bay và vệ tinh?

TikTok và hiểm hoạ với trẻ em Icon

Các cơ quan thực thi pháp luật đã cảnh báo rằng, TikTok là một trong những nền tảng nguy hiểm với trẻ em có tốc độ phát triển nhanh nhất từ trước đến nay.

Ngắm mẫu iPhone 15 Ultra camera tiềm vọng đẹp hút hồn Icon

iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple năm 2023, được cho là sẽ có nhiều tính năng mới vượt trội so với các phiên bản còn lại.

Email tuyệt mật của quân đội Mỹ bị lộ, Trung Quốc cấm ChatGPT Icon

Email tuyệt mật của quân đội Mỹ bị lộ; Trung Quốc cấm ChatGPT; Facebook bán tích xanh;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

iPhone 15 Ultra sẽ được trang bị RAM "khủng" Icon

iPhone 15 Ultra và iPhone 15 Pro, bộ đôi iPhone cao cấp của Apple ra mắt tháng 9 tới, sẽ được nâng cấp RAM vượt trội so với iPhone 14 Pro ra mắt năm ngoái.

Vì sao hãng drone nổi tiếng của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen? Icon

Mỹ cáo buộc hãng drone DJI có quan hệ với quân đội Trung Quốc, sau khi các sản phẩm của hãng này được quân đội Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tương lai nào cho hàng chục nghìn nhân viên công nghệ bị sa thải? Icon

Làn sóng sa thải nhân sự công nghệ bắt đầu từ năm 2022 được cho là sẽ còn tồi tệ hơn trong năm 2023.

Drone dưới nước của hải quân Mỹ Icon

Drone dưới nước đang ngày càng được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có cả việc dành cho các hoạt động quân sự đặc biệt.

Elon Musk cảnh báo AI nguy hiểm, CEO YouTube từ chức Icon

Elon Musk lại cảnh báo AI nguy hiểm; CEO YouTube từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !