Bán hàng online không có gì phải ngại: 10 bí quyết quan trọng nhớ để có doanh thu "khủng"

Bán hàng online đang là xu hướng của thời đại công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công với công việc này. Vậy, để có thể thu được hàng trăm đơn hàng trong một ngày, bạn hãy nằm lòng 10 điều quan trọng sau đây.

1. Hãy xác định đây là một công việc mà bạn sẽ dành toàn thời gian cho nó hay chỉ là nghề tay trái

Đối với những người kinh doanh offline qua các cửa hàng trên đường phố, thì việc mở thêm một fanpage hay website để quảng cáo cho mặt hàng của mình là khá phổ biến và tất yếu, không cần phải bàn cãi nữa. Nhưng nếu bạn là sinh viên hay một người lao động trí thức bình thường, thì ngoại trừ việc bạn thật sự hiểu rõ về nó, có một kênh quảng bá tốt, và có một nguồn vốn ổn định để duy trì việc bán hàng online; còn không thì tôi khuyên bạn rằng vẫn nên kiên trì với công việc bạn đang làm, chờ cho bạn tích lũy đủ các yếu tố và khả năng, khống chế tốt những rủi ro có thể xảy đến thì lúc đó mới nên nghĩ đến chuyện kinh doanh online.

2.Thương hiệu và nguồn hàng

Thường những người bạn của tôi lần đầu kinh doanh đều tìm nguồn hàng trên các trang mạng xã hội. Đây là nơi có hàng hóa rất phong phú, muốn bán thứ gì họ cấp cho bạn thứ đó, có thể thấy là mỗi người có một cách khác nhau, nguồn hàng khác nhau, sở thích và hứng thú khác nhau, nhưng tựu trung lại việc tìm nguồn hàng tốt là yếu tố tiên quyết để kinh doanh trực tuyến.

Từ thực tế có thể thấy, xuất phát từ tâm lý chung của người mua hàng, và hệ thống tín dụng cá nhân chưa hoàn thiện tại Việt Nam hiện nay, mức giá chung của các mặt hàng bán online cũng không quá cao, người tiêu dùng có nhu cầu rất lớn với thị trường này. Và tất nhiên, các dịch vụ hậu đãi chưa thực sự tốt, không dễ kiểm soát, không được thử dùng, thử mặc, chất lượng khó kiểm định. Ví dụ như mỹ phẩm, trà giảm cân, sách báo, sản phẩm công nghệ…, người ta chỉ có thể thông qua các hình ảnh và mô tả sản phẩm đề định hình. Nếu muốn tạo sự khác biệt, bạn cần phải tạo được thương hiệu cho sản phẩm của mình, điều này rất có sức thu hút đến khách hàng, các sẩn phẩm trôi nổi không có thương hiệu thường sẽ khó tiếp cận đến khách hàng.

Bán hàng online không có gì phải ngại: 10 bí quyết quan trọng nhớ để có doanh thu khủng - Ảnh 1.

3. Chú ý đến chất lượng nguồn hàng của bạn

Đừng để cho việc buôn bán của bạn gặp phải bất kì vấn đề nào về chất lượng sản phẩm. Khi bạn quyết định kinh doanh mặt hàng A, bạn cần tìm một nguồn hàng thực sự chất lượng, điều này sẽ tạo được sự khác biệt với các đơn vị cạnh tranh khác. Khi bạn tìm được một nguồn hàng phù hợp, thì coi như bạn đã thành công được bước đầu tiên.

Một người bạn của tôi sau khi tốt nghiệp đại học cũng đã thử sức với bán hàng online. Sau một thời gian, cô ấy tâm sự với tôi rằng tất cả những mặt hàng mà cô ta đang đăng bán đều không thể thu hút được khách hàng. Nguyên nhân là nguồn hàng mà cô ấy đang nhập có giá quá cao, tính thêm lợi nhuận vào thì thực sự là giá chênh với chất lượng quá nhiều, không thu hút được khách hàng. Chưa kể đến, các nguồn hàng không thực sự dồi dào, khi khách hàng cần thì lại không có được ngay. Thứ ba, cô ấy nhập hàng theo sở thích của mình, mà không hề phù hợp với sở thích khách hàng, dẫn đến lượng hàng tồn kho ngày một nhiều. Thứ tư là các sản phẩm size số không đủ, loại khách thích thì lại hết size, ảnh hưởng rất nhiều đến việc buôn bán. Tất nhiên khách hàng sẽ lựa chọn những nguồn hàng phong phú với mức giá tốt hơn chứ? Chính vì thế mà cô bạn đó của tôi chỉ có thể dừng lại ở mức buôn bán "chơi chơi", chứ chưa thể kiếm lời được từ việc kinh doanh.

Bạn nên nhớ rằng nguồn hàng sẽ quyết định đến 50% khả năng cạnh tranh của bạn, nếu bạn muốn kiếm tiền được từ kinh doanh online thì hãy tìm cho mình một nguồn hàng ổn định và có sức hấp dẫn lớn.

4. Chú ý đến khả năng tài chính của bạn

Nếu như bạn có khả năng nhập hàng số lượng lớn, kho hàng tại nhà, bạn sẽ tích trữ hàng để chờ từng người khách đến mua? Đó không phải là một sự lựa chọn thông minh, để thỏa mãn yếu tố mẫu mã đủ nhiều để thu hút người mua, có đủ size số cho tất cả khách hàng, bạn phải bỏ ra một số vốn cực kì lớn, điều này là rất khó đối với các shop bán hàng nhỏ lẻ trên mạng.

Thứ hai, bạn chưa thể biết được khách hàng sẽ chọn mẫu nào nhiều hơn, nếu các mẫu mã đều nhập cùng số lượng, khách hàng thích mẫu A nhiều hơn, vậy là khi bạn bán hết mẫu A, thì mẫu B vẫn còn quá nhiều, mẫu nhiều không có người mua, mẫu đã hết thì khách hàng liên tục hỏi. Vậy thì, giải pháp tốt hơn hết đối với các shop có nguồn vốn hạn chế, vẫn là hãy chờ khách hàng đặt mua, sau đó nhập và giao cho khách.

Bán hàng online không có gì phải ngại: 10 bí quyết quan trọng nhớ để có doanh thu khủng - Ảnh 2.

5. Chú ý đến hình ảnh shop của bạn

Việc kinh doanh online giờ đây không còn giống như những năm trước nữa, bạn không còn phải gặp quá nhiều rắc rối về công nghệ để thành lập một website hay một fanpage bán hàng cho riêng mình. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ xây dựng fanpage và thiết kế website quản lý bán hàng cực kì tiện lợi, với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ đối với việc mở cửa hàng. Tất nhiên, hãy chú ý đến việc xây dựng những hình ảnh, nó sẽ giúp thu hút khách hàng nhiều hơn, cho dù mức giá có đắt hơn một chút.

6. Hãy chú ý đến việc xây dựng độ tin cậy

Khởi đầu của việc bán hàng online, không thể tránh khỏi được sự nghi ngờ của khách hàng, ai ai cũng sợ bị lừa đảo, điều này cũng là tâm lý rất đương nhiên trong thời đại mà có quá nhiều những người lợi dụng việc mua bán qua bàn phím để lừa lọc người mua. Vì vậy, việc gây dựng được sự tin tưởng từ khách hàng là vô cùng quan trọng, hãy cho khách hàng có một sự tin tưởng tuyệt đối với shop của bạn. Hãy luôn nhớ rằng "Bán hàng cho nhiều người, không bằng bán cho một khách hàng nhiều lần".

Bán hàng online không có gì phải ngại: 10 bí quyết quan trọng nhớ để có doanh thu khủng - Ảnh 3.

7. Cần biết cách nào để quảng bá cho shop của bạn

Rất nhiều shop quần áo gặp phải vấn đề về tiền vốn trong thời gian đầu tiên. Vì thế, thật khó để có thể bỏ ra một số tiền lớn cho các dịch vụ quảng cáo, chưa kể đến nó có hiệu quả hay không. Cho nên, để tiết kiệm chi phí cho mình, tốt nhất nên có các cách quảng cáo tự nhiên, gây được sự chú ý từ khách hàng.

Một trong những cách khá phổ biến đó là thu thập email của khách hàng từ mạng xã hội, quảng bá sản phẩm qua hòm thư điện tử, điều này cũng là một cách kích cầu khá tốt. Nhưng một điều bạn cần phải lưu ý, đó là từ ngữ tiếp thị phải đánh được vào thị hiếu và gây được sự chú ý với khách hàng, đó mới là chìa khóa để tiếp thị qua email.

8. Ship hàng cũng là một khâu rất quan trọng

Hãy ship ngay sau khi nhận được đơn hàng, sử dụng bọc hàng bắt mắt cũng là một cách tốt để gây ấn tượng với khách hàng, nếu có thêm một vài vật trang trí bên trong nữa thì càng tốt, bọc dán hàng thật kĩ càng, tránh với việc để hàng hóa lộn xộn hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Nếu như bạn có thể chuyển hàng từ nơi nhập đến thẳng địa điểm của khách hàng sẽ đỡ tốn thời gian và chí phí vận chuyển rất nhiều.

Bán hàng online không có gì phải ngại: 10 bí quyết quan trọng nhớ để có doanh thu khủng - Ảnh 4.

9. Đừng quên các dịch vụ hậu đãi với khách hàng

Việc bán được hàng là nhờ vào các chiến thuật quảng cáo và chốt đơn của bạn, nhưng việc làm tốt dịch vụ hậu đãi sẽ quyết định rằng khách hàng có quay trở lại mua hàng của bạn nữa hay không. Nhiều khách hàng còn chú ý đến các dịch vụ hậu đãi để quyết định có mua mặt hàng đó hay không. Hãy thường xuyên quan tâm và đưa ra các ưu đãi cho những khách hàng cũ của bạn, đó là lý do tại sao những tập đoàn kinh doanh lớn có hẳn một đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Khách hàng cũ mới chính là mỏ vàng lớn và vô hạn của những người kinh doanh.

10. Điều cuối cùng, hãy luôn kiên trì 

Việc kinh doanh online quả thực có thể mang đến cho bạn một nguồn thu nhập vô tận. Trong thời đại mà công nghệ thông tin phát triển như vậy, việc mua hàng online có một sức mạnh rất lớn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn tiện tay tạo một fanpage, đăng vài bức ảnh là có thể bán được hàng. Bạn cần thật sự tập trung và quan tâm đến nó. Thời gian đầu tiên, khi shop online của bạn còn chưa nhận được nhiều sự chú ý, đa số mọi người thường nản chí và từ bỏ, và một số ít sẽ kiên trì quảng cáo, tìm kiếm khách hàng, đó sẽ là những người gặt được thành quả. Ai cũng vậy, không có ai là có được nguồn khách dồi dào từ những ngày đầu tiên, điều bạn cần làm là bình tĩnh, cố gắng đưa khách hàng tiếp cận đến sản phẩm, có thể thông qua những người thân quen của bạn cũng là một cách hay. Hãy kiên trì đổi mới sản phẩm theo thị hiếu và yêu cầu của khách hàng.

Hãy là một người bán hàng thông minh, không có giới hạn nào mà bạn không thể vượt qua nếu bạn thực sự nghiêm túc và đầu tư vào nó. Chúc bạn thành công với công việc bán hàng online của mình!

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !