Báo cáo của McAfee: Phần mềm độc hại khai thác tiền mật mã tăng hơn 4000% trong năm 2018

ictnews Cryptojacking là cách sử dụng sức mạnh xử lý của máy tính để đào tiền mật mã mà không có sự đồng ý hoặc hiểu biết của chủ sở hữu, Theo báo cáo của McAfee phần mềm độc hại đào coin tăng hơn 4000% trong năm 2018.

Hoạt động của phần mềm độc hại Cryptojacking (đào tiền mật mã) đã tăng hơn 4000% trong năm 2018, theo một báo cáo hàng quý mới được công bố bởi công ty an ninh mạng McAfee Labs, ngày 18 tháng 12.

Cryptojacking là cách sử dụng sức mạnh xử lý của máy tính để đào tiền mật mã mà không có sự đồng ý hoặc hiểu biết của chủ sở hữu. Thống kê của McAfee với hơn 4000% đề cập đặc biệt đến tổng số trường hợp của phần mềm độc hại đào tiền mật mã, được gọi trong nghiên cứu này là đào coin.

Báo cáo mở rộng đến một dải rộng phần mềm độc hại đào tiền mật mã đe đọa các vector, trong đó đáng chú ý bao gồm một sự tăng đột biến phần mềm độc hại mới nhắm mục tiêu các thiết bị Internet of Things (IoT):

“Phần mềm đào coin mới nhắm vào các thiết bị IoT tăng 72%, với tổng số phần mềm độc hại tăng 203% trong bốn quý vừa qua. Phần mềm độc hại đào coin mới đã tăng gần 55%, với tổng số phần mềm độc hại tăng 4467% trong bốn quý vừa qua”

Như báo cáo lưu ý, sự gia tăng các mối đe dọa nhắm mục tiêu IoT là hơi đáng ngạc nhiên, do sức mạnh xử lý CPU của các thiết bị thấp. Tuy nhiên, báo cáo vẫn tiếp tục, “tội phạm mạng đã chú ý đến khối lượng ngày càng tăng và bảo mật lỏng lẻo của nhiều thiết bị IoT và đã bắt đầu tập trung vào chúng, khai thác hàng ngàn thiết bị để tạo ra một siêu máy tính khai thác”.

Remco Verhoef, một nhà nghiên cứu bảo mật tại McAfee, đã phác thảo các hoạt động của mối đe dọa phần mềm độc hại khai thác tiền mật mã MacOS - sau này được đặt tên là OSX.Dummy - được phân phối trên các group chat đào tiền mật mã. Theo báo cáo, phần mềm đe dọa này đã gợi ý cho người dùng trên các kênh Slack, Telegram và Discord rằng họ tải phần mềm xuống  để khắc phục sự cố về tiền mật mã. Phần mềm này - thực tế là giả - sau đó “thực thi với một dòng duy nhất trong Bash:”

“Người dùng về cơ bản đã lây nhiễm các thiết bị của riêng họ thay vì trở thành nạn nhân của một công cụ khai thác không xác định hoặc bộ công cụ khai thác. Khi thực hiện, OSX.Dummy mở một lớp shell ngược trên máy chủ nhiễm độc hại, cho phép kẻ tấn công truy cập vào hệ thống bị xâm nhập”.

Một báo cáo trước đó từ McAfee Labs đã chỉ ra rằng phần mềm độc hại đào tiền mật mã đã tăng 629% đáng kinh ngạc chỉ trong quý đầu tiên của năm 2018. Trong tháng này, nghiên cứu từ công ty nghiên cứu bảo mật mạng Kaspersky Lab đã tiết lộ rằng phần mềm độc hại đào tiền mật mã đã vượt qua ransomware trở thành mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu ở một số nơi trên thế giới.

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

Dù chính thức phát hành từ 3 tuần trước, một số tính năng mới trên iOS 16 vẫn chưa có sẵn.

Samsung mở rộng sản xuất chip đáp ứng nhu cầu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Ngày 04/10, Samsung Electronic cho biết, hãng có kế hoạch tăng gấp 3 quy mô sản xuất vi xử lý tiên tiến từ giờ tới năm 2027, bất chấp kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn.

Tòa án hành chính Italy hủy bỏ án phạt đối với Apple và Amazon

Cơ quan chống độc quyền Italy đã phạt Apple và Amazon tổng cộng hơn 200 triệu euro năm 2021 với lý do 2 doanh nghiệp này hợp tác chống cạnh tranh trong việc bán các sản phẩm của Apple và Beats.

Lý do bạn ghét ảnh selfie ngay khi vừa chụp

Chê xấu, không vừa ý với bức ảnh vừa mới chụp là hiện tượng khá phổ biến và điều này hoàn toàn có thể giải thích về mặt tâm lý.

Làn sóng doanh nghiệp công nghệ nước ngoài mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Molex, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối, công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội với tổng diện tích khu vực sản xuất lên đến 16.000 m2.

Robot công nghệ cao có thể giải quyết các thách thức kinh tế hiện nay?

Robot công nghệ cao đang ngày càng được các công ty đẩy mạnh kết hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Nhưng liệu tự động hóa có thể giải quyết được các thách thức kinh tế đang đặt ra hiện nay không?

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Đang cập nhật dữ liệu !