"Bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn"

ictnews Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam bước vào không gian mạng với cuộc cách mạng số, không gian mạng là tương lai thịnh vượng của đất nước. Vì thế, việc bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn.

Thông tin trên được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ trong bài phát biểu khai mạc tại Hội thảo - triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2019 được tổ chức sáng nay (29/11). Sự kiện có sự tham dự của đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy Ban Chỉ đạo Quốc gia về Chính phủ điện tử; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng hơn 700 đại biẻu là lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành trung ương và địa phương; Lãnh đạo Hiệp hội An toàn thông tin, các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia CNTT, ATTT của Việt Nam và nhiều tập đoàn lớn về công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện thường niên do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

Sự kiện lần thứ 12 có chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số” sẽ mang đến tầm nhìn, định hướng của chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam; chính sách, thực trạng, nhu cầu ứng dụng và phát triển công nghệ an toàn thông tin (ATTT) và giải pháp nâng cao thứ hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam.

An toàn thông tin mạng là điều kiện tiên quyết để phát triển chính phủ điện tử

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện Hội thảo Ngày ATTT 2019

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam bước vào không gian mạng với cuộc cách mạng số, không gian mạng là tương lai thịnh vượng của đất nước. Bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn. An toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số. "Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách nghĩ", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Sự thay đổi Bộ trưởng Bộ TT&TT nhắc đến đó là việc phát triển CNTT phải song hành cùng an toàn, an ninh mạng.  Trong mọi dự án CNTT đều phải có cấu phần an toàn, an ninh mạng như một cấu phần bắt buộc. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, tỷ lệ chi cho an toàn, an ninh mạng tối thiểu 10% tổng kinh phí chi cho CNTT. Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ này đang ở mức dưới 5%. Đồng thời, các cơ quan, tổ chức cũng cần chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công mạng thay vì giữ kín như trước đây. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng Việt Nam cần phải có một mạng lưới chuyên gia và đơn vị chuyên trách dưới sự điều phối của cơ quan chức năng. Thông tin phải được chia sẻ kịp thời. Khi sự cố xảy ra với một đơn vị, các đơn vị cùng coi đây là trách nhiệm của mình, sẵn sàng tham gia ứng cứu theo sự điều phối chung, vì một không gian mạng an toàn hơn cho tất cả chúng ta.

Cùng với việc thay đổi suy nghĩ, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến sự thay đổi trong hành động. Đó là việc chú trọng đầu tư đến con người thay vì giải pháp và quy trình như trước đây. Mỗi cơ quan, tổ chức cần bảo đảm tỷ lệ hợp lý, cân đối cả 3 yếu tố này.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, những dịch vụ tốt nhất được cung cấp bởi những doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất. Đối với các cơ quan, tổ chức, một mặt cần kiện toàn lực lượng tại chỗ, mặt khác thuê dịch vụ giám sát, bảo vệ của các doanh nghiệp đã được Bộ TT&TT cấp phép. Định kỳ thực hiện kiểm tra, đánh giá. "Bộ TT&TT giao Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin thực hiện giám sát quốc gia trên không gian mạng để phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Cả cộng đồng tham gia đảm bảo không gian mạng an toàn, lành mạnh

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các cơ quan, tổ chức và toàn thể cộng đồng cùng tham gia bảo đảm một không gian mạng an toàn, lành mạnh, rộng khắp. Cần rất nhiều nỗ lực để thực hiện điều này. Cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và chuyên gia an toàn, an ninh mạng cần là những người có sứ mệnh tiên phong mở đường, chung vai gánh vác trách nhiệm này.

Ngoài ra, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cần đẩy mạnh, thay đổi tư duy và đổi mới hoạt động, giữ vai trò hạt nhân đối với các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng. Trở thành cầu nối, sợi dây liên kết giữa các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Những sự kiện như Ngày An toàn thông tin Việt Nam hàng năm cần được tổ chức nhiều hơn và thiết thực hơn nữa. Từ năm 2020, có thể tổ chức Ngày ATTT hàng năm ở tất cả các tỉnh thành, phát triển thành sự kiện quy mô khu vực và quốc tế.

Việt Nam cần tham gia tích cực, đóng góp thiết thực hơn cho các hoạt động an toàn, an ninh mạng quốc tế, đặc biệt đối với các hoạt động do Liên minh Viễn thông Thế giới khởi xướng. Từ đó, tạo ra một không gian mạng Việt Nam an toàn, chia sẻ thông tin, tổ chức các sự kiện khu vực và quốc tế, đóng góp cho thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp lớn mạnh, sản phẩm an toàn, an ninh mạng chất lượng cao là phương pháp tốt nhất để thực hiện mục tiêu này.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam 2019, các diễn giả là lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng; các nhà quản lý, chuyên gia cao cấp về ATTT của các công ty lớn trong và ngoài nước mang đến gần 30 bài phát biểu, tham luận, tập trung vào phân tích vấn đề an toàn, an ninh mạng cho phát triển quốc gia số. Các chuyên gia tham dự tại sự kiện cũng sẽ thảo luận về việc nâng cao năng lực ATTT Việt Nam: Chính sách, giải pháp và kinh nghiệm quốc tế hay các giải pháp an toàn, an ninh mạng  cho hệ thống thông tin trọng yếu Quốc gia và vấn đề an ninh mạng trong phá triển Chính phủ số.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện thường niên do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

Sự kiện lần thứ 12 có chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số” sẽ mang đến tầm nhìn, định hướng của chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam;

Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam 2019 là sự kiện trung tâm của chuỗi các sự kiện ngày ATTT Việt Nam với 5 chương trình: hội thảo hợp tác quốc tế, hội thi sinh viên với ATTT (nay trở thành cuộc thi ASEAN với sự tham gia của một số nước trong khu vực) là sân chơi duy nhất cho sinh viên trong khu vực về ATTT): bình chọn sản phẩm ATTT chất lượng cao, sản phẩm ATTT mới xuất sắc,… Cũng trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra cuộc thi: Sinh viên với ATTT ASEAN 2019 và  Chương trình bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT 2019. 

Ngày tàn của Big Tech sắp đến?

Với những khó khăn của năm cũ, một số người cho rằng Big Tech sắp đến “ngày tàn”. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Loạt giải pháp công nghệ hạ tầng tiên tiến của Bizfly Cloud

Trước nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp, Bizfly Cloud tiên phong triển khai, phát triển các công nghệ đang là xu hướng trên thế giới.

MobiFone và Nokia hợp tác thúc đẩy thương mại hóa dịch vụ 5G

Ngày 27/2/2023 MobiFone và Nokia ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ 5G, hướng đến tăng thị phần 5G cho MobiFone và đem lại lợi ích cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bộ Tứ' bán dẫn sẽ có hệ thống cảnh báo cung ứng riêng

Liên minh bán dẫn do Mỹ dẫn đầu, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo sớm nhằm ngăn chặn đứt gãy cung ứng phần cứng công nghệ có thể xảy ra.

Trung Quốc tìm cách ngăn trẻ em ‘nghiện’ TikTok

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, sẽ siết chặt quản lý video ngắn để ngăn trẻ em ‘nghiện ngập’.

Tại sao khinh khí cầu do thám vẫn được Lầu Năm Góc trọng dụng? Icon

Khinh khí cầu do thám thực sự đã tồn tại hàng thế kỷ. Nhưng vì sao nó vẫn được Mỹ trọng dụng, ngay cả khi đã có nhiều công nghệ hiện đại như máy bay và vệ tinh?

Thứ trưởng Bộ TT&TT ấn tượng với cách Viettel đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới

Trong phiên khai mạc Hội nghị Di động Thế giới (MWC) ngày 27/2/2023, ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã tới thăm gian hàng của Tập đoàn Viettel - đại diện duy nhất của Việt Nam tại hội nghị này.

Nhà Trắng ra hạn chót cấm TikTok

Ngày 27/2, Nhà Trắng thông báo các cơ quan chính phủ có 30 ngày để đảm bảo TikTok, ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, không xuất hiện trên các thiết bị và hệ thống liên bang.

VTI Academy - bệ phóng ước mơ IT của giới trẻ

Với hệ thống bài giảng tại được đầu tư chi tiết, chất lượng, bám sát yêu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, VTI Academy cam kết đầu ra với 100% học viên, đồng hành cùng các bạn nhanh chóng xin việc thành công.

Trainocate hợp tác AWS đẩy mạnh đào tạo điện toán đám mây

Tại Việt Nam, AWS đã ủy quyền Trainocate triển khai các chương trình đào tạo điện toán đám mây cho học viên và doanh nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !