Bất chấp quyết định của Anh, Úc vẫn trung thành với lệnh cấm đối với Huawei

ictnews Bất chấp việc Anh cho phép Huawei triển khai mạng 5G tại một số khu vực “không nhạy cảm”, Úc vẫn kiên định với lệnh cấm thiết bị viễn thông Huawei trong quá trình triển khai mạng 5G của mình.

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời câu hỏi liệu Úc có xem xét lại lệnh cấm hay không, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton khẳng định: "Không, chúng tôi không. Họ là nhà cung cấp thiết bị mang tính rủi ro cao. Chúng tôi rất rõ ràng về điều đó".

Vương quốc Anh và Úc chia sẻ mối quan hệ lịch sử sâu sắc và hợp tác thông qua quan hệ đối tác như là khối liên hiệp thịnh vượng chung. Đáng chú ý nhất, cả hai quốc gia đều là thành viên của liên minh tình báo “Five eyes”, bao gồm New Zealand, Canada và Hoa Kỳ.

Do sự chia sẻ sâu sắc về thông tin nhạy cảm giữa các đối tác Five Eyes, mỗi quốc gia có một phần trong việc đảm bảo các mạng tương ứng của họ được an toàn. Chỉ cần một liên kết yếu trong mắt xích đó sẽ có khả năng gây tổn hại đến tất cả các đối tác trong liên minh.

Mỹ đã gây áp lực đối với các đồng minh của mình trong việc cấm các thiết bị viễn thông của Huawei vì lo ngại an ninh quốc gia. Một trong các cáo buộc là Huawei bị Bắc Kinh kiểm soát, điều mà công ty đã nhiều lần phủ nhận.

Úc là quốc gia đầu tiên cấm thiết bị của Huawei sau áp lực của Mỹ, tiếp theo là New Zealand. Cả Vương quốc Anh và Canada đều trì hoãn và nói rằng mọi quyết định sẽ được dẫn chứng và dựa trên đánh giá của chính họ.

Đầu tháng này, các quan chức Hoa Kỳ trao cho các quan chức của Anh một bộ hồ sơ trong đó nêu bật những rủi ro khi họ sử dụng thiết bị Huawei.

Vương quốc Anh quyết định cho phép thiết bị của Huawei được sử dụng trong mạng 5G nhưng với một vai trò hạn chế, nghĩa là chúng không thể chiếm hơn 35% trong mạng truy cập. Hơn nữa, Huawei không được phép có mặt trong bất kỳ cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc các vị trí nhạy cảm như các tại các cơ sở hạt nhân và căn cứ quân sự.

Các quan chức Anh cho biết quyết định này được đưa ra sau khi Trung tâm an ninh mạng quốc gia của họ thực hiện một phân tích kỹ thuật và bảo mật nhằm đưa ra đánh giá chi tiết nhất về những gì cần thiết để bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước.

Trong quyết định của mình, chính phủ Anh cho biết: “Chính phủ chắc chắn rằng các biện pháp này được thực hiện đồng bộ sẽ cho phép chúng tôi giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn do chuỗi cung ứng gây ra và chống lại các mối đe dọa, cho dù là tội phạm mạng hay các cuộc tấn công do nhà nước bảo trợ”.

Tất cả bốn nhà mạng lớn của Vương quốc Anh đều sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng của họ.

Canada vẫn chưa quyết định quan điểm của mình nhưng đang xem xét theo quyết định của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các quan chức tình báo Canada đã chia sẻ quan điểm tương tự với các đối tác Anh về vấn đề này nên có khả năng một cách tiếp cận tương tự sẽ được thực hiện.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !