Bill Gates: 'Steve Jobs luôn có bùa chú để cứu Apple'

Nhà sáng lập của Microsoft tin rằng Steve Jobs có “ma thuật” để lôi kéo người dùng sử dụng sản phẩm Apple.

Mặc dù Steve Jobs đã qua đời gần 8 năm, hình ảnh của ông vẫn luôn được gắn với Apple. Thành công hiện tại của công ty xuất phát từ những sản phẩm mà Steve Jobs khai sinh trong thời kỳ làm CEO của công ty. Sự ảnh hưởng của Jobs đối với ngành công nghệ luôn được thừa nhận rộng rãi.

Ngay cả những “đối thủ” một thời của ông cũng không hề phủ nhận tài năng của Jobs. Trong chương trình được phát trên CNN, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã có những chia sẻ thú vị về tài lãnh đạo của CEO quá cố Steve Jobs.

“Tôi giống như một phù thủy tập sự bởi mỗi khi ông ấy tung bùa chú, mọi người dường như bị thôi miên, nhưng vì tôi là một phù thủy, bùa chú đó không có tác dụng với tôi.

Tôi chưa từng gặp ai có thể so sánh được với Jobs về khả năng lựa chọn tài năng, thúc đẩy tài năng và nhận xét về thiết kế như ông ấy”, Bill Gates kể lại.

Bill Gates: 'Steve Jobs luon co bua chu de cuu Apple' hinh anh 1
Bill Gates và Steve Jobs vừa là đối tác, vừa là đối thủ cạnh tranh trong suốt hơn 30 năm. Ảnh: CBS.

Ngay cả khi Steve Jobs gặp thất bại, như khi ông bị đẩy khỏi công ty do chính mình thành lập vào thập niên 1980 và tạo ra những sản phẩm thất bại về doanh thu như chiếc máy tính NeXT, Steve Jobs vẫn khiến mọi người ngạc nhiên.

“Chiếc máy tính này là một thất bại thảm hại, một sản phẩm vô lý, vậy mà ông ấy vẫn mê hoặc được mọi người”, Bill Gates nhận xét.

Nhà sáng lập Microsoft cũng nhận xét Steve Jobs đôi lúc là một “gã khốn” trong điều hành, bởi ông có cách quản lý rất cứng rắn.

“Tuy nhiên, đôi lúc nhờ cách quản lý cứng rắn mà ông ấy tạo nên những điều tích cực”, cựu CEO của Microsoft nhận xét.

Mặc dù là những đối thủ cạnh tranh với các sản phẩm trực tiếp đối đầu trong nhiều phân khúc, Bill Gates và Steve Jobs lại không hề thù ghét nhau. Khi Apple mới thành lập và ra mắt máy tính Apple II, họ đã sử dụng nền tảng Microsoft BASIC để tạo nên phần mềm của máy tính. Microsoft cũng là một trong những công ty đầu tiên tạo phần mềm cho hệ máy tính Macintosh.

Những năm đầu khi Macintosh mới ra mắt, Bill Gates thậm chí còn bông đùa rằng ông có nhiều nhân viên phát triển hệ điều hành cho chiếc máy này hơn cả Steve Jobs. Tuy nhiên, khi phiên bản Windows đầu tiên ra mắt, mối quan hệ của 2 vị lãnh đạo bị rạn nứt khi Jobs cho rằng Microsoft đã ăn cắp giao diện người dùng của máy Mac.

Những năm về sau, Bill Gates vẫn dành những lời tôn trọng cho Jobs, nhưng cuốn tiểu sử về Steve Jobs cho thấy CEO của Apple không vui vẻ như vậy.

“Bill kém trí tưởng tượng và chưa bao giờ thực sự phát minh ra cái gì. Do vậy tôi nghĩ ông ấy hợp làm từ thiện hơn là làm trong ngành công nghệ. Ông ta tự tiện lấy ý tưởng của người khác mà không hề xấu hổ”, tác giả Walter Isaacson dẫn lời Steve Jobs trong cuốn sách về cuộc đời ông.

Bill Gates: 'Steve Jobs luon co bua chu de cuu Apple' hinh anh 2
Sau khi Bill Gates rời khỏi vị trí lãnh đạo Microsoft, hai nhà lãnh đạo mới hàn gắn mối quan hệ của mình. Ảnh: All Things D.

Mặc dù vậy, vợ Steve Jobs là bà Laurene cho rằng cuốn sách này không hề chính xác về mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo công nghệ. Nên nhớ rằng năm 1997, khi Jobs trở lại Apple và công ty đang khó khăn, chính Microsoft đã góp phần giúp họ ổn định bằng một khoản đầu tư.

Khi Bill Gates thực sự rời Microsoft và tập trung vào việc làm từ thiện, hai nhà lãnh đạo tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp. Bill Gates cho biết ông từng đến thăm Steve Jobs chỉ vài tháng trước khi Jobs qua đời. Những ngày cận kề cái chết, Steve Jobs vẫn nhận được thư của Gates.

“Tôi nói với Steve anh nên cảm thấy tự hào về những gì anh và công ty của mình đã tạo ra”, Bill Gates kể lại.

“Chúng tôi không cần phải làm lành, bởi chúng tôi chưa bao giờ đối đầu. Cả hai đều tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, và sự cạnh tranh luôn luôn là một điều tốt. Không có gì cần phải bỏ qua hay tha thứ cả”, người sáng lập Microsoft nói vào năm 2014.

Điệu nhảy 'con gà' thần thánh của Bill Gates ra mắt Windows 95 Sau hơn 20 năm, có vẻ như điệu nhảy của Bill Gates vẫn không thay đổi.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !