Bill Gates: Tài sản 109 tỷ USD của tôi cho thấy nền kinh tế này không công bằng

ictnews Theo Forbes, Bill Gates – người giàu thứ hai thế giới với tài sản ròng 108,8 tỷ USD, cho rằng không hề công bằng khi ông giầu có như vậy.

Ảnh: CNBC

Trong blog nhìn lại năm 2019 của mình, tỷ phú Bill Gates viết: “Khoảng cách giữa thu nhập tốp đầu và dưới cùng tại Mỹ lớn hơn nhiều so với 50 năm trước”. Còn theo chỉ số Gini của Cục Thống kê dân số Mỹ, bất bình đẳng thu nhập của người Mỹ đang ở mức cao nhất trong hàng thập kỷ.

Ông cho rằng một số người được hưởng nhiều hơn so với những gì đã làm, chẳng hạn như ông, còn nhiều người khác làm việc vất vả nhưng vẫn khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, ông nói chính phủ Mỹ nên tăng các loại thuế đối với người giầu.

Ông ủng hộ hệ thống thuế nơi người có nhiều tiền hơn phải đóng thuế cao hơn. Người giầu, trong đó có cả ông và vợ Melinda, nên trả nhiều hơn hiện tại. Cụ thể, ông đề xuất thuế lãi về vốn (thuế đánh vào tiền dành cho đầu tư) nên cao hơn. Không người giầu nhất thế giới nào lại kiếm tiền chỉ nhờ làm công ăn lương và vì lý do ấy, tỷ phú tin rằng chính phủ nên chuyển dịch gánh nặng thuế vào tư bản nhiều hơn là lao động. Ông khẳng định nền kinh tế hiện tại “không công bằng”.

Trước đó, nhà đầu tư kiêm tỷ phú Mark Cuban cũng nhấn mạnh khác biệt giữa giai cấp đầu tư và lao động là một yếu tố gây ra khoảng cách giầu nghèo. Theo ông, “nếu ai đó chỉ được trả lương theo giờ làm, họ sẽ luôn ở phía sau. Phân phối thu thập, sự bất cân xứng ngày càng rộng hơn”.

Ông khuyến khích các nhà sáng lập, chủ doanh nghiệp nên phân phối cổ phiếu cho nhân viên để đưa họ vào giai cấp đầu tư. Ông đã làm như vậy với dịch vụ streaming trực tuyến Broadcast.com, nơi ông đồng sáng lập và bán cho Yahoo năm 1999 với giá gần 6 tỷ USD bằng cổ phiếu. Khi đó, 300 nhân viên đã trở thành triệu phú.

Cũng theo Bill Gates, Mỹ nên đánh thuế động sản cao hơn để tác động tới người giầu. Ông đánh giá hệ thống nơi mọi người để lại phần lớn tài sản cho con cái không hề hữu ích. Thế hệ tiếp theo sẽ không có động lực để làm việc chăm chỉ và đóng góp cho nền kinh tế quốc gia. Đây là một trong những lý do ông cùng người bạn thân Warren Buffett khởi xướng The Giving Pledge để các tỷ phú cam kết trao tặng phần lớn tài sản làm từ thiện.

Đối với Gates, dù là thông qua thuế hay từ thiện, tài sản của giới siêu giầu nên được tái đầu tư vào cộng đồng. Ông viết: “Tài sản của chúng ta đi cùng nghĩa vụ trao trả lại cho cộng đồng và trong năm 2020, chúng tôi cam kết tiếp tục sống với nghĩa vụ đó: thông qua thuế, thông qua tổ chức và thông qua trao tặng cá nhân”.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !