Bloomberg: YouTube nhiều năm ngó lơ video độc hại để tăng người dùng

Theo Bloomberg, YouTube từng bỏ qua nhiều đề nghị kiểm soát video có nội dung độc hại của nhân viên vì việc này không giúp tăng trưởng số lượng người dùng của nền tảng này.

Theo báo cáo của Bloomberg, trong nhiều năm qua, YouTube đã phớt lờ những lời cầu khẩn của nhân viên về việc giải quyết và gỡ bỏ các video mang tính đầu độc trên kênh vì họ cho rằng nó không nằm trong chiến lược thúc đẩy số lượng người xem.

Theo hơn 20 người đã hoặc đang làm việc cho YouTube, các nhân viên từng đưa ra rất nhiều lời đề xuất để hạn chế sự lan truyền của các video có nội dung gây rối, cực đoan hoặc thuyết âm mưu, nhưng các nhà lãnh đạo chỉ quan tâm đến việc làm sao cho số lượt xem ngày càng tăng lên.

Một cựu kỹ sư của Youtube, vào năm 2016, đưa ra một đề xuất để kiểm soát những video có nội dung gây hại là nếu tiêu đề của chúng chứa những từ ngữ cấm, vi phạm trên nền tảng làm sẵn thì sẽ bị loại ngay ra khỏi trang đề xuất.

Những người này cho biết YouTube đã từ chối đề xuất đó và thay vào đó tiếp tục đề xuất các video cho người xem bất kể nội dung của chúng gây tranh cãi như thế nào. Theo lời của các nhân viên, mục tiêu nội bộ là làm sao để đạt 1 tỷ giờ xem mỗi ngày.

Kỹ sư này của YouTube cũng chia sẻ với Bloomberg rằng: “Tôi có thể dõng dạc nói rằng họ đã sai rồi.” (Và mãi cho đến tháng 1/2019, YouTube mới thực hiện chính sách quản lý video tương tự như những gì anh ta đề xuất trước đó.)

Bloomberg: YouTube nhieu nam ngo lo video doc hai de tang nguoi dung hinh anh 1
Những video có nội dung phản cảm như đốt xe máy của Khá Bảnh không được YouTube ngăn chặn. 

Ngoài bộ phận kiểm duyệt, các nhân viên không được phép tìm kiếm các video mang tính đầu độc trên YouTube, vì các luật sư cho biết rằng công ty sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn về pháp lý nếu bị phát hiện ra bằng chứng cho thấy nhân viên biết và che giấu các video đó tồn tại trên kênh.

Đã có ít nhất năm nhân vật cấp cao bị sa thải khỏi YouTube vì không tuân thủ theo quy định trên.

Theo lời một cựu nhân viên khác, Giám đốc điều hành YouTube, bà Susan Wojcicki, sẽ không bao giờ giải quyết vấn đề này một cách triệt để vì bà cho rằng việc chính của mình là điều hành công ty chứ không phải việc xử lý các video có thông tin sai lệch và nội dung nguy hiểm.

Phát ngôn viên của YouTube cho biết công ty đã bắt đầu hành động vào cuối năm 2016 cũng như gỡ bỏ các kênh quảng cáo chứa nội dung gây hại trong năm 2017. Tuy nhiên, đến tận cuối năm cuối năm 2017, vẫn chỉ có chưa đầy 20 nhân viên nằm trong nhóm “đáng tin cậy và an toàn” cho việc kiểm duyệt video trong đội ngũ của họ.

Năm 2018, YouTube đã cố gắng hạn chế lan truyền tin tức và âm mưu giả mạo trên nền tảng kênh của mình bằng một hộp thông tin và đến năm nay thì hộp thư này đã bắt đầu lọc ra được những quảng cáo mang nội dung độc hại.

Tuy rằng ngay cả khi YouTube có thể ngăn chặn việc các video mang tính gây hại lan rộng trên kênh của mình nhưng cuối cùng họ vẫn phải vật lộn với vấn đề cốt lõi nằm ở khâu kiểm duyệt nội dung vì nội dung độc hại vẫn tràn lan trên trang web của họ.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Nờ Ô Nô sẽ bị khóa vĩnh viễn tài khoản TikTok do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của mạng xã hội này.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok khóa tài khoản

Nờ Ô Nô bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Công nhân lắp ráp iPhone nhận lương 44 triệu đồng

Foxconn trả lương tối đa 13.000 NDT (hơn 44 triệu đồng) cho các công nhân ở lại nhà máy Trịnh Châu, với hi vọng duy trì đủ số lượng cần thiết để sản xuất iPhone.

Đang cập nhật dữ liệu !