Bộ GD&ĐT bắt tay Microsoft tuyển chọn các dự án đổi mới sáng tạo, ứng dụng CNTT vào việc giảng dạy

ictnews 50 dự án của các giáo viên khắp mọi miền đất nước được chọn để trưng bày trong sự kiện đổi mới giáo dục, sáng tạo trên nền tảng CNTT do Bộ GD&ĐT phối hợp Microsoft tổ chức.

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT tiền thân là cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT của Bộ GD&ĐT với sự hỗ trợ của Micrososft Việt Nam được tổ chức từ năm 2014. Cuộc thi đã thúc đẩy phong trào lựa chọn được nhiều gương mặt nhà giáo xuất sắc tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft được tổ chức vào tháng 3 hàng năm.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy và phát huy tính đổi mới sáng tạo trong việc dạy và học trên nền tảng ứng dụng CNTT, đồng thời tăng cường nâng cao năng lực cho giáo viên, tạo ra cơ hội để các giáo viên công bố sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong ứng dụng CNTT của mình.

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2020 (Education Exchange – gọi tắt là E2 Việt Nam) mới đây đã chọn ra được 50 sản phẩm xuất sắc lọt vào Vòng trưng bày tại Diễn đàn.

Các sản phẩm được chọn hầu hết đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, có sự đầu tư từ các giáo viên, hướng đến mọi mặt học tập và cuộc sống của học sinh. ICTnews trích đăng 3 trong số 50 sản phẩm dự thi lần này, tương ứng với từng cấp từ tiểu học lên THPT.

Nâng cao kỹ năng lập trình và tự học cho học sinh tiểu học

Các khoá học giúp học sinh làm quen các khóa học lập trình trên trang code.org. Ảnh: Tác giả Triệu Mai Hương

Tác giả Triệu Mai Hương có ý định thành lập câu lạc bộ “lập trình nhí”, sử dụng lập trình VR, AR CoSpaces trong trường Tiểu học II Thị trấn Hữu Lũng (Lạng Sơn). 

Tác giả muốn đưa ý tưởng đưa lập trình thế giới ảo 3D Cospaces vào làm nội dung chính cho hoạt động của câu lạc bộ tin học tại trường Tiểu học II, Thị trấn Hữu Lũng. 

Sau khi hoàn thành khóa cơ bản, học sinh có thể sử dụng CoSpaces để tích hợp tạo ra các sản phẩm học tập sáng tạo cho các môn học khác. Để học sinh có thể tự tổng hợp kiến thức và dần phát triển năng lực tự học cho năm học này và các năm tiếp theo. 

Việc này giúp học sinh hứng thú học tập hơn, mong muốn đến trường. Yêu thích tin học, đam mê sẽ giúp các em tạo ra các game học tập tương tác bậc cao hơn.

Nâng cao kỹ năng an toàn cho học sinh trên mạng Internet

Dự án “Let’s be safe online” liên môn Tin-Anh văn-GDCD-Văn là dự án được thực hiện trong vòng 10 tuần với 4 nhóm chuyên gia của Trường THCS Phan Chu Trinh (Đắkmil, Đắk nông). 

Hình ảnh trong phim hoạt hình Không click vào link lạ của nhóm tác giả ở Trường THCS Phan Chu Trinh.

Dự án nhằm giúp học sinh có những kỹ năng cần thiết khi tham gia trên Internet, giảm tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng hiện nay hay việc bị bắt nạt trên mạng, tiếp xúc với tài liệu không phù hợp, kẻ săn mồi trực tuyến, tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân…

Quan trọng hơn, các em học sinh ở vùng nông thôn nơi nhóm tác giả thực hiện đề án đã trưởng thành hơn rất nhiều, biết cách làm việc và hợp tác nhóm tốt, có kỹ năng thuyết trình, phản biện, tự tin hơn trong giao tiếp, sáng tạo trong các sản phẩm mình làm ra. 

Đặc biệt, kỹ năng sử dụng các công cụ công nghệ thông tin của các em nâng tầm cao mới, các em có hứng thú hơn rất nhiều trong học tập. 

“Có em còn hỏi cô giáo: “Cô ơi, kì 2 tụi em có được học như thế này nữa không?” Tôi cảm thấy vui vì mình đã làm được điều gì đó có ích cho các em học sinh của mình”, cô giáo Võ Thị Trúc Mân - đại diện nhóm tác giả - chia sẻ.

Trang bị kỹ năng kỹ thuật số cho học sinh

Ảnh: Trần Văn Huy

Hack Micro:bit: là sản phẩm của tác giả Trần Văn Huy (Trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội), nhằm trang bị kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh trong quá trình thực hành kỹ thuật số. 

Học sinh được học kiến thức và thực hiện các bài toán cơ bản về Micro:bit. Sau đó, các em sẽ tập trung nghiên cứu vận dụng kiến thức ứng dụng vào các phép đo lường trong bộ môn Vật lý và các ứng dụng thực tiễn. 

Tác giả cho biết dự án đã thu được rất nhiều sản phẩm thú vị để triển khai trong đời sống (ví dụ như kết nối cảnh báo dữ liệu bằng Flow đến Email, trò chơi…), năng lực của học sinh phát triển vượt bậc.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Đang cập nhật dữ liệu !