Bộ GD&ĐT bắt tay Microsoft tuyển chọn các dự án đổi mới sáng tạo, ứng dụng CNTT vào việc giảng dạy

ictnews 50 dự án của các giáo viên khắp mọi miền đất nước được chọn để trưng bày trong sự kiện đổi mới giáo dục, sáng tạo trên nền tảng CNTT do Bộ GD&ĐT phối hợp Microsoft tổ chức.

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT tiền thân là cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT của Bộ GD&ĐT với sự hỗ trợ của Micrososft Việt Nam được tổ chức từ năm 2014. Cuộc thi đã thúc đẩy phong trào lựa chọn được nhiều gương mặt nhà giáo xuất sắc tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft được tổ chức vào tháng 3 hàng năm.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy và phát huy tính đổi mới sáng tạo trong việc dạy và học trên nền tảng ứng dụng CNTT, đồng thời tăng cường nâng cao năng lực cho giáo viên, tạo ra cơ hội để các giáo viên công bố sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong ứng dụng CNTT của mình.

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2020 (Education Exchange – gọi tắt là E2 Việt Nam) mới đây đã chọn ra được 50 sản phẩm xuất sắc lọt vào Vòng trưng bày tại Diễn đàn.

Các sản phẩm được chọn hầu hết đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, có sự đầu tư từ các giáo viên, hướng đến mọi mặt học tập và cuộc sống của học sinh. ICTnews trích đăng 3 trong số 50 sản phẩm dự thi lần này, tương ứng với từng cấp từ tiểu học lên THPT.

Nâng cao kỹ năng lập trình và tự học cho học sinh tiểu học

Các khoá học giúp học sinh làm quen các khóa học lập trình trên trang code.org. Ảnh: Tác giả Triệu Mai Hương

Tác giả Triệu Mai Hương có ý định thành lập câu lạc bộ “lập trình nhí”, sử dụng lập trình VR, AR CoSpaces trong trường Tiểu học II Thị trấn Hữu Lũng (Lạng Sơn). 

Tác giả muốn đưa ý tưởng đưa lập trình thế giới ảo 3D Cospaces vào làm nội dung chính cho hoạt động của câu lạc bộ tin học tại trường Tiểu học II, Thị trấn Hữu Lũng. 

Sau khi hoàn thành khóa cơ bản, học sinh có thể sử dụng CoSpaces để tích hợp tạo ra các sản phẩm học tập sáng tạo cho các môn học khác. Để học sinh có thể tự tổng hợp kiến thức và dần phát triển năng lực tự học cho năm học này và các năm tiếp theo. 

Việc này giúp học sinh hứng thú học tập hơn, mong muốn đến trường. Yêu thích tin học, đam mê sẽ giúp các em tạo ra các game học tập tương tác bậc cao hơn.

Nâng cao kỹ năng an toàn cho học sinh trên mạng Internet

Dự án “Let’s be safe online” liên môn Tin-Anh văn-GDCD-Văn là dự án được thực hiện trong vòng 10 tuần với 4 nhóm chuyên gia của Trường THCS Phan Chu Trinh (Đắkmil, Đắk nông). 

Hình ảnh trong phim hoạt hình Không click vào link lạ của nhóm tác giả ở Trường THCS Phan Chu Trinh.

Dự án nhằm giúp học sinh có những kỹ năng cần thiết khi tham gia trên Internet, giảm tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng hiện nay hay việc bị bắt nạt trên mạng, tiếp xúc với tài liệu không phù hợp, kẻ săn mồi trực tuyến, tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân…

Quan trọng hơn, các em học sinh ở vùng nông thôn nơi nhóm tác giả thực hiện đề án đã trưởng thành hơn rất nhiều, biết cách làm việc và hợp tác nhóm tốt, có kỹ năng thuyết trình, phản biện, tự tin hơn trong giao tiếp, sáng tạo trong các sản phẩm mình làm ra. 

Đặc biệt, kỹ năng sử dụng các công cụ công nghệ thông tin của các em nâng tầm cao mới, các em có hứng thú hơn rất nhiều trong học tập. 

“Có em còn hỏi cô giáo: “Cô ơi, kì 2 tụi em có được học như thế này nữa không?” Tôi cảm thấy vui vì mình đã làm được điều gì đó có ích cho các em học sinh của mình”, cô giáo Võ Thị Trúc Mân - đại diện nhóm tác giả - chia sẻ.

Trang bị kỹ năng kỹ thuật số cho học sinh

Ảnh: Trần Văn Huy

Hack Micro:bit: là sản phẩm của tác giả Trần Văn Huy (Trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội), nhằm trang bị kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh trong quá trình thực hành kỹ thuật số. 

Học sinh được học kiến thức và thực hiện các bài toán cơ bản về Micro:bit. Sau đó, các em sẽ tập trung nghiên cứu vận dụng kiến thức ứng dụng vào các phép đo lường trong bộ môn Vật lý và các ứng dụng thực tiễn. 

Tác giả cho biết dự án đã thu được rất nhiều sản phẩm thú vị để triển khai trong đời sống (ví dụ như kết nối cảnh báo dữ liệu bằng Flow đến Email, trò chơi…), năng lực của học sinh phát triển vượt bậc.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Đang cập nhật dữ liệu !