Bộ Khoa học và Công nghệ: Hoàn thiện phát triển Cơ sở dữ liệu chuyên gia

ictnews Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổng kết lại toàn bộ quá trình hơn 4 năm phát triển của cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên gia, đồng thời cũng nêu lên những khó khăn và chủ động đề xuất một số kiến nghị với lãnh đạo Bộ.

Theo tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 8/11/2018 tại Hà Nội, nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu chuyên gia khoa học và công nghệ, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (Viện Đánh giá) tổ chức buổi tọa đàm “Đánh giá hoạt động khai thác và phát triển Cơ sở dữ liệu chuyên gia của Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2014 – 2018”.

Tham dự tọa đàm có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên của 16 đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN thường xuyên sử dụng chuyên gia trong việc thành lập các Hội đồng tư vấn nhiệm vụ cấp Quốc gia. Bà Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu đánh giá KH&CN đã trình bày báo cáo về hoạt động khai thác và phát triển Cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên gia của Bộ KH&CN giai đoạn 2014 – 2018. Báo cáo đã tổng kết lại toàn bộ quá trình hơn 4 năm phát triển của CSDL chuyên gia, đồng thời cũng nêu lên những khó khăn và chủ động đề xuất một số kiến nghị với Lãnh đạo Bộ.

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh theo Bộ KH&CN

Theo đó, việc khai thác CSDL chuyên gia trong giai đoạn vừa qua đã được Viện Đánh giá từng bước hoàn thiện và đến nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của công tác phục vụ quản lý với chất lượng ngày càng được nâng cao. Cho đến thời điểm báo cáo, Viện Đánh giá đã cố gắng đáp ứng hầu hết các yêu cầu cung cấp chuyên gia của các đơn vị quản lý đúng tiến độ, đảm bảo số lượng chuyên gia đủ cho việc thành lập hội đồng tư vấn nhiệm vụ.

Hàng năm, Viện cung cấp hơn 12.000 lượt chuyên gia để thành lập các Hội đồng tư vấn nhiệm vụ cấp Quốc gia, cung cấp chuyên gia cho việc thành lập các Hội đồng xét chọn các giải thưởng như Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN, Giải thưởng Tạ Quang Bửu và các nhiệm vụ khác có nhu cầu sử dụng chuyên gia KH&CN. Nhiệm vụ phát triển và khai thác CSDL chuyên gia KH&CN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Viện Đánh giá, phục vụ trực tiếp và thường xuyên nhất đối với công tác quản lý của Bộ KH&CN. Trong những năm vừa qua, các cán bộ thuộc Viện đã nỗ lực phấn đấu và sáng tạo trong công tác để có thể hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất.

Tại buổi Tọa đàm, các ý kiến phát biểu đều đánh giá cao sự nỗ lực của các cán bộ của Viện Đánh giá trong việc cung cấp chuyên gia cho các đơn vị, Viện Đánh giá đã thực hiện tốt việc quản lý CSDL trong thời gian vừa qua. Các đại biểu cũng kiến nghị trong thời gian tới Viện cần báo cáo Lãnh đạo Bộ cho phép nâng cấp phần mềm quản lý CSDL để các đơn vị sử dụng có thể truy cập tìm kiếm thông tin trực tiếp ở mức độ cho phép cũng như chuyên gia khi muốn tham gia vào CSDL có thể tương tác online với đơn vị quản lý CSDL. Song song với việc đó cần điều chỉnh lại tiêu chí chuyên gia cho phù hợp hơn với từng lĩnh vực khoa học công nghệ và mở rộng CSDL đối với các chuyên gia công nghệ đến từ các doanh nghiệp, các chuyên gia trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, các chuyên gia về tài chính, về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

Cổ phiếu Apple bị hạ mức xếp hạng, kéo theo nhiều ‘đại gia’ công nghệ lao dốc

Ngày 29/9, vốn hoá hàng loạt “ông lớn” ngành công nghệ đã giảm mạnh, kéo theo sự tụt dốc của nhiều mã chứng khoán khác có liên quan sau khi Bank of America hạ xếp hạng đối với cổ phiếu Apple.

Giám đốc điều hành cấp cao Apple bất ngờ từ chức

Ngày 29/9, Apple xác nhận Tony Blevins, nhân vật cấp cao quan trọng trong điều hành chuỗi cung ứng đã nghỉ việc tại công ty.

Tránh thất thu thuế nhưng không cản trở thương mại điện tử

Tổng cục Thuế cho hay đang phối hợp nhằm tạo ra khung pháp lý đảm bảo tránh thất thu thuế, nhưng không phản cảm, gây cản trở phát triển thương mại điện tử.

Lĩnh 4 năm tù vì trộm gần 2.000 sản phẩm Apple

Một người đàn ông tại Nam Carolina (Mỹ) vừa bị tuyên án gần 4 năm tù do âm mưu đánh cắp lượng lớn iPad, Apple Watch và các mặt hàng điện tử đắt đỏ khác từ chuỗi bán lẻ Walmart.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Đang cập nhật dữ liệu !