Bộ Tài chính: Xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử để nâng chất lượng phục vụ doanh nghiệp

ictnews Việc xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành tài chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành tài chính và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Việc xây dựng Kiến trúc CPĐT ngành tài chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành tài chính

Theo Bộ Tài chính, ngày 25/12/2018 tại Hà Nội, Cục Tin học và Thống kê Tài chính tổ chức tập huấn xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử (CPĐT) ngành tài chính.

Tham dự tập huấn có Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính; lãnh đạo và chuyên gia tư vấn của đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Công nghệ DTT cùng lãnh đạo và đại diện các cán bộ công tác CNTT các đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Chương trình đào tạo Kiến trúc CPĐT ngành Tài chính được tổ chức với mục đích mang đến cho các đơn vị và cán bộ quản lý một góc nhìn toàn diện về phương pháp tiếp cận, quá trình xây dựng và các thành phần của Kiến trúc CPĐT ngành Tài chính.​

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng cho biết việc xây dựng Kiến trúc CPĐT ngành tài chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành tài chính và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; hướng tới xây dựng ngành tài chính số dựa trên dữ liệu lớn và dữ liệu mở với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; tạo nền tảng cho ngành tài chính tiếp cận, nắm vai trò chủ động, kiến tạo và đi đầu đóng góp cho nền kinh tế số hiện đại tại Việt Nam.

Khung kiến trúc CPĐT ngành tài chính được xây dựng phù hợp với Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2025; nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ ngày 09/3/2018 của Ban Cán sự Đảng Bộ tài chính về triển khai ứng dụng công nghệ cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực tài chính – ngân sách; tuân thủ văn bản hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT về xây dựng Chính phủ điện tử.

Đồng thời, phù hợp với khung kiến trúc CPĐT mới của Việt Nam theo hướng hiện đại, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, dịch vụ, ứng dụng cao độ; phù hợp với đặc thù ngành tài chính và tiếp cận nhanh với công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới.

Cục Tin học và Thống kê Tài chính và đơn vị tư vấn thực hiện xây dựng Kiến trúc CPĐT ngành tài chính dựa trên cơ sở phân tích các yêu cầu nghiệp vụ, phân tích hiện trạng CNTT của ngành tài chính, phân tích chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính theo Nghị định số 87/2017/NĐ-CP ngày 26/7/2017 của Chính phủ; thực hiện các phân tích chuyên đề để đưa ta các mô hình nghiệp vụ thông tin ở mức khái niệm: phân tích các nhóm dòng nghiệp vụ; phân tích mô hình liên thông nghiệp vụ; mô hình nghiệp vụ mức khái niệm ngành Tài chính, danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung hiện nay là mô hình khái niệm về dữ liệu trong tương lai.

Từ đó đề xuất Kiến trúc CPĐT ngành tài chính trên cơ sở các phân tích về CPĐT số, kinh nghiệm quốc tế và trong nước về xây dựng khung Kiến trúc CPĐT, các nguyên tắc định hướng Kiến trúc CPĐT mục tiêu đến 2025 của ngành tài chính.

Tại hội thảo, các chuyên gia tư vấn đưa ra đánh giá khoảng cách và định hướng chuyển đổi trên cơ sở phân tích khoảng cách giữa hiện trạng và định hướng phát triển của Bộ Tài chính, khoảng cách về hiện trạng ứng dụng CNTT và định hướng triển khai Kiến trúc CPĐT… từ đó đưa ta lộ trình thực hiện Kiến trúc CPĐT ngành tài chính.

Các chuyên gia cũng đưa ra các nguyên tắc, hướng dẫn thực hiện tuân thủ Kiến trúc Chính phủ ngành tài chính dựa trên khung kiến trúc đã đề xuất bao gồm: hướng dẫn về tích hợp, kết nối hệ thống trong ngành tài chính; đề xuất chuẩn công nghệ áp dụng trong Kiến trúc CPĐT ngành tài chính.

Công tác tổ chức triển khai kiến trúc CPĐT ngành tài chính cũng được các chuyên gia trình bày rõ nét. Các chuyên gia đưa ra cách thức thực hiện triển khai bao gồm: danh mục nội dung công việc chính và trách nhiệm các đơn vị trong triển khai thực hiện kiến trúc CPĐT.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng khuyến khích các đơn vị nghiên cứu dự thảo Kiến trúc CPĐT của ngành Tài chính và mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của các đơn vị nhằm hoàn thiện Kiến trúc CPĐT ngành tài chính.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Trực tiếp: Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Đang cập nhật dữ liệu !