Bộ Tài chính: Xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử để nâng chất lượng phục vụ doanh nghiệp

ictnews Việc xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành tài chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành tài chính và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Việc xây dựng Kiến trúc CPĐT ngành tài chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành tài chính

Theo Bộ Tài chính, ngày 25/12/2018 tại Hà Nội, Cục Tin học và Thống kê Tài chính tổ chức tập huấn xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử (CPĐT) ngành tài chính.

Tham dự tập huấn có Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính; lãnh đạo và chuyên gia tư vấn của đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Công nghệ DTT cùng lãnh đạo và đại diện các cán bộ công tác CNTT các đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Chương trình đào tạo Kiến trúc CPĐT ngành Tài chính được tổ chức với mục đích mang đến cho các đơn vị và cán bộ quản lý một góc nhìn toàn diện về phương pháp tiếp cận, quá trình xây dựng và các thành phần của Kiến trúc CPĐT ngành Tài chính.​

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng cho biết việc xây dựng Kiến trúc CPĐT ngành tài chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành tài chính và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; hướng tới xây dựng ngành tài chính số dựa trên dữ liệu lớn và dữ liệu mở với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; tạo nền tảng cho ngành tài chính tiếp cận, nắm vai trò chủ động, kiến tạo và đi đầu đóng góp cho nền kinh tế số hiện đại tại Việt Nam.

Khung kiến trúc CPĐT ngành tài chính được xây dựng phù hợp với Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2025; nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ ngày 09/3/2018 của Ban Cán sự Đảng Bộ tài chính về triển khai ứng dụng công nghệ cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực tài chính – ngân sách; tuân thủ văn bản hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT về xây dựng Chính phủ điện tử.

Đồng thời, phù hợp với khung kiến trúc CPĐT mới của Việt Nam theo hướng hiện đại, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, dịch vụ, ứng dụng cao độ; phù hợp với đặc thù ngành tài chính và tiếp cận nhanh với công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới.

Cục Tin học và Thống kê Tài chính và đơn vị tư vấn thực hiện xây dựng Kiến trúc CPĐT ngành tài chính dựa trên cơ sở phân tích các yêu cầu nghiệp vụ, phân tích hiện trạng CNTT của ngành tài chính, phân tích chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính theo Nghị định số 87/2017/NĐ-CP ngày 26/7/2017 của Chính phủ; thực hiện các phân tích chuyên đề để đưa ta các mô hình nghiệp vụ thông tin ở mức khái niệm: phân tích các nhóm dòng nghiệp vụ; phân tích mô hình liên thông nghiệp vụ; mô hình nghiệp vụ mức khái niệm ngành Tài chính, danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung hiện nay là mô hình khái niệm về dữ liệu trong tương lai.

Từ đó đề xuất Kiến trúc CPĐT ngành tài chính trên cơ sở các phân tích về CPĐT số, kinh nghiệm quốc tế và trong nước về xây dựng khung Kiến trúc CPĐT, các nguyên tắc định hướng Kiến trúc CPĐT mục tiêu đến 2025 của ngành tài chính.

Tại hội thảo, các chuyên gia tư vấn đưa ra đánh giá khoảng cách và định hướng chuyển đổi trên cơ sở phân tích khoảng cách giữa hiện trạng và định hướng phát triển của Bộ Tài chính, khoảng cách về hiện trạng ứng dụng CNTT và định hướng triển khai Kiến trúc CPĐT… từ đó đưa ta lộ trình thực hiện Kiến trúc CPĐT ngành tài chính.

Các chuyên gia cũng đưa ra các nguyên tắc, hướng dẫn thực hiện tuân thủ Kiến trúc Chính phủ ngành tài chính dựa trên khung kiến trúc đã đề xuất bao gồm: hướng dẫn về tích hợp, kết nối hệ thống trong ngành tài chính; đề xuất chuẩn công nghệ áp dụng trong Kiến trúc CPĐT ngành tài chính.

Công tác tổ chức triển khai kiến trúc CPĐT ngành tài chính cũng được các chuyên gia trình bày rõ nét. Các chuyên gia đưa ra cách thức thực hiện triển khai bao gồm: danh mục nội dung công việc chính và trách nhiệm các đơn vị trong triển khai thực hiện kiến trúc CPĐT.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng khuyến khích các đơn vị nghiên cứu dự thảo Kiến trúc CPĐT của ngành Tài chính và mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của các đơn vị nhằm hoàn thiện Kiến trúc CPĐT ngành tài chính.

1 triệu người dùng Facebook bị lộ mật khẩu

Meta Platforms sẽ thông báo cho khoảng 1 triệu người dùng Facebook về việc thông tin của họ, bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu, có thể đã bị lộ.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Vụ hack BNB Chain: Hacker rút ruột 586 triệu USD

Trong vụ hack BNB Chain, 586 triệu USD tiền mã hóa bị lấy đi, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ đã đi ra khỏi mạng lưới.

Việt Nam có thêm chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ mới về CNTT

Công ty DataStax và trường Swinburne Việt Nam vừa bắt tay hợp tác phát triển các chương trình giảng dạy, đào tạo và cấp chứng chỉ về dữ liệu và công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT).

TikTok ra mắt tính năng đăng ảnh kèm nhạc nền

Trong khi tất cả các đối thủ đang nỗ lực sao chép mô hình chia sẻ video ngắn thì TikTok lại “xoay trục” sang lĩnh vực biên tập, chia sẻ hình ảnh.

Tối nay người Việt sẽ được chứng kiến mưa sao băng

Đỉnh điểm của mưa sao băng Draconids sẽ diễn ra vào lúc chập tối ngày hôm nay (7/10) và kéo dài suốt cuối tuần.

Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !