Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2020 là năm Bộ được giao nhiều nhiệm vụ, trọng trách lớn, nhất là lĩnh vực báo chí và không gian mạng

Sáng ngày 13/2/2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2020. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT, đại diện lãnh đạo các đơn vị và doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá tình hình công tác QLNN tháng 01/2020 của Bộ TT&TT, trong lĩnh vực viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc cho người sử dụng dịch vụ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đặc biệt trong đêm giao thừa, lưu lượng cơ bản vẫn lưu thoát, không có hiện tượng nghẽn mạch. Sản lượng điện thoại liên tỉnh, quốc tế và trên mạng di động nhìn chung không tăng nhiều so với 2019.

Một sự kiện nổi bật trong lĩnh vực viễn thông trong tháng đầu năm 2020 là sự kiện ngày 17/1/2020 cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB, do Viettel tự nghiên cứu và sản xuất, đã được thực hiện thành công. Sự kiện là một dấu mốc khẳng định Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Bộ cũng đã khẩn trương chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông miễn cước gọi đến đường dây nóng 19003228 phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của Bộ Y tế trong vòng 3 tháng (bắt đầu từ 0h ngày 01/02/2020).

Trong lĩnh vực ICT, vào ngày 12/2/2020, Bộ TT&TT và Văn phòng Chính phủ đã tổ chức thành công Hội nghị Uỷ ban Quốc gia (UBQG) về Chính phủ điện tử với Ban Chỉ đạo Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương. Tại Hội nghị, Thủ tướng đã đánh giá cao vai trò điều phối của Bộ TT&TT trong việc phát triển Chính phủ điện tử trong thời gian qua.

Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Bộ đã ban hành một loạt văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử gồm: Quyết định số 2323/QĐ-BTTTT ngày 31/12/2019 về Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, phiên bản 2.0; Quyết định số 2337/QĐ-BTTTT ngày 31/12/2019 ban hành hướng dẫn về tiêu chuẩn kỹ thuật, về cấu trúc, định dạng dữ liệu phục vụ kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các Hệ thống thông tin báo cáo trong Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (Phiên bản 1.0); Công văn số 273/BTTTT-CBĐTW ngày 31/01/2020 hướng dẫn mô hình tham chiếu và kết nối mạng cho bộ, ngành, địa phương.

Trong lĩnh vực an toàn an ninh mạng, trong tháng 01/2020, ghi nhận 283 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam (30 cuộc Deface, 40 cuộc Malware, 213 cuộc Phishing), giảm 11% so với tháng 12/2019, giảm 17% so với cùng kỳ tháng 01/2019. Số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma trong tháng 01/2020 là 432.162 địa chỉ, giảm 57.69% so với tháng 12/2019 và giảm 59,32% so với cùng kỳ tháng 01 năm 2019.

Trong lĩnh vực Báo chí, Bộ đã hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và Kế hoạch số 1738/KH-BTTTT ngày 4/6/2019 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Đến 10/02/2020 đã cấp phép cho 04 báo chuyển sang tạp chí gồm: Tạp chí Bóng đá, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Năng lượng mới và Tạp chí Mekong-ASEAN.

Trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, các cơ quan báo chí cả nước đã có nhiều bài viết, các chương trình PTTH giới thiệu những nét đẹp văn hoá, những phong tục tốt đẹp trong dịp Tết cổ truyền của đại gia đình các dân tộc Việt Nam; phản ánh những hoạt động vui tươi lành mạnh của nhân dân cả nước đón Xuân, đón Tết, đồng thời quan tâm giới thiệu những hoạt động của cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm canh gác bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc. Đặc biệt các cơ quan báo chí đã tuyên truyền kịp thời về sự lây lan, phòng, chống dịch virus corona tại các nước trên thế giới và ảnh hưởng đến Việt Nam theo Công điện và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Các báo đài cũng tập trung đưa các tin tức chính thống, các biện pháp phòng chống dịch do các cơ quan chức năng thực hiện hạn chế tình trạng lan truyền tin giả gây hoang mang dư luận.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những công việc Bộ đã làm được trong những tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhận định năm 2020 là năm Bộ được Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ giao nhiều nhiệm vụ, nhiều trọng trách lớn trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, đặc biệt là nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực báo chí, không gian mạng mà Bộ trưởng đã hứa trước các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV sẽ triển khai thực hiện trong năm 2020. Bộ trưởng chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ khẩn trương triển khai công tác và nhiệm vụ đã được Lãnh đạo Bộ giao cụ thể xuống từng đơn vị ngay từ đầu năm để hoàn thành nhiệm vụ vào đúng thời hạn được giao./.

Xe tải "nhả" lốp bắn trúng người đàn ông đi xe máy

Chiếc xe tải bất ngờ bung 2 lốp, văng trúng một người đàn ông đang đi xe máy khiến người này ngã sõng soài trên xa lộ

Bán tải lao như tên bắn vào cột điện, kính vỡ tung toé trong đêm

Camera an ninh ghi lại khoảnh khắc chiếc bán tải lao thẳng vào cột điện trong đêm, kính chắn gió vỡ tung toé. May mắn những người trên xe chỉ bị thương nhẹ.

Em bé lao đầu vào nồi súp nóng trên tay nữ nhân viên nhà hàng

Em bé bị thương sau khi nô đùa trong một nhà hàng và lao vào nhân viên phục vụ đang bê nồi súp nóng.

Cô gái quẳng xe máy xuống đường bỏ chạy vì điều bất ngờ

Cô gái hốt hoảng chạy thoát thân, bỏ lại chiếc xe máy bất ngờ bốc lửa cháy dữ dội bên đường. Trong phút chốc, chiếc xe hoàn toàn bị thiêu rụi.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Bé gái suýt mất mạng vì nghịch dại thang cuốn trung tâm thương mại

Một bé gái bị treo lơ lửng bên ngoài thang cuốn của trung tâm thương mại đã may mắn được giải cứu sau hành động nghịch dại của em.

Đánh lái "xuất thần", tài xế cứu bé trai băng qua đường không quan sát

Video ghi lại khoảnh khắc tài xế xe van có cú đánh lái xuất thần, cứu mạng bé trai đang lao qua đường mà không quan sát.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Điện tử Nhật Bản đang hồi sinh

Thời hoàng kim của điện tử Nhật Bản đã lùi xa. Tuy nhiên, những gương mặt đại diện như Sony, Panasonic, Hitachi đều không rơi vào diệt vong. Họ đã tìm ra con đường để tồn tại và hồi sinh.

Từ Thơ Nguyễn đến Ryan Kaji, mỏ vàng nội dung trẻ em trên YouTube

Trẻ em từ lâu đã được xác định là kho vàng số của người làm nội dung YouTube, bất kể đó là
cô gái 29 tuổi đến từ Bình Dương hay cậu bé 9 tuổi sống ở Texas, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !