Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Phải thay đổi tư duy để không chỉ lắp ráp, gia công sản phẩm công nghệ nước ngoài"

ictnews Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp ICT phải thay đổi tư duy, nhận thức để không chỉ lắp ráp, gia công, tiêu dùng sản phẩm công nghệ nước ngoài mà phải làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm, công nghệ “make in Việt Nam”.

Tối 27/2, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Gặp gỡ ICT Xuân Kỷ Hợi 2019 – Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Tin học Việt Nam và Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam”, với sự tham dự của 14 tổ chức xã hội nghề nghiệp về công nghệ thông tin – truyền thông (ICT) và một số hội tin học tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bằng khen của Bộ TT&TT cho Hội Tin học Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Chúng ta vừa đi qua dấu mốc đất nước 30 năm đổi mới. Nếu trước đây 30 năm, công nghệ thông tin và viễn thông là khái niệm mới, chưa được nhắc tới nhiều thì nay ICT đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, sẽ góp phần cho sự phồn vinh của dân tộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

“Năm 2018, tổng doanh thu ngành đã vượt mốc 100 tỷ USD với giá trị xuất khẩu khoảng 93 tỷ USD, xuất siêu trên 25 tỷ USD. Tuy vậy, nhiều chỉ số xếp hạng ICT của Việt Nam vẫn còn thấp, dưới trung bình của thế giới và có xu thế tụt hạng: xếp thứ 108/193 về phát triển viễn thông, 88/183 về chính phủ điện tử, 100/193 về an toàn an ninh mạng”, Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu "cả quản lý nhà nước và doanh nghiệp đều cần sự đột phá trong tư duy, chính sách và cách tiếp cận".

Bộ trưởng nhắc lại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, tại đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam phải có thứ hạng cao về ICT trên thế giới. Chúng ta phải xây dựng nền công nghiệp ICT vững mạnh, đi tiên phong trong việc phát triển và áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật, tự động hóa, robot, phân tích dữ liệu lớn, 5G…; Phấn đấu để Việt Nam trở thành cường quốc về ICT, về công nghiệp CNTT, về điện tử, viễn thông, về an ninh mạng, ít nhất là trong TOP 50.

Để làm được điều này, “các hiệp hội, doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông phải đi đầu, tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Tôi đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, nhận thức để không chỉ lắp ráp, gia công, tiêu dùng sản phẩm công nghệ nước ngoài mà phải làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm, công nghệ “make in Việt Nam””, người đứng đầu Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ICT là ngành lớn và quan trọng với đất nước. Việt Nam muốn “hóa rồng”, sánh vai các cường quốc thì phải bằng công nghệ, dùng công nghệ để giải các bài toán, vấn đề Việt Nam, và từ cái nôi Việt Nam sẽ đi ra thế giới, đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

“Khi cách mạng công nghiệp xảy ra, tương lai không nằm trên đường kéo dài quá khứ. Các nước như Việt Nam có cơ hội bứt phá nhưng phải có tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả quản lý nhà nước và doanh nghiệp đều cần sự đột phá trong tư duy, chính sách và cách tiếp cận”, Bộ trưởng nhấn mạnh thêm.

Hưởng ứng đề nghị của người đứng đầu Bộ TT&TT, ông Nguyễn Trung Chính, Tổng Giám đốc CMC đã chia sẻ khát vọng CMC, đó là slogan mới: “Khát vọng chinh phục thế giới số”.

“Cách đây 1 năm, chúng ta ước mơ có nhiều doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp hàng tỷ đô la. Giờ chúng tôi công bố CMC chính thức chạy trên con đường để trở thành doanh nghiệp tỷ đô la. Rất mong Việt Nam không chỉ có FPT, CMC, Viettel... mà cần có nhiều doanh nghiệp hơn nữa. Việt Nam muốn đi xa thì cần rất nhiều người, nhiều công ty chung tay gánh vác thì sự nghiệp xây dựng quốc gia hùng cường, quốc gia số sẽ thành công”, ông Nguyễn Trung Chính bày tỏ.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !