“Bộ TT&TT cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước”

ictnews Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ TT&TT cần triển khai hiệu quả các nhiệm vụ sắp tới như có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước cũng như tăng cường hỗ trợ hình thành các mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ TT&TT cần triển khai hiệu quả các nhiệm vụ sắp tới như có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước. (Ảnh:  Quochoi.vn)

Kết luận phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chiều ngày 8/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ được hơn 1 năm nhưng với kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông nên Bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, thực trạng các vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Phần trả lời của Bộ trưởng ngắn gọn, rõ ràng, cầu thị, thẳng thắn nhận trách nhiệm và có những giải pháp tương đối cụ thể.

Nhóm vấn đề TT&TT có tính chất đặc thù, là những vấn đề mang tính thời sự, gắn với đời sống chính trị, văn hoá xã hội, đời sống kinh tế và cuộc sống của từng người dân đang có nhiều bất cập trong thực tế. Một số nội dung đã được nêu trong Nghị quyết thuộc kỳ họp thứ IV, nhưng khi triển khai thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là trong sự bùng nổ của CNTT nên nhiều đại biểu tiếp tục chất vấn, tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, lãnh đạo Bộ TT&TT, các bộ ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ những ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả, khắc phục các tồn tại của lĩnh vực TT&TT; Tiếp tục thực hiện quy định của Luật Báo chí, sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025, không để xảy ra tình trạng báo hoá tạp chí, có giải pháp hỗ trợ hình thành nền tảng truyền thông xã hội trong nước phục vụ thông tin tuyên truyền; Tiếp tục có các biện pháp quản lý làm tốt công tác thông tin điện tử, đặc biệt thông tin trên mạng xã hội, phát huy mặt tốt và hạn chế mặt xấu của loại hình phương tiện thông tin này; Rà soát hoàn thiện quy định về An ninh mạng, phối hợp cơ quan chức năng bảo đảm An toàn thông tin mạng; Chủ động yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong việc xử lý thông tin sai sự thực, thông tin xấu độc, mạo danh, tin giả và có các biện pháp ngăn chặn xử lý nghiêm việc lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo quảng cáo không đúng sự thực, chơi game, đánh bạc trên mạng; Phát hiện xử lý nghiêm các loại tội phạm trên không gian mạng; Xây dựng và vận hành công cụ giám sát và xử lý việc đưa tin sai sự thực; Sớm ban hành văn bản quy định xử lý vấn đề tin giả, về bảo vệ thông tin cá nhân của người dân.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TT&TT cần có các giải pháp kỹ thuật để nâng cao trách nhiệm của nhà mạng trong xử lý SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác; khẩn trương ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng; triển khai Trung tâm tiếp nhận thông tin xấu, sai trên mạng và có các biện pháp cụ thể để nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân; trang bị kỹ năng khi sử dụng thông tin trên mạng, nhất là các hoạt động giáo dục trong gia đình, nhà trường; các biện pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; tăng cường hỗ trợ hình thành các mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh; hướng dẫn hỗ trợ, tiếp cận để người dùng dễ sử dụng các mạng xã hội trong nước; có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp số, kinh tế số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

"Bộ TT&TT cần xây dựng chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030; chiến lược quốc gia về quản trị dữ liệu, xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia dùng chung kết nối giữa các địa phương, bộ, ngành để làm tốt công tác chia sẻ dữ liệu. Trong năm 2019, ban hành nghị định kết nối và chia sẻ dữ liệu dùng chung bảo đảm tính liên thông đối với các cơ sở thông tin quốc gia hướng đến mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ. Đồng thời, nghiên cứu ứng dụng mô hình thành phố thông minh với mục tiêu lấy con người là trọng tâm, công nghệ là phương tiện đảm bảo an toàn thông tin, ưu tiên sử dụng các sản phẩm của Việt Nam. Sang năm 2020, hình thành bộ mã Bưu chính điện tử để hỗ trợ cho thương mại điện tử", Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cuối cùng, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên chất vấn là cơ hội để Bộ trưởng Bộ TT&TT lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của đại biểu Quốc hội và cử tri góp ý để từ đó khắc phục những tồn tại, hạn chế xây dựng một xã hội tốt đẹp, lành mạnh, hài hoà cả trên mạng và đời thực, an toàn và phát triển hơn.

Bé gái suýt mất mạng vì nghịch dại thang cuốn trung tâm thương mại

Một bé gái bị treo lơ lửng bên ngoài thang cuốn của trung tâm thương mại đã may mắn được giải cứu sau hành động nghịch dại của em.

Đánh lái "xuất thần", tài xế cứu bé trai băng qua đường không quan sát

Video ghi lại khoảnh khắc tài xế xe van có cú đánh lái xuất thần, cứu mạng bé trai đang lao qua đường mà không quan sát.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Điện tử Nhật Bản đang hồi sinh

Thời hoàng kim của điện tử Nhật Bản đã lùi xa. Tuy nhiên, những gương mặt đại diện như Sony, Panasonic, Hitachi đều không rơi vào diệt vong. Họ đã tìm ra con đường để tồn tại và hồi sinh.

Từ Thơ Nguyễn đến Ryan Kaji, mỏ vàng nội dung trẻ em trên YouTube

Trẻ em từ lâu đã được xác định là kho vàng số của người làm nội dung YouTube, bất kể đó là
cô gái 29 tuổi đến từ Bình Dương hay cậu bé 9 tuổi sống ở Texas, Hoa Kỳ.

Clip rắn hổ mang chúa chui vào giường ngủ nửa đêm nóng nhất MXH

Ớn lạnh hổ mang chúa chui vào giường ngủ nửa đêm; Cảnh khuyển phi thân như tia chớp bắt cướp trên xa lộ; Dùng máy xúc gắp trứng, xếp tháp rượu,... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Clip trộm dùng 'quái chiêu' rút đống tiền ATM nóng nhất mạng xã hội

Trộm dùng 'quái chiêu' rút được đống tiền ở máy ATM; Nữ 'ninja' xin chuyển làn đường bằng chân; Trộm câu chó ngay trong nhà giữa ban ngày;... là những clip nóng nhất tuần qua.

Cuối năm nay, 100% dịch vụ công của Bộ TT&TT có thể tiếp nhận, định danh và thanh toán online

Với quan điểm lấy người dân làm trung tâm phục vụ, Trung tâm Thông tin và Cục Tin học hóa đã thống nhất cách làm để đến cuối năm nay tất cả các dịch vụ công của Bộ TT&TT đều có thể tiếp nhận, định danh và thanh toán online.

Anh ra 'tối hậu thư' cho Huawei, Mỹ cân nhắc cấm TikTok

Tesla vượt Toyota thành hãng xe giá trị nhất thế giới; Anh ra 'tối hậu thư' cho Huawei; Mỹ cân nhắc cấm ứng dụng TikTok,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Kích cầu điện toán đám mây, làm chủ hạ tầng chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam phải làm chủ được hạ tầng số, tương tự như những gì đã làm được với ngành viễn thông. Đây chính là cơ hội để thúc đẩy Make in Vietnam.

Đang cập nhật dữ liệu !