“Bộ TT&TT cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước”

ictnews Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ TT&TT cần triển khai hiệu quả các nhiệm vụ sắp tới như có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước cũng như tăng cường hỗ trợ hình thành các mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ TT&TT cần triển khai hiệu quả các nhiệm vụ sắp tới như có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước. (Ảnh:  Quochoi.vn)

Kết luận phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chiều ngày 8/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ được hơn 1 năm nhưng với kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông nên Bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, thực trạng các vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Phần trả lời của Bộ trưởng ngắn gọn, rõ ràng, cầu thị, thẳng thắn nhận trách nhiệm và có những giải pháp tương đối cụ thể.

Nhóm vấn đề TT&TT có tính chất đặc thù, là những vấn đề mang tính thời sự, gắn với đời sống chính trị, văn hoá xã hội, đời sống kinh tế và cuộc sống của từng người dân đang có nhiều bất cập trong thực tế. Một số nội dung đã được nêu trong Nghị quyết thuộc kỳ họp thứ IV, nhưng khi triển khai thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là trong sự bùng nổ của CNTT nên nhiều đại biểu tiếp tục chất vấn, tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, lãnh đạo Bộ TT&TT, các bộ ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ những ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả, khắc phục các tồn tại của lĩnh vực TT&TT; Tiếp tục thực hiện quy định của Luật Báo chí, sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025, không để xảy ra tình trạng báo hoá tạp chí, có giải pháp hỗ trợ hình thành nền tảng truyền thông xã hội trong nước phục vụ thông tin tuyên truyền; Tiếp tục có các biện pháp quản lý làm tốt công tác thông tin điện tử, đặc biệt thông tin trên mạng xã hội, phát huy mặt tốt và hạn chế mặt xấu của loại hình phương tiện thông tin này; Rà soát hoàn thiện quy định về An ninh mạng, phối hợp cơ quan chức năng bảo đảm An toàn thông tin mạng; Chủ động yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong việc xử lý thông tin sai sự thực, thông tin xấu độc, mạo danh, tin giả và có các biện pháp ngăn chặn xử lý nghiêm việc lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo quảng cáo không đúng sự thực, chơi game, đánh bạc trên mạng; Phát hiện xử lý nghiêm các loại tội phạm trên không gian mạng; Xây dựng và vận hành công cụ giám sát và xử lý việc đưa tin sai sự thực; Sớm ban hành văn bản quy định xử lý vấn đề tin giả, về bảo vệ thông tin cá nhân của người dân.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TT&TT cần có các giải pháp kỹ thuật để nâng cao trách nhiệm của nhà mạng trong xử lý SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác; khẩn trương ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng; triển khai Trung tâm tiếp nhận thông tin xấu, sai trên mạng và có các biện pháp cụ thể để nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân; trang bị kỹ năng khi sử dụng thông tin trên mạng, nhất là các hoạt động giáo dục trong gia đình, nhà trường; các biện pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; tăng cường hỗ trợ hình thành các mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh; hướng dẫn hỗ trợ, tiếp cận để người dùng dễ sử dụng các mạng xã hội trong nước; có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp số, kinh tế số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

"Bộ TT&TT cần xây dựng chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030; chiến lược quốc gia về quản trị dữ liệu, xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia dùng chung kết nối giữa các địa phương, bộ, ngành để làm tốt công tác chia sẻ dữ liệu. Trong năm 2019, ban hành nghị định kết nối và chia sẻ dữ liệu dùng chung bảo đảm tính liên thông đối với các cơ sở thông tin quốc gia hướng đến mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ. Đồng thời, nghiên cứu ứng dụng mô hình thành phố thông minh với mục tiêu lấy con người là trọng tâm, công nghệ là phương tiện đảm bảo an toàn thông tin, ưu tiên sử dụng các sản phẩm của Việt Nam. Sang năm 2020, hình thành bộ mã Bưu chính điện tử để hỗ trợ cho thương mại điện tử", Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cuối cùng, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên chất vấn là cơ hội để Bộ trưởng Bộ TT&TT lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của đại biểu Quốc hội và cử tri góp ý để từ đó khắc phục những tồn tại, hạn chế xây dựng một xã hội tốt đẹp, lành mạnh, hài hoà cả trên mạng và đời thực, an toàn và phát triển hơn.

Kính viễn vọng của Mỹ hay Trung Quốc sẽ giải mã bí ẩn lớn nhất không gian?

Nancy Grace Roman của NASA và Xuntian của Trung Quốc hiện là hai kính viễn vọng không gian được kỳ vọng có thể giải mã một số bí ẩn lớn nhất trong không gian.

Đang nhảy múa, 7 cô gái bị "hố tử thần" nuốt chửng

Các cô gái đang nhảy múa vui vẻ thì hố sụt bất ngờ xuất hiện khiến mọi người bị tụt sâu xuống lòng đất.

Video kẻ cướp smartphone bị người đàn ông hạ gục bằng cú đánh bất ngờ

Video khi lại khoảnh khắc kẻ cướp smartphone đang trên đường chạy trốn thì bất ngờ bị một người đàn ông lao ra hạ gục.

Khoảnh khắc bầy khỉ hoang ồ ạt tấn công một xe ô tô

Một bầy khỉ hoang hàng trăm con kéo nhau xuống đường tấn công, cướp chuối từ một chiếc ô tô đang dừng chờ đèn đỏ ở Lopburi, Thái Lan.

13 cột điện đổ liên tiếp đè bẹp 4 ô tô, tia lửa bắn tung toé

Hàng loạt cột điện đổ liên tiếp xuống đường do bão khiến 4 chiếc ô tô bị hư hại nặng.

Clip hành động của người đàn ông với cậu bé ở sân chơi khiến dân mạng phẫn nộ

Clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông tung chân đạp cậu bé 7 tuổi ở sân chơi vì cho rằng trước đó cậu bé đẩy ngã con gái 2 tuổi của mình.

Khoảnh khắc kinh hoàng kẻ lạ mặt tấn công thực khách cướp smartphone

Khoảnh khắc gây sốc khi tên cướp ném ghế vào đầu một thực khách ở tiệm bánh pizza trước khi lấy đi chiếc smartphone và tẩu thoát.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

Clip bắt trăn khổng lồ đang nuốt chửng lợn nóng nhất mạng xã hội

Bắt trăn khổng lồ đang nuốt chửng lợn; Khoảnh khắc cướp rút súng đánh gục chủ tiệm vàng;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Bắt trăn khổng lồ đang nuốt chửng lợn

Con trăn khổng lồ dài hơn 6m được phát hiện khi nó vừa nuốt chửng con lợn của một trang trại. Người dân lập tức gọi đội cứu hộ vì lo sợ nó có thể nuốt trẻ con.

Đang cập nhật dữ liệu !