Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ “gỡ khó” nguồn vốn vay

ictnews Trong năm 2019, Bộ TT&TT sẽ làm việc để vận động, thuyết phục ngân hàng trong nước hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Như ICTnews đã đưa, trao đổi tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT ngày 16/1, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav cho hay, hiện nay doanh nghiệp công nghệ trong nước đang gặp phải trở ngại khi tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Cơ chế tín dụng truyền thống chủ yếu chỉ phù hợp với lĩnh vực có tài sản hữu hình, chưa phù hợp với sản phẩm công nghệ với đặc thù riêng. Không chỉ Bkav, mà các doanh nghiệp công nghệ khác cũng gặp khó. Do đó, Bkav đề nghị Bộ TT&TT vào cuộc hỗ trợ để doanh nghiệp công nghệ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

Liên quan đến đề xuất của Bkav phải có ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay trong năm 2019, Bộ sẽ làm việc, để vận động, thuyết phục một ngân hàng Việt Nam trở thành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ trong nước. Bộ trưởng sẽ trực tiếp gặp các ngân hàng để làm việc, đứng ra thuyết phục.

Trong thực tế, câu chuyện gặp khó về nguồn vốn của doanh nghiệp công nghệ cũng tương tự như trường hợp các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao gặp phải.

Thời gian qua báo chí đã phản ánh đây là một lĩnh vực rủi ro và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là phương pháp sản xuất rất mới ở Việt Nam nên mức độ rủi ro càng cao.

Tài sản hình thành từ quá trình đầu tư như nhà kính, nhà lưới vẫn chưa được ghi nhận được quyền sở hữu nên không đủ điều kiện để ngân hàng nhận thế chấp duyệt cho vay vốn.

Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra năm 2018 cũng cho thấy, hiện có khoảng 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ (trong đó có doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ) chưa sử dụng nguồn vốn ngân hàng, phần lớn trong số này là không tiếp cận được.

Đặc biệt là khối doanh nghiệp khởi nghiệp, do không có vốn, tài sản thế chấp, chỉ có trí tuệ, ý tưởng và phương án kinh doanh nên rất khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Do đó, đại diện VCCI cho rằng, nhà nước cần có cải cách mạnh mẽ hơn về chính sách, pháp luật, thúc đẩy cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp, phù hợp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Gợi ý giải pháp cho vấn đề doanh nghiệp công nghệ tiếp cận nguồn vốn, theo ông Nguyễn Tử Quảng, với quốc gia có nền công nghệ phát triển mạnh như Hàn Quốc, các công ty công nghệ này đều được một ngân hàng chuyên hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ “đỡ lưng” hiệu quả, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay. Vì thế, Việt Nam nên tham khảo để gỡ khó cho doanh nghiệp công nghệ.

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Từ sinh viên ‘code dạo’ trở thành founder startup triệu đô bán hàng xuyên biên giới: Tham vọng hỗ trợ SMEs đưa sản phẩm Việt Nam đến người tiêu dùng toàn cầu.

Ban đầu chỉ “code dạo” để có tiền đóng học, “hoàn cảnh xô đẩy” Trương Mạnh Quân lập công ty đầu tiên ở tuổi 20. 10 năm từ khi ra trường, Quân trở thành CEO kiêm founder của OpenCommerce Group - startup công nghệ phục vụ hơn 80.000 khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !