BSA: 74% tập đoàn dùng phần mềm trái phép, gia tăng nguy cơ an ninh mạng cho Việt Nam

ictnews Mặc dù có tiến triển trong việc kéo giảm tỷ lệ dùng phần mềm lậu nhưng tỷ lệ này tại Việt Nam vẫn cao, dẫn đến nguy cơ an ninh mạng cho quốc gia.

Trong số phần mềm được sử dụng tại Việt Nam, trung bình có gần 3/4 không có bản quyền, khiến dữ liệu gặp rủi ro và tạo ra những lỗ hổng đáng kể trong hệ thống phòng thủ an ninh mạng của Việt Nam.

Nhận định trên được ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao của Liên minh phần mềm (BSA) khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đưa ra trong buổi họp báo hôm 22/10, công bố chiến dịch “Xóa bỏ phần mềm trái phép" tại Việt Nam.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao của Liên minh phần mềm (BSA) khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đang trình bày tại họp báo. Ảnh: H.Đ

Trả lời ICTnews, ông Tarun cho biết so với trung bình trên thế giới (37% phần mềm không bản quyền) tỷ lệ phần mềm vi phạm tại Việt Nam vẫn còn cao. Dù vậy, Việt Nam đang có tiến triển trong vấn đề này, đã giảm xuống 74% so với 78% vào năm 2015. 18 năm trước, tỷ lệ phần mềm vi phạm tại Việt Nam lên tới hơn 90%.

Việc có nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm trái phép dẫn đến nguy cơ bị tấn công mạng nhiều hơn. Trên bình diện quốc gia, nước nào có tỷ lệ phần mềm lậu cao càng thu hút các cuộc tấn công mạng.

Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, tỷ lệ phần mềm vi phạm là 57%, Thái Lan 66%, Indonesia hơn 80%.

“Như vậy có thể thấy Việt Nam cải thiện hơn một số nước và cũng kém một số nước khác trong vấn đề vi phạm phần mềm bản quyền”, ông Tarun trả lời ICTnews. Trên thế giới, Trung Quốc là nước có bước phát triển nhanh nhất khi 15 năm trước gần 100% phần mềm vi phạm nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 60% phần mềm lậu.

Tại Việt Nam, trong 6 tháng năm 2019, BSA tiếp cận khoảng 6.278 doanh nghiệp để tuyên truyền, có 1.358 công ty (tương đương 22%) chuyển qua sử dụng phần mềm có bản quyền. Ông Tarun cho biết tỷ lệ chuyển đổi này không tệ, tuy nhiên vẫn còn 78% doanh nghiệp chưa chuyển đổi vẫn còn cao.

Mặc dù vậy, vị đại diện BSA cho biết chính phủ Việt Nam đang nỗ lực trong đấu tranh với việc dùng phần mềm trái phép. Hồi năm 2018, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch đã phạt 50 công ty dùng phần mềm lậu, tuy nhiên chỉ 9 tháng đầu năm 2019 đã có 85 trường hợp bị phạt. 

Sắp tới, chiến dịch “Xóa bỏ phần mềm trái phép" nhắm vào 10.000 công ty trên khắp Việt Nam được cho là có nguy cơ sử dụng phần mềm bẩt hợp pháp. Trong đó bao gồm các tập đoàn thuộc một loạt các lĩnh vực kinh doanh như sản xuất, xây dựng, ngân hàng và tài chính, kỹ thuật, kiến trúc, truyền thông, thiết kế, CNTT và y tế. Nhiều nhân viên trong số các công ty này sử dụng phần mềm không được cấp phép.

Việc sử dụng phần mềm không bản quyền khiến doanh nghiệp gia tăng nguy cơ bị tấn công mạng, mất dữ liệu, mất danh tiếng. Cùng với đó có nguy cơ đối diện với các vấn đề pháp lý. Bản thân các đơn vị sở hữu bản quyền cũng có thể kiện công ty vi phạm - phía BSA cảnh báo.

Ông Tarun dẫn số liệu từ IDC cho biết 78% các công ty sử dụng phần mềm không bản quyền có nguy cơ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại. 54% giám đốc công nghệ của các công ty cho biết chuyển sang sử dụng phần mềm bản quyền cho công ty để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng cho công ty.

Liên minh phần mềm (BSA) tin rằng để giải quyết vấn đề này sẽ đòi hỏi các CEO phải nỗ lực nghiêm túc để loại bỏ phầm mềm trái phép ra khỏi công ty. Cụ thể, BSA ra mắt chiến dịch mang tên “Xóa bỏ phần mềm trái phép" để khuyến khích các CEO hợp pháp hóa tài sản phẩn mềm doanh nghiệp của họ, tuân thủ pháp luật sở tại, luật Bản quyền và tuật An ninh mạng trước khi kết thúc năm 2019.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

FPT Telecom gây ấn tượng mạnh tại Internet Day 2022

Không chỉ nhận giải thưởng Top 5 Doanh nghiệp Việt Nam có tầm ảnh hưởng, tại Internet Day 2022, FPT Telecom trình diễn những sản phẩm công nghệ thông minh mới nhất như Foxpay, FPT Smart Home... và nhận được đông đảo sự quan tâm của khách mời.

Đang cập nhật dữ liệu !