Cả nước đã có hơn 45.000 dịch vụ công trực tuyến mức cao nhưng tỷ lệ sử dụng còn thấp

ictnews Theo số liệu của Bộ TT&TT, tính đến cuối tháng 6/2019, các địa phương đã cung cấp 43.369 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và con số này ở các bộ, ngành là 1.758 dịch vụ. Tuy nhiên, tỷ lệ dịch vụ phát sinh hồ sơ trực tuyến còn thấp.

Trong quý II/2019, các địa phương đã cung cấp 43.369 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và 1.758 là tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại bộ, ngành (Ảnh minh họa: Internet)

Cụ thể, thống kê của Bộ TT&TT cho thấy, tính đến hết quý II/2019, ở hạng mục dịch vụ công trực tuyến, tại địa phương đã cung cấp 43.369 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; còn tại các bộ, ngành, số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã và đang được cung cấp cho người dân, doanh nghiệp là 1.758 dịch vụ.

So với quý I/2019, tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ cao được các bộ, ngành, địa phương cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trong quý II/2019 đã đạt kết quả cao hơn, tăng gần 1.300 dịch vụ, gồm 1.242 dịch vụ do địa phương cung cấp và 49 dịch vụ do các bộ, ngành cung cấp.

Và mặc dù đã có những cải thiện nhất định so với quý I/2019 song trong quý thứ 2 của năm nay tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được cung cấp tại các bộ, ngành, địa phương có phát sinh hồ sơ trực tuyến vẫn ở mức thấp.

Cụ thể, trong số 43.369 dịch vụ tại các tỉnh, thành phố, chỉ có 6.575 dịch vụ có phát sinh hồ sơ trực tuyến, đạt tỷ lệ 15,16%; tại các bộ, ngành, tỷ lệ dịch vụ phát sinh hồ sơ trực tuyến đạt tốt hơn là 28,78%. Tỷ lệ dịch vụ phát sinh hồ sơ trực tuyến trong quý I/2019 lần lượt là 8,26% tại địa phương và 22,23% tại các bộ, ngành.

Đánh giá của Văn phòng Chính phủ về công tác xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử trong 6 tháng đầu năm 2019 cũng khá tương đồng với số liệu thống kê của Bộ TT&TT khi chỉ rõ mặc dù các bộ, ngành, địa phương thời gian vừa qua đã tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nhưng số lượng hồ sơ thực hiện trực tuyến còn thấp.

Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra sáng nay, ngày 5/7/2019, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng: các bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu kỹ nguyên nhân tại sao các dịch vụ công trực tuyến của chúng ta nhiều nhưng tỷ lệ dịch vụ có hồ sơ phát sinh trực tuyến không cao.

“Vấn đề này phải được các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm để làm sao hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; từ đó nâng cao tỷ lệ dịch vụ có phát sinh hồ sơ trực tuyến. Có như vậy, hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp của các bộ, ngành, địa phương mới đạt hiệu quả”, đại diện Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Tránh thất thu thuế nhưng không cản trở doanh nghiệp kinh doanh

Các bộ ngành đang hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý nhằm tránh thất thu thuế, với nguyên tắc không cản trở doanh nghiệp phát triển.

Lĩnh 4 năm tù vì trộm gần 2.000 sản phẩm Apple

Một người đàn ông tại Nam Carolina (Mỹ) vừa bị tuyên án gần 4 năm tù do âm mưu đánh cắp lượng lớn iPad, Apple Watch và các mặt hàng điện tử đắt đỏ khác từ chuỗi bán lẻ Walmart.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Đang cập nhật dữ liệu !