Các bài viết anti vaccine vẫn làm “loạn” Facebook

ictnews Hai tháng sau khi Facebook cam kết chống lại các thông tin sai về vaccine trên các nền tảng và giữa lúc dịch sởi bùng phát tại New York, Instagram vẫn không thể chặn nội dung anti vaccine.

Ảnh minh họa

Mạng xã hội ảnh Instagram thuộc sở hữu của Facebook cho biết đang nỗ lực để giảm phát tán thông tin sai lệch về vaccine. Tại một sự kiện báo chí tại New York hôm 7/5, lãnh đạo công ty phát biểu tin sai về vaccine không được khuyến nghị trong mục Explore, hashtag và tìm kiếm. Dù vậy, thảo luận chung về vaccine vẫn được cho phép và được khuyến nghị tại các mục này.

Người phát ngôn của Instagram nói rằng các nỗ lực của họ tập trung vào thông tin không đúng về vaccine, không phải anti vaccine. Điều đó có nghĩa Instagram muốn giảm bớt các thông tin sai chứ không phải cấm những người tự xưng là anti vaccine hay đăng các bài viết anti vaccine.

Karine Newton, Giám đốc chính sách công toàn cầu của Instagram, cho biết công ty chặn hashtag có nội dung sai như #VaccineCauseAIDS (vaccine gây ra bệnh AIDS). Dù vậy, theo điều tra của CNN, hashtag #VaccineKill (vaccine làm chết người) vẫn hiện diện trên trang và là kết quả hàng đầu sau các tài khoản anti vaccine.

Bất chấp các nhà khoa học liên tục bác bỏ tin đồn không đúng sự thật về vaccine, những bài viết anti vaccine vẫn xuất hiện dày đặc trên Instagram tới mức phóng viên tại sự kiện phải đặt câu hỏi cho lãnh đạo công ty. Đó là vì sao khi tìm kiếm “vaccine”, kết quả hàng đầu lại xuất phát từ những tài khoản như “Christians Against Vaccines” hay “Vaccinetruth”, đều đăng bài viết anti vaccine. Yoav Shapira, Giám đốc kỹ thuật một bộ phận của Instagram, nói họ đang khắc phục.

Instagram tổ chức sự kiện này để thảo luận về một vài vấn đề an toàn trên nền tảng chia sẻ ảnh, bao gồm nỗ lực chống lại nội dung xấu như bắt nạt, khai thác trẻ em và bán ma túy. Chuyên gia y tế cho rằng việc lan truyền tin sai sự thật về vaccine là nguy hiểm vì có thể khuyến khích mọi người không tiêm vaccine hay dẫn đến nguy cơ mắc bệnh có khả năng chết người như sởi. Tính đến ngày 6/5, theo Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh Mỹ, số ca sởi trong năm 2019 tại Mỹ lên đến 764, cao nhất trong 25 năm qua. Phần lớn bệnh nhân sống tại New York.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Đan Mạch, 23h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Mexico, 2h00 ngày 27/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tunisia vs Australia, 17h00 ngày 26/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Tunisia và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

CMC Telecom phủ sóng internet tại EDU4.0

CMC Telecom là nhà tài trợ đường truyền Internet cho sự kiện Diễn đàn Giáo dục & Triển lãm học đường (EDU4.0) tổ chức ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !