Các diễn đàn công nghệ hưởng ứng trào lưu dọn rác bảo vệ môi trường

ictnews Nhiều nhóm thành viên ở các diễn đàn Voz, Tinh Tế tổ chức các nhóm đi dọn rác, hưởng ứng thử thách dọn rác, nhằm bảo vệ môi trường.

Trên diễn đàn công nghệ Voz (forums.voz.vn), thành viên XuiVaiBiBanNick hôm 11/3 kêu gọi mọi người đi dọn rác trên núi Trầm (Chương Mỹ, Hà Nội). Ngay lập tức, hơn 20 thành viên hưởng ứng và tổ chức leo núi Trầm dọn rác vào cuối tuần trước.

Các thành viên Voz sau khi hoàn thành dọn rác trên núi Trầm - Ảnh: Voz

Anh Trần Mạnh Hiệp, đồng sáng lập diễn đàn Tinh Tế, cũng đăng lên Facebook cá nhân hôm 14/3 hình ảnh anh và một người bạn đi dọn rác. Sau đó, anh đăng lên diễn đàn, kêu gọi mọi người tham gia dọn rác và treo các giải thưởng để nhân rộng phong trào.

Anh Trần Mạnh Hiệp (đeo khẩu trang) và một người bạn cùng khởi động thử thách dọn rác - Ảnh: cuhiep

Trào lưu dọn rác (#donrac) tại Việt Nam xuất phát từ một thách thức lan toả toàn cầu. Ban đầu, ngày 5/3, tài khoản Facebook Byron Roman đăng trên trang cá nhân của anh hình ảnh trước và sau khi dọn đống rác ngổn ngang trên một khu đất. Khu đất lúc đầu ngập rác nhưng sau đó được dọn dẹp sạch sẽ. Byron thách thức các bạn trẻ tìm các khu vực cần dọn rác, dọn sạch sẽ, sau đó đăng ảnh lên mạng xã hội, kèm với đó là hashtag #ChallengeForChange (tạm dịch: Thách thức để thay đổi).

Bức ảnh gây lan toả của Byron Roman.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Byron Roman, rất nhiều người trên thế giới đã đăng hình ảnh họ dọn dẹp các bãi rác ở nhiều địa điểm khác nhau.

Để dọn rác ở núi Trầm, các bạn trẻ trên Voz đã cùng nhau xuất phát từ Hà Nội. Có người đi làm về trễ không tập trung cùng nhóm được đã tự phóng xe máy lên khu vực dọn rác, có người bắt vài tuyến xe buýt khác nhau rồi đi xe máy đến điểm hẹn. Có người đứng ra tài trợ túi nylon để dọn rác, và một vùng núi Trầm đã được dọn dẹp sạch sẽ trong khoảng thời gian hơn hai giờ đồng hồ, với hơn 70 túi rác.

Mọi người đang dọn dẹp trên một vùng núi Trầm - Ảnh: Voz

Sau khi chứng kiến hành động ý nghĩa của các thành viên khu vực Hà Nội, nhiều người khác đã kêu gọi hành động tương tự ở các tỉnh thành khác. TP.HCM, Quảng Ninh, Tây Bắc, Đà Nẵng,... được các thành viên Voz nhắc đến trong các chiến dịch dọn rác tiếp theo. Một nhóm đã lên lịch dọn rác ở Đà Nẵng, có thể là núi Sơn Trà.

Tương tự, người đồng sáng lập diễn đàn Tinh Tế đã cùng một người bạn dọn một bãi rác ở TP.HCM, sau đó đăng ảnh lên Facebook và trên diễn đàn để kêu gọi hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường dạng này.

“Phong trào rất thiết thực cho cộng đồng. Cũng mong phong trào này nhân rộng để mọi người ý thức hơn môi trường xung quanh mình”, một thành viên trên Tinh Tế viết.

Một thành viên Tinh Tế khoe ảnh dọn rác ở con đường trước nhà thành viên này - Ảnh: Tinhte

Để nhân rộng phong trào, anh Trần Mạnh Hiệp đã kêu gọi tài trợ các món đồ công nghệ để tặng những người hưởng ứng thử thách dọn rác. Trong bài viết trên đàn, hầu hết mọi người bày tỏ ý kiến ủng hộ, một số hình ảnh dọn rác đã được đăng tải.

Ngoài các diễn đàn công nghệ, nhiều nhóm khác trên mạng xã hội, nhiều tổ chức ở các địa phương, các doanh nghiệp cũng đang hưởng ứng phong trào này.

Trào lưu dọn rác nằm trong nhiều hoạt động khác đang diễn ra âm thầm hơn tại Việt Nam nhằm bảo vệ môi trường. Trong đó, nhiều nhóm bạn trẻ đã kêu gọi tẩy chay ống hút nhựa, ly nhựa tại các quán cà phê, quán trà sữa. Nhiều người chuyển sang dùng ống hút tre, ống hút kim loại, ống hút làm từ bột, kèm với ly kim loại để góp phần bảo vệ môi trường.

Một thống kê cuối năm 2018 cho thấy Việt Nam xả thải nhựa ra biển nhiều thứ 4 trên thế giới. Nguồn thải nhựa này hầu hết từ các hoạt động trên đất liền, theo các cửa biển ra đại dương, khiến ô nhiễm môi trường và các sinh vật biển bị chết do ăn nhầm hoặc mắc kẹt vào rác nhựa.

Nhựa thường xuyên được sử dụng làm vật liệu chế tạo do chúng dễ tạo hình, bền. Do đó hầu hết sản phẩm nhựa được sản xuất ra đều đang tồn tại dưới dạng nào đó trên trái đất. Chẳng hạn, một miếng tã lót có thể tồn tại đến 450 năm, hay một dây câu cá tồn tại 600 năm.

“Dọn rác chỉ giải quyết phần ngọn, làm sao nâng cao ý thức con người để không xả rác bừa bãi mới là gốc của vấn đề”, một thành viên viết trên diễn đàn Tinh Tế.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !