Cách để công nghệ không ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ

Các thiết bị công nghệ trong nhà và bỏ túi của chúng ta được thiết kế sao cho kích thích và thu hút sự chú ý của người dùng càng lâu càng tốt. Trong khi đó, trẻ em cần không gian tối và yên tĩnh cũng như cần được đảm bảo không có thứ gì thú vị diễn ra xung quanh để dễ ngủ; những điều này lại gần như trái với những gì công nghệ đem lại. Vì vậy, hãy xem hướng dẫn dưới đây về những điều nên làm và không nên làm để giúp trẻ được nghỉ ngơi đúng mực.

Nên: hạn chế cho trẻ em tiếp xúc ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ gần với tia cực tím- là loại tia gửi tín hiệu đến não của con người rằng đã đến lúc phải thức dậy. Cơ thể chúng ta hấp thụ ánh sáng xanh tự nhiên để duy trì nhịp sinh học và khi ánh sáng này không còn xuất hiện, chúng ta biết được đã đến giờ đi ngủ. Khi tiếp xúc với ánh sáng hoàng hôn đỏ, bộ não của chúng ta biết rằng đã đến lúc sản sinh melatonin, là loại hormone "bóng đêm" giúp con người có được một giấc ngủ trọn vẹn.

Tuy nhiên, chúng ta không ngừng sử dụng bóng đèn, TV và các thiết bị thông minh sau khi mặt trời đã lặn. Việc tiếp xúc ngày càng nhiều tất cả các dạng ánh sáng xanh này sẽ ngăn cơ thể tiết ra melatonin, kéo dài thời gian cơ thể hoạt động vào ban ngày và rút ngắn thời gian cơ thể hoạt động vào ban đêm. Tuy rõ ràng điều này không tốt cho người lớn, nhưng việc cho trẻ em tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển của chúng.

Đó là lý do bố mẹ nên đặt ra giới hạn rõ ràng cho những đứa trẻ đến độ tuổi đi học mẫu giáo để chúng không xem TV, sử dụng thiết bị di động hoặc chơi game vào giờ ngay trước khi đi ngủ. Các bậc phụ huynh cũng được khuyên nên sử dụng các bộ lọc ban đêm trên tất cả các thiết bị và chuyển ánh sáng ở thiết bị di động dải sang màu đỏ vào buổi tối để kích thích cơ thể chúng ta chuyển sang chế độ ngủ. Các chuyên gia đã chỉ ra mối liên kết giữa giấc ngủ bị gián đoạn và các triệu chứng liên quan đến ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý), nhưng vấn đề này sẽ được cải thiện nếu trẻ đeo kính bảo hộ chống ánh sáng xanh.

Nên: Sử dụng đồng hồ luyện ngủ

Do chưa biết cách để ý sự khác biệt giữa ngày và đêm, bọn trẻ thường có thể đánh thức bạn vào giữa đêm mà không có lý do chính đáng nào. Cho đến khi được học đọc và nói được giờ giấc, trẻ thường không biết tại sao người lớn lại đi đứng chệnh choạng hoặc tức giận khi gọi bạn vào lúc 3 giờ sáng. Đó là lý do tại sao đồng hồ luyện ngủ sẽ hữu ích khi giúp trẻ hiểu khi nào thì được đánh thức bố mẹ.

Các thiết bị này thường kết hợp các tranh ảnh đơn giản và đèn màu để giải thích khi nào thì là thời gian ngủ và khi nào là thời gian thức giấc. Và nếu đủ sáng, đồng hồ còn kiêm luôn nhiệm vụ làm đèn ngủ, giúp trẻ an tâm vào ban đêm. Khi trẻ lớn lên và có thể tự mình thức dậy, bạn sẽ có thể dạy cho con nên giữ yên lặng cho đến khi bố mẹ thức giấc. 

Không nên: Để trẻ quá bị kích thích

Việc dán mắt quá nhiều vào TV có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ, cụ thể là giảm thời gian giao tiếp với mọi người và phát các chương trình nội dung chưa phù hợp với độ tuổi. Nhiều người thấy hạnh phúc khi cho con mình xem YouTube Kids, bất chấp những lo ngại rõ ràng về nội dung. Xem TV với thời lượng phù hợp thì không sai, nhưng các bậc phụ huynh không nên trẻ con ngồi trước màn hình trong hàng giờ liên tiếp.

Bộ não trẻ cần thời gian để thư giãn và chuẩn bị đi ngủ; đó là lý do tại sao trẻ em không gà gật sau 10 phút kết thúc thời gian xem TV. Hơn nữa, hầu hết các chương trình truyền hình cho trẻ em tràn đầy năng lượng, mà việc này hầu như không có lợi cho việc tạo ra một bầu không khí yên tĩnh dẫn đến buồn ngủ. Các nhà nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra mối liên hệ giữa mức tiêu thụ phương tiện vào buổi tối và giấc ngủ kém.

Nếu bạn muốn trẻ đi ngủ, tốt nhất là hãy tắt TV trước ít nhất một giờ khi bạn đặt trẻ lên giường vào ban đêm. Và tốt nhất không nên để trẻ xem hàng giờ trên TV. Các chuyên gia nói rằng trẻ dưới hai tuổi không nên xem bất cứ thứ gì trên TV. Ngay cả sau thời điểm đó, các nhà nghiên cứu tin rằng con bạn không nên có quyền truy cập vào màn hình di động cho đến khi trẻ ít nhất được năm tuổi.

Không nên: Để trẻ rơi vào tình trạng nghiện mỗi ngày

Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao khi làm mới ứng dụng, bạn lại không ngừng được tay mình, thì hãy đổ lỗi cho Loren Brichter. Nhà phát triển này đã tạo ra tính năng kéo xuống để tải lại dữ liệu trang vào năm 2008 để không cần phải bổ sung nút tải mới dành riêng cho Tweetie - ứng dụng Twitter của riêng ông. Phát minh này đã tạo thành xu hướng rộng lớn, vì các sản phẩm công nghệ được thiết kế để thu hút bạn dành tất cả thời gian rảnh rỗi cho các thiết bị.

Các ứng dụng mạng xã hội, trò chơi di động và thậm chí các tựa game console với mức giá cao đều được thiết kế để tạo ra các phần thưởng lặp đi lặp lại. Về cơ bản, các phần thưởng kiểu này là những thao tác ngắn, tự sao chép khiến não bạn tiết ra hoóc môn "phần thưởng" có tên là dopamine. Mỗi lần bạn ghép đúng ba viên kẹo trên trò chơi Candy Crush Saga, hoàn thành cấp độ trò chơi video hoặc làm mới trang News feed của mình, bạn sẽ bị cuốn vào vòng lặp trên thiết bị điện tử.

Người lớn bình thường dễ bị cuốn hút vào những lần sản sinh dopamine ngắn hạn này và chúng ta luôn thầm nhủ chỉ tiến thêm một cấp độ nữa rồi dừng lại. Giờ hãy thử tưởng tượng trẻ em khó rời bỏ thiết bị đến như thế nào do trẻ vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát hành vi vào thời điểm nhất định. Giống như TV và thiết bị di động, chúng ta chỉ có giải pháp là tránh cho trẻ chơi các trò chơi gần giờ đi ngủ. Đặt ra giới hạn và tốt nhất là nên tránh cho trẻ em cầm các thiết bị này trên tay trong phòng ngủ vào ban đêm cho đến khi trẻ đủ tuổi để chịu trách nhiệm.

Tất cả những điều trên là lý do cho thấy công nghệ có thể làm tổn thương giấc ngủ của con bạn nếu được sử dụng không đúng cách. Vốn thiết bị điện tử ảnh hưởng tiêu cực cho người lớn, vì vậy tất cả những gì chúng ta có thể làm là học cách quản lý thời gian trên màn hình một cách trách nhiệm. Tốt nhất, bạn nên giảm thiểu thời lượng con bạn tiếp xúc với công nghệ, đặc biệt là trước một hoặc hai giờ chuẩn bị đi ngủ. Cho dù có gây ra bất tiện như thế nào, hành động này giúp trẻ đi ngủ và để bạn cũng có được một giấc ngủ ngon.

D.N

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !