Cách giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa rất hiệu quả của Philippines: Trả tiền điện tử để người dân thu gom rác!

ictnews Một giải pháp điện tử đơn giản có thể đem lại hiệu quả không ngờ cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tại các quốc gia đang phát triển.

Đã có lúc Vịnh Manila, địa điểm du lịch nổi tiếng của Philippines, ngập tràn trong rác thải, tới mức từng đợt sóng rác dạt vào bờ biển. Thế mà hiện tại, mức độ ô nhiễm tại đây đã có sự biến chuyển rõ rệt sau vài tháng triển khai dự án dọn dẹp rác thải, bắt đầu từ ngày 27/1/2019. Hơn 5.000 tình nguyện viên đã thu thập được 45 tấn rác trong đợt ra quân lần này, đánh dấu chiến dịch phục hồi môi trường quy mô quốc gia.

Tuy vậy, khoảng 2 tháng trước khi chiến dịch này bắt đầu, một dự án được âm thầm triển khai bởi Bounties Network đã xử lý 3 tấn rác tại Vịnh Manila trong vòng hai ngày nhờ mạng lưới các ngư dân, những người nhận được một đồng tiền ảo Ethereum cho một khối rác thu thập được. Với hầu hết các người ngư dân Philippines, họ không có kinh nghiệm với tiền điện tử ở bất kỳ dạng nào, thậm chí còn không có tài khoản ngân hàng.

(Nguồn: Internet)

Lĩnh vực đổi rác thải lấy thanh toán điện tử đang có dấu hiệu phát triển tại Philippines. Vào tháng 9/2018, Plastic Bank, một công ty blockchain có trụ sở tại Canada sử dụng công nghệ của IBM, triển khai một dự án tương tự tại Naga, làng chài nhỏ ở phía Nam Luzon, đảo lớn nhất của Philippines. Một điểm thu đổi cố định được thiết lập để người dân đem các vật liệu nhựa và tái chế được đến và đổi lại phần thanh toán điện tử từ hệ thống tích điểm đổi thưởng. Shaun Frankson, đồng sáng lập Plastic Bank, cho biết 3 điểm thu đổi tương tự sẽ được triển khai ở gần Vịnh Manila trong vòng 6 tháng tới.

Việc Philippines được nhiều công ty quan tâm và chọn lựa làm địa điểm phát triển dịch vụ của mình có thể đến từ nguồn đóng góp vô cùng lớn của quốc gia này với rác thải biển. Một nghiên cứu năm 2015 của tờ Wall Street Journal cho thấy Philippines đứng thứ ba toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc và Indonesia, về nguồn thải rác nhựa ra biển, với khoảng 2 triệu tấn một năm.

Một số dự án đang được triển khai bởi Bounties Network tại Thái Lan và Indonesia, Plastic Bank tại Indonesia và Haiti, trước khi lan rộng ra thế giới trong các năm tiếp theo. Riêng tại Philippines, Bounties Network đã liên kết với đối tác địa phương, Coins.ph, để giúp người dân chuyển tiền điện tử họ thu được sang đồng tiền pháp định.

Dự án thu gom rác của Bounties Network (Nguồn: Internet)

Khối lượng rác thải thu được bởi dự án của Bounties Network cuối tháng 12/2018 gồm rất nhiều chủng loại: đồ nhựa, đệm giường, đồ dùng trường học, giày dép, đồ chơi, khiến cho chất lượng nước trong vịnh giảm sút. Chính thói quen thu thập tái chế rác thải được tạo ra bởi các chương trình tiền ảo có thể giúp các cộng đồng dân cư nhận biết lợi ích lâu dài hơn là các đợt hô hào nhặt rác ngắn hạn. Còn Plastic Bank cũng biết cách kêu gọi các đối tác thương mại như cửa hàng mua sắm hay ngân hàng sử dụng hệ thống tích điểm đổi thưởng thay thế cho thanh toán tiền mặt.

Ngoài ra, dự án đổi rác lấy tiền ảo có lợi thế tiết kiệm chi phí không hề nhỏ cho chính phủ Philippines. Chương trình của Bounties Network trả mỗi ngư dân 2,5 USD cho mỗi giờ thu hoạch rác, gấp đôi mức lương tối thiểu mỗi ngày ở đây, và tổng số tiền chi trả cho việc thu gom 3 tấn rác trong hai ngày là 700 USD; trong khi đó kết quả tương tự có thể thu được bởi khoản chi 10.500 USD của chính quyền. Công nghệ blockchain có thể đem lại ích lợi thực tế so với tiền mặt, nếu nhìn vào các dự án ban đầu như thế này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !