Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?

Với sự phát triển nhanh của các phương tiện truyền thông xã hội và sự tiện lợi của các ứng dụng điện thoại, hành vi phát tán hình ảnh nhạy cảm của người khác đang ngày càng gia tăng.

Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?
 

Từ tháng 4/2015, hành vi này đã được coi là tội phạm hình sự ở Anh và xứ Wales với mức án tù tối đa là 2 năm. Trong năm đầu tiên áp dụng, đã có hơn 200 người bị khởi tố.

Tuy nhiên, nhiều nạn nhân vì sợ hãi hoặc xấu hổ đã không chịu đưa sự việc ra ánh sáng. Chính vì thế mà con số nạn nhân thực có thể cao hơn rất nhiều.

Dưới đây, bà Julie Pinborough - giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp lý của ĐH Queen Mary London (Anh) – sẽ đưa ra những lời khuyên các nạn nhân nên làm gì trong trường hợp bị tung hình ảnh ‘nóng’.

1.  Gỡ bỏ

Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?
 

Việc cần làm đầu tiên của bất kỳ nạn nhân nào là gỡ bỏ hình ảnh ra khỏi các phương tiện truyền thông công cộng một cách vĩnh viễn.

Bạn phải gửi yêu cầu gỡ bỏ tới người đăng tải những hình ảnh này. Bạn có thể yêu cầu trực tiếp hoặc nhờ tới luật sư là chuyên gia về bảo mật trực tuyến trợ giúp.

2.  Liên hệ với trang web

Nhiều trang web đăng tải hình ảnh thuộc sở hữu của người nước ngoài. Một số thậm chí được tạo ra chỉ để đăng tải những hình ảnh dạng này, vì thế việc yêu cầu gỡ bỏ nó xuống không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Bạn nên đưa ra cảnh báo sẽ gửi đơn lên toà án nếu việc này không được thực hiện.

3.  Lệnh toà

Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?
Nữ diễn viên Mischa Barton từng là nạn nhân của hành vi phát tán hình ảnh nhạy cảm

Nếu người đăng hình ảnh của bạn và người quản lý trang web không hợp tác với yêu cầu gỡ bỏ, bạn cần có được lệnh của toà. Điều này sẽ ngăn chặn hình ảnh tiếp tục được đăng tải ở những nơi khác.

Để có được lệnh của toà, bạn cần nói chuyện với luật sư.

4.  Giải pháp dân sự

Bạn có thể lựa chọn giải pháp xử lý sự việc bằng luật Dân sự. Một lần nữa, bạn lại cần đến luật sư để làm việc này.

Bạn có thể yêu cầu bồi thường dựa trên các điều luật về việc phát tán hình ảnh riêng tư mà không được phép.

5.  Giải pháp hình sự

Cách xử lý khi bị tung ảnh nóng?
Hannah Thompson từng thực hiện chiến dịch chống lại việc phát tán hình ảnh nhạy cảm

Đăng tải những hình ảnh nhạy cảm của người khác mà không được phép có thể khép vào tội phạm hình sự. Nó có thể được khép vào một trong số các tội: quấy rối, tống tiền, quay lén, vi phạm luật truyền bá thông tin độc hại (nếu những hình ảnh gây đau khổ hoặc lo lắng).

Cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề liên quan tới pháp lý là liên hệ với một luật sư chuyên về tội phạm mạng.

Quan trọng nhất là bạn phải nhớ rằng mình là nạn nhân. Bạn không nên cảm thấy xấu hổ hay ngại ngùng khi tìm kiếm sự giúp đỡ hay tư vấn. Những dịch vụ này tồn tại là để giúp đỡ, chứ không phải để phán xét bạn.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Đầu tư vào khuyến mãi, các app giao đồ ăn đối mặt thách thức phát triển không bền vững

Đầu tư vào mã khuyến mãi giúp các ứng dụng giao đồ ăn nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhưng cũng tạo nên hướng đi không bền vững và gây nên sự mất cân bằng cho thị trường mục tiêu.

Đang cập nhật dữ liệu !