Cần đẩy mạnh hợp tác công – tư xây dựng nền tảng cho thành phố thông minh

ictnews Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng, không chỉ KH&CN phục vụ phát triển thành phố thông minh mà bản thân thành phố thông minh phải trở thành hệ sinh thái giúp cho môi trường phát triển thông minh hơn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung theo hình thức đối tác công - tư.

Theo nguồn tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 11/10, tiếp tục chuỗi sự kiện tại Hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA 2018), Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 đã tổ chức các phiên họp toàn thể, trong đó phiên họp III bàn về chủ đề “Xây dựng nền tảng thành phố thông minh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã tham gia phiên họp.

Xây dựng nền tảng cho thành phố thông minh

Nhấn mạnh việc làm thế nào để thu hút các nhà nghiên cứu, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…có thể đưa ra các giải pháp ý tưởng xây dựng thành phố thông minh, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, các startup có công nghệ, nhưng đối với các vấn đề lớn như thành phố thông minh thì không phải startup nào cũng có cơ hội để thử nghiệm.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh: “Cần đẩy mạnh hợp tác công -tư xây dựng thành phố thông minh”. Ảnh theo Bộ KH&CN

Điều đó rất cần sự “cởi mở” từ phía lãnh đạo của các thành phố nhằm tạo ra môi trường, tạo điều kiện cho các nhóm nghiên cứu thử nghiệm. Khi có các giải pháp tốt, cần áp dụng theo hình thức đối tác công - tư để triển khai các giải pháp đó. Thứ trưởng cũng nhận định, Bình Dương sẽ là nơi thuận lợi cho việc triển khai mô hình như thế này.

Về chính sách chung của Chính phủ đối với việc phát triển thành phố thông minh cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng cho biết, có rất nhiều nghị quyết của Đảng đã đưa ra tại các kỳ họp Quốc hội và xuyên suốt trong những năm qua như chiến lược phát triển KH&CN, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, hay Nghị quyết về Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến 2030. Bộ KH&CN dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã triển khai Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2025 về hỗ trợ nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0, Hệ tri thức Việt số hóa… với mục tiêu tập hợp các dữ liệu dùng chung để phục vụ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó có rất nhiều dữ liệu dùng để phát triển thành phố thông minh (dữ liệu về bản đồ của các nước, dữ liệu bản đồ về dân cư, dữ liệu về tiếng Việt…).

Chia sẻ quan điểm về thành phố thông minh, ông Rob Van Giel, nguyên Thị trưởng thành phố Eindhoven (Hà Lan) cho rằng, thành phố thông minh trước hết là sự hợp tác, niềm tin, đáp ứng yêu cầu của xã hội trước những thách thức đang gặp phải. Ông cũng nêu những chương trình hợp tác - công nghệ - doanh nghiệp - con người, trong đó không chỉ có doanh nghiệp mà còn có cả người dân cũng được hưởng lợi. Còn đối với Giáo sư Trần Quốc Tuấn đến từ Giám đốc Nghiên cứu và Quản lý khoa học thuộc Viện quốc gia và năng lượng mặt trời (Pháp), để phát triển thành phố thông minh, “Việt Nam cần có các giải pháp và nên phát triển năng lượng tái tạo trong tương lai”.

Chia sẻ quan điểm về phát triển thành phố thông minh, ông Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cho rằng, Bình Dương đang trong quá trình xây dựng thành phố thông minh nên có thể học hỏi các xu thế phát triển thành phố thông minh của Nhật, trong đó tập trung vào vấn đề năng lượng với các phương thức và cách thức, quy mô quản lý khác nhau, các yếu tố khuyến khích người dân tham gia…

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đang lan rộng

Thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, tính đến tháng 6/2018, Việt Nam có khoảng 3.000 startup, khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư tại Việt Nam, 40 vườn ươm và nhiều chương trình đào tạo huấn luyện viên, đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học. Nhiều startup gọi vốn thành công bằng phát triển công nghệ mới.

“Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đang lan rộng và nhận được sự quan tâm của các nước trên thế giới” - Thứ trưởng nhận định và hy vọng, thông qua Hội nghị WTA, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ lan tỏa và phát triển mạnh mẽ hơn.

“Liên quan đến hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, ông Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cho rằng cần sắp xếp lại hệ sinh thái với cách nhìn khác gồm 3 cấu phần chính là công-tư và người dân, đặc biệt là vai trò của lĩnh vực công trong phát triển đổi mới sáng tạo. Ông nhận xét “Bình Dương là nơi rất phù hợp để bàn và phát triển về thành phố thông minh, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo”.

Về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, ông Sergio Arzeni, Chủ tịch Tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ Italia lại cho rằng, cần có tiêu chí cho Việt Nam trong đổi mới sáng tạo để giúp Việt Nam thoát khỏi các bẫy thu nhập trung bình. Bên cạnh đó, Việt Nam cần thu hút được các nhà đầu tư trong phát triển về vườn ươm doanh nghiệp và các dự án lớn, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !