Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, "nữ tướng" Huawei được thả?

Cố vấn cấp cao của Trung Quốc cho rằng Giám đốc Tài chính Huawei Meng Wanzhou có thể sớm được thả vào đầu tháng 4.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ hạ nhiệt trong vài tháng tới khi hai bên đạt được đồng thuận về hàng loạt vấn đề thương mại. Trong khi đó, Giám đốc Tài chính Huawei Meng Wanzhou có thể sớm được thả vào đầu tháng 4, theo cố vấn cấp cao của Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc thường niên của báo The South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 21-2, ông Xie Maosong – trợ lý của Tổng Thư ký Viện Chiến lược Phát triển và Đổi mới - nói rằng ông kỳ vọng Bắc Kinh và Washington sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán trong 3 tháng tới trên cơ sở những thỏa thuận đạt được ở Washington trong tuần này.

 Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, nữ tướng Huawei được thả? - Ảnh 1.

Ông Xie Maosong dự đoán bà Meng Wanzhou có thể sớm được thả vào đầu tháng 4. Ảnh: SCMP

Hội nghị này là sự kiện đánh giá quá trình mở cửa của Trung Quốc trong 40 năm qua và nhận định những vấn đề trong 40 năm tới.

Ngoài vị trí đứng đầu tại Viện Chiến lược Phát triển và Đổi mới nói trên – một viện nghiên cứu cấp cao bao gồm nhiều cựu quan chức, nhà ngoại giao, tướng lĩnh quân sự và doanh nhân, ông Xie còn là giảng viên cấp cao tại Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về vấn đề bà Meng Wanzhou – bị bắt ở Canada hồi tháng 12-2018 theo yêu cầu của Mỹ, ông Xie nói với 350 người tham dự hội nghị, bao gồm các lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp ở Hồng Kông rằng ông tin "nữ tướng" Huawei sẽ được thả trong vài tuần tới.

"Theo đánh giá cá nhân của tôi, sẽ có một số thỏa thuận đưa ra trong tháng 3 và bà Meng Wanzhou có khả năng được thả trong tháng 4 hoặc 5"- ông Xie cho hay.

 Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, nữ tướng Huawei được thả? - Ảnh 2.

Bà Meng Wanzhou bị bắt ở Canada hồi tháng 12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. Ảnh: AP

Chia sẻ bên lề hội nghị, ông Xie nói rằng ông tự tin vào một kết quả như vậy bởi các biện pháp trả đũa của Trung Quốc – đặc biệt là vụ bắt giữ 2 công dân Canada bị cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia, đã đè nặng áp lực lên Ottawa.

Những bình luận của ông Xie đưa ra giữa lúc Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Mỹ để tham dự cuộc đàm phán thương mại cấp cao trong ngày 21 và 22-2 với đội đàm phán phía Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu.

Theo báo The South China Morning Post, ông Lưu – đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - sẽ thảo thuận một bản ghi nhớ để đình chỉ chiến tranh thương mại giữa hai nước. Ông Xie cho biết ông tin rằng hai bên có thể sẽ giải quyết được một số khác biệt nhưng không thể suôn sẻ toàn bộ.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho biết Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu phác thảo các cam kết về nguyên tắc đối với các vấn đề bế tắc nhất trong tranh chấp thương mại, đánh dấu tiến triển quan trọng nhất hướng tới chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 7 tháng.

(Theo SCMP)

 

Người lao động

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !