Cảnh báo: Đừng bấm "check for updates" trên Windows 10 trừ khi bạn muốn nhận những bản cập nhật không ổn định

Microsoft vẫn chưa học được bài học của mình. Nếu bạn bấm vào nút "Check for Updates" trong Settings, Microsoft vẫn xem bạn là một "seeker" và "tặng" bạn các bản cập nhật đang ở giai đoạn preview thử nghiệm, chưa qua khâu kiểm định thông thường.

Vấn đề này bắt đầu nhận được sự chú ý của mọi người từ bản cập nhật Windows 10 October 2018. Dù đã bị Microsoft thu hồi vì lỗi xoá tập tin của người dùng, nhưng những người nhanh nhảu bấm nút "Check for Updates" trong vài ngày đầu tiên khi bản cập nhật này ra mắt đã vô tình trở thành một tester (người thử nghiệm) và nhận được những bản cập nhật đầy lỗi. Rõ ràng, nút "Check for Updates" lúc này vô hình trung đồng nghĩa với "Hãy cài những bản cập nhật chưa trải qua khâu thử nghiệm thông thường vào máy tôi đi"!

Michael Fortin, Phó chủ tịch bộ phận Windows của Microsoft, giải thích về vấn đề này trong một bài blog hôm 10/12 về quy trình cập nhật hàng tháng của Windows 10 như sau:

"Chúng tôi còn tung ra các bản cập nhật tuỳ chọn trong tuần thứ 3 và thứ 4 của mỗi tháng, được gọi là các bản cập nhật C và D. Chúng là những bản preview, chủ yếu phục vụ khách hàng thương mại và người dùng cao cấp muốn cập nhật sớm. Những bản cập nhật này chỉ chứa các bản vá phi bảo mật. Mục đích của chúng là cung cấp cho mọi người thông tin và cho phép họ thử nghiệm những bản vá phi bảo mật sẽ được tích hợp vào bản cập nhật Update Tuesday tiếp theo. Người dùng cao cấp có thể truy xuất các bản cập nhật C và D bằng cách vào Settings > Update & Security > Windows Update và bấm "Check for Updates". Bản cập nhật D phổ biến với những người muốn xem trước các nội dung phi bảo mật của bản cập nhật B tiếp theo".

Hãy cùng phân tích một chút đoạn nội dung nói trên.

Fortin nói "người dùng cao cấp" có thể tải về những bản preview bằng cách bấm vào "Check for Updates". Những bản cập nhật này thông thường sẽ không được cài đặt tự động cho đến khi đã được thử nghiệm đầy đủ. Nhưng, sau khi bạn bấm nút "Check for Updates", bạn trở thành một "seeker" (từ ám chỉ những người luôn ám ảnh về việc cập nhật những phiên bản mới nhất của hệ điều hành hay phần mềm) và không còn là người dùng Windows 10 bình thường nữa.

Một lần nữa, Microsoft lại lợi dụng những người bấm nút "Check for Updates" làm những con chuột bạch. Đừng bấm nút đó trừ khi bạn muốn các bản cập nhật không ổn định. PC Windows 10 của bạn sẽ tự động cài đặt các bản cập nhật ngay khi chúng được đánh dấu là ổn định.

Ít nhất, Microsoft phải đưa ra một cảnh báo trước khi người dùng Windows 10 bấm nút "Check for Updates". Đừng cảnh báo mọi người trong những bài đăng blog mà chỉ người dùng cao cấp mới đọc như vậy!

Phóng viên Woody Leonhard của trang Computerworld chỉ ra rằng, những bản cập nhật tích luỹ hàng tháng kia không được thử nghiệm qua quy trình Windows Insider thông thường. Chúng chỉ được thử nghiệm ngay trên PC của bạn sau khi bạn bấm "Check for Updates". Và mới đây những người dùng Surface Book 2 đã dính phải lỗi màn hình xanh sau khi cài đặt các bản cập nhật tích luỹ "tuỳ chọn" này, do đó tính ổn định của chúng hiển nhiên đang bị đặt ra những dấu hỏi lớn.

Chẳng biết Microsoft đang nghĩ gì nữa?

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !