Cao Bằng thử nghiệm ứng dụng du lịch thông minh trên di động

ictnews Tỉnh Cao Bằng mới đưa vào thử nghiệm Cổng thông tin điện tử du lịch thông minh (địa chỉ http://caobangtourism.vn) và ứng dụng du lịch thông minh trên smartphone hỗ trợ du khách trải nghiệm dễ dàng hơn khi đến Cao Bằng.

Thác Bản Giốc địa danh du lịch nổi tiếng Cao Bằng. Ảnh Internet

Theo tin từ Sở TT&TT tỉnh Cao Bằng, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với VNPT Cao Bằng mới đưa vào thử nghiệm Cổng thông tin điện tử du lịch thông minh (địa chỉ http://caobangtourism.vn) và ứng dụng du lịch thông minh trên smartphone.

Sau thời gian triển khai thí điểm, đến nay, cổng thông tin đã cập nhật 100% thông tin về những tuyến, điểm du lịch, dịch vụ lữ hành, nhà hàng, cơ sở lưu trú do Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh đang quản lý dữ liệu, tổ chức tập huấn cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố và các điểm, khu du lịch trọng điểm tại các huyện, thành phố...

Cổng thông tin điện tử và ứng dụng du lịch thông minh trên điện thoại sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước về du lịch; giúp người dân và du khách nâng cao trải nghiệm trong hành trình du lịch, tra cứu bản đồ tương tác với thông tin chính xác về các địa điểm, lập trình tự động theo nhu cầu, đặt dịch vụ khách sạn, nhà hàng dễ dàng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho du khách. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp mở rộng cơ hội kinh doanh, quảng bá, tạo liên kết chuỗi, phát triển chuỗi sản phẩm dịch vụ du lịch hoàn chỉnh, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Tuy nhiên, Cổng thông tin điện tử du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động mới chỉ đáp ứng được việc cung cấp thông tin cần thiết cho hành trình du lịch của du khách, còn chưa hình thành một hệ thống du lịch đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến các dịch vụ du lịch thông minh tích hợp các ứng dụng hỗ trợ du khách xây dựng chương trình, đặt và thanh toán dịch vụ du lịch trực tuyến. Tiếp nhận phản hồi và xử lý phản hồi của khách du lịch, tự động cập nhật thông tin cho khách du lịch sau chuyến đi, ứng dụng thuyết minh du lịch tự động qua thiết bị di động thông minh, ứng dụng công nghệ thực tế ảo…

Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng mới được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Ảnh Internet.

Cũng theo Sở TT&TT tỉnh Cao Bằng, để biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển, tỉnh Cao Bằng cần phải xây dựng hệ thống du lịch đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến các dịch vụ thông minh. Xác định du lịch thông minh được xây dựng trên nền tảng của CNTT và truyền thông là cách trực tiếp và nhanh nhất giúp du khách du lịch tìm kiếm thông tin, hiểu rõ hơn những điểm đến, giá trị nổi bật của tỉnh. Từ đó du khách có thể nhanh chóng lựa chọn được những chương trình, hành trình phù hợp với nhu cầu, sở thích, túi tiền của mình. Toàn bộ các hoạt động du lịch sẽ được quản lý và theo dõi xuyên suốt, đồng thời khách du lịch và người dân được sử dụng các tiện ích thiết thực nhất do du lịch thông minh mang lại. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, xây dựng mô hình du lịch thông minh là nhu cầu tất yếu mà Cao Bằng phải đầu tư, phát triển.

Muốn vậy tỉnh Cao Bằng cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT hỗ trợ khách du lịch trước và sau chuyến đi. Nâng cấp Cổng thông tin du lịch Cao Bằng, bảo đảm cung cấp thông tin đầy đủ, sinh động về các điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch của tỉnh. Tích hợp các ứng dụng hỗ trợ du khách xây dựng chương trình, đặt và thanh toán dịch vụ du lịch trực tuyến theo nhu cầu cá nhân…

Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả quản lý điểm đến du lịch, phát triển điểm đến du lịch thông tin: Chuẩn hóa nội dung số, giới thiệu về điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch tiêu biểu của tỉnh; phát triển ứng dụng thuyết minh du lịch tự động qua thiết bị di động thông minh, ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thức tế tăng cường và các công nghệ tiên tiến khác nhằm tăng giá trị và sức hấp dẫn của điểm đến, các sản phẩm du lịch của tỉnh.

Phát triển các ứng dụng hỗ trợ thanh toán thuận lợi trên thiết bị di động thông minh cho khách du lịch như thẻ tích điểm thanh toán đa năng, ứng dụng thanh toán trực tuyến, ứng dụng thanh toán bằng mã QR, khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông xây dựng hệ thống mạng Internet không dây công cộng phục vụ du khách.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !