Câu chuyện phía sau Foxconn khi doanh số iPhone sụt giảm: Không tăng ca, cắt giảm lương, công nhân xếp hàng xin nghỉ việc

Doanh số bán iPhone sụt giảm đã phủ bóng đen lên các nhà máy sản xuất của Foxconn.

Đó là một ngày bình thường tại Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam miền trung của Trung Quốc. Dưới ánh hoàng hôn, những người công nhân bước ra khỏi nhà máy sản xuất iPhone bên trong khu tổ hợp của Foxconn. Họ mệt mỏi không vì phải làm tăng ca liên tục, mà vì những đồng lương ít ỏi giờ đây còn bị cắt giảm.

Thậm chí một vài lợi ích dành cho nhân viên cũng đã bị công ty loại bỏ, nhằm tiết kiệm chi phí. Dịch vụ xe buýt đưa đón công nhân từ khu tập thể đến nhà máy đã không còn nữa, một số người phải đi bộ tới 40 phút để có thể đến được nơi làm việc. Các dịch vụ đưa đón nhân viên thường sẽ dừng hoạt động trong dịp nghỉ lễ. Nhưng năm nay thì dịch vụ này đã không hoạt động trở lại nữa, cho dù kỳ nghỉ lễ đã kết thúc gần một tháng.

Câu chuyện phía sau Foxconn khi doanh số iPhone sụt giảm: Không tăng ca, cắt giảm lương, công nhân xếp hàng xin nghỉ việc - Ảnh 1.

Nhà máy Foxconn nằm trong khu thương mại đặc biệt tại Trịnh Châu.

Những dịch vụ lợi ích nhỏ nhặt khác cũng bị cắt giảm. Dịch vụ giặt là miễn phí không còn nữa, thay vào đó lần đầu tiên những người công nhân phải bỏ ra 7 nhân dân tệ (1 USD) để giặt lượng quần áo nhất định. Giặt khô một chiếc áo khoác đắt hơn với giá 18 nhân dân tệ.

Cơ sở tại Trịnh Châu là một trong số 45 nhà máy của Foxconn, rải rắc khắp Trung Quốc. Tại đây có một khu thương mại đặc biệt được thành lập, giúp hàng hóa và linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài vào không bị đánh thuế.

Câu chuyện phía sau Foxconn khi doanh số iPhone sụt giảm: Không tăng ca, cắt giảm lương, công nhân xếp hàng xin nghỉ việc - Ảnh 2.

Một thông báo được dán trong nhà máy, cho biết dịch vụ giặt là miễn phí sẽ không còn nữa.

Có khoảng hơn 100.000 công nhân đang sống và làm việc trong khu thương mại đặc biệt này, nơi có sức chứa kỷ lục 300.000 công nhân vào năm 2014. Tuy nhiên một bóng đen đang phủ lên khu thương mại này, và cả Foxconn, khi doanh số iPhone giảm mạnh.

Theo South China Morning Post, hơn 20 công nhân tại khu thương mại Trịnh Châu này cho biết tiền lương của họ đã bị cắt giảm vào cuối năm ngoái. Đây là điều chưa từng có trước đây.

Doanh thu từ nhà máy sản xuất của Foxconn, bao gồm việc lắp ráp iPhone cho Apple, đóng góp một phần lớn cho hiệu suất xuất khẩu của tỉnh Hà Nam. Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, doanh thu từ xuất khẩu điện thoại di động của tỉnh Hà Nam đã sụt giảm 23,7% so với năm ngoái.

Câu chuyện phía sau Foxconn khi doanh số iPhone sụt giảm: Không tăng ca, cắt giảm lương, công nhân xếp hàng xin nghỉ việc - Ảnh 3.

Doanh số bán iPhone sụt giảm đã phủ bóng đen lên các nhà máy sản xuất của Foxconn.

Foxconn Industrial Internet là công ty được niêm yết trên sàn giao dịch của Foxconn, do đó các báo cáo kinh doanh luôn phải minh bạch. Trong một bản báo cáo có nêu rõ 20 - 30% doanh thu của công ty là đến từ một khách hàng lớn tại Mỹ. Không ai khác đó chính là Apple, vị khách hàng lớn nhất của Foxconn cũng như nhiều nhà cung ứng linh kiện.

Một công nhân của Foxconn đã nói với tờ South China Morning Post, mùa sản xuất cao điểm nhất trong năm ngoái chỉ kéo dài 20 ngày. Và lương của anh ta đã bị giảm từ 4.000 nhân dân tệ (598 USD) xuống còn khoảng 3.000 nhân dân tệ vào tháng 11.

Tháng 8 thường là bắt đầu mùa cao điểm, trước khi Apple ra mắt thế hệ iPhone mới. Mùa cao điểm sản xuất này thường kéo dài trong 4 - 5 tháng. Người công nhân này cho biết, vào tháng 9 Apple đã đặt thêm một lô hàng mới khoảng 3 triệu chiếc iPhone 8 Plus. Chỉ mất 20 ngày để nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu hoàn thành và không có bất kỳ đợt cao điểm nào nữa.

Câu chuyện phía sau Foxconn khi doanh số iPhone sụt giảm: Không tăng ca, cắt giảm lương, công nhân xếp hàng xin nghỉ việc - Ảnh 4.

Công nhân tại nhà máy Foxconn xếp hàng để xin nghỉ việc.

Một nữ công nhân khác cho biết: “Vào năm 2017, chúng tôi sản xuất những chiếc iPhone 8. Tôi đã rất mừng khi được làm việc 11 giờ mỗi ngày và không nghỉ cuối tuần, vì càng tăng ca chúng tôi càng được trả nhiều tiền. Các giám sát viên còn hối thúc chúng tôi phải nhanh chóng ngay cả khi đi uống nước. Nhưng những điều đó đã thay đổi trong năm nay”.

Nữ công nhân này cho biết trong năm 2018, cô được nghỉ hẳn một tuần sau mỗi 2 tuần làm việc, được nghỉ cuối tuần và không phải kêu gọi tuyển thêm những công nhân mới khác. Rõ ràng sản lượng iPhone xuất xưởng trong năm 2018 đã giảm mạnh.

Wang Yuanhong, một công nhân làm việc trong nhà máy Foxconn từ năm 2019, cho biết: “Thông thường sẽ có hơn 140 công nhân ở mỗi dây chuyền sản xuất vào mùa cao điểm, nhưng năm nay chỉ có chưa đến 30 người”. 

Câu chuyện phía sau Foxconn khi doanh số iPhone sụt giảm: Không tăng ca, cắt giảm lương, công nhân xếp hàng xin nghỉ việc - Ảnh 5.

Những dây chuyền sản xuất từ 140 người chỉ còn ít hơn 30 người trong mùa cao điểm.

Hậu quả là rất nhiều công nhân tại nhà máy Foxconn đã phải xin nghỉ việc, thậm chí có lúc những người xin nghỉ việc phải xếp thành một hàng dài để được chờ xét duyệt các thủ tục. Nhà máy của Foxconn bắt đầu thiếu hụt công nhân, dẫn đến việc bộ phận tuyển dụng được yêu cầu phải tìm 50.000 nhân viên mới trong 2 tháng tới. Các công nhân hiện tại sẽ được thưởng 1.000 nhân dân tệ nếu họ giới thiệu được một người mới vào làm việc.

Wang nói rằng không có bất kỳ thông báo chính thức nào, nhưng rõ ràng tiền lương của anh đang bị cắt giảm. Không được làm việc thêm giờ cũng khiến cho thu nhập của anh sụt giảm nhiều so với những năm trước. Đó là lý do mà nhiều người đã phải nghỉ việc, hoặc xin chuyển tới các nhà máy khác.

Những người ở lại thì vẫn hy vọng vào năm 2019 sẽ tươi sáng hơn. Nhưng mọi chuyện không phải do họ định đoạt, cũng không phải do Foxconn, mà là do Apple. Rất nhiều người đang mong đợi Apple sẽ lại bán được nhiều iPhone như trước đây, để họ lại được tăng ca, tăng thu nhập để nuôi sống gia đình mình.

Tham khảo: South China Morning Post

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !