CEO Apple 'đấu tố' Facebook, Google ở Đại học Stanford

Trong buổi nói chuyện tại đại học Stanford, CEO Apple khẳng định giới công nghệ đã có cái nhìn sai về trách nhiệm.

Xuất hiện tại đại học Stanford ngày 16/6, CEO Tim Cook của Apple đã có bài nói chuyện với sinh viên về tính trách nhiệm. Tại đây, người đứng đầu Apple cho rằng ngành công nghệ đã xem nhẹ trách nhiệm của mình trong những vụ việc ảnh hưởng tới người dùng.

 “Tôi sẽ nói một sự thật: thung lũng Silicon đã đem đến những phát minh quan trọng và cách mạng nhất trong lịch sử cận đại. Gần đây, dường như ngành công nghệ được biết đến với một sáng tạo mới: niềm tin là bạn có thể nhận lời khen mà không cần phải chịu trách nhiệm".

"Chúng ta nhìn thấy hàng ngày những vụ lộ dữ liệu, vi phạm quyền riêng tư, bỏ mặc những phát ngôn xúc phạm, tin giả", CEO Apple nói tại đại học Stanford.

CEO Apple 'dau to' Facebook, Google o Dai hoc Stanford hinh anh 1
CEO Tim Cook xuất hiện tại đại học Stanford và gửi tới sinh viên tốt nghiệp bài nói về tinh thần trách nhiệm. Ảnh: YouTube Stanford.

Mặc dù Tim Cook không nhắc tới tên một công ty cụ thể, có thể hiểu ông đang nói đến những công ty nào. Facebook là công ty gặp nhiều vấn đề nhất về lộ dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư của người dùng, YouTube chậm trễ xử lý tin giả và các phát ngôn gây hấn, còn Theranos lừa dối cả người dùng và giới đầu tư suốt bao nhiêu năm về hứa hẹn kiểm nghiệm sức khỏe chỉ với một giọt máu.

Hai nhà sáng lập Google cùng Elizabeth Holmes, người lập nên Theranos đều là cựu sinh viên và nghiên cứu sinh tại Stanford.

“Quá nhiều người nghĩ rằng có ý định tốt là đủ để bao biện cho những kết quả tệ hại. Tuy nhiên, dù bạn có thích hay không, thứ mà bạn xây dựng chính là thứ định nghĩa bạn là ai. Có vẻ thật điên rồ khi phải nói ra điều này, nhưng khi mà bạn tạo ra một môi trường hỗn độn, bạn không thể lảng tránh trách nhiệm”, CEO Apple nói.

Trong buổi nói chuyện này, Tim Cook cũng nhắc tới quyền riêng tư trong thế giới số, chủ đề mà Apple liên tục nhắc tới khi ra mắt sản phẩm và trong các quảng cáo. Ông cho rằng những công cụ theo dõi sẽ rất nguy hiểm.

CEO Apple 'dau to' Facebook, Google o Dai hoc Stanford hinh anh 2
Nhà sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes là cựu sinh viên Stanford và hiện đối mặt với cáo buộc lừa đảo. Ảnh: HBO.

“Ảnh hưởng của những công cụ theo dõi số là rất lớn, bởi nó tác động đến mọi thứ. Chúng sẽ đem lại một thế giới nhỏ và thiếu sự tưởng tượng”, Tim Cook chia sẻ.

"Trong một thế giới không có quyền riêng tư số, kể cả khi bạn không làm gì sai ngoài việc nghĩ khác biệt, bạn cũng bắt đầu tự kiểm duyệt mình. Dần dần, bạn ít mạo hiểm hơn, ít hi vọng hơn, ít tưởng tượng hơn, ít dám làm, dám sáng tạo, dám thử thách, dám nói và dám nghĩ hơn", Tim Cook chia sẻ quan điểm về thế giới thiếu quyền riêng tư.

Trước đó, trong buổi nói chuyện tại đại học Tulane vào tháng 5/2019, Tim Cook cho rằng các sinh viên nên “phản ứng lại” trước các thuật toán “khuyến khích những thứ mà bạn đã biết, tin tưởng hoặc thích”. Câu nói này có lẽ là để cảnh báo cách làm của Facebook, khi tạo ra một thuật toán tập trung vào những thông tin từ bạn bè, người thân khiến cho người dùng cảm thấy mình luôn luôn đúng, không cần suy nghĩ phản biện.

“Các bạn sinh viên, ít nhất thì các bạn nên học hỏi từ những sai lầm. Nếu muốn được khen ngợi, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm”, CEO của Apple kết luận.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !