CEO Facebook không đăng ảnh con cái lên mạng xã hội và chúng ta cũng nên như vậy

Các bậc cha mẹ nên áp dụng một quy tắc đối với đồ công nghệ: Nếu những người tạo ra thiết bị hoặc mạng xã hội đó không để con cái họ dùng thiết bị, hoặc không đăng status về con cái họ, thì bạn cũng không nên.

Giống như hầu hết người Mỹ, bạn có thể sử dụng mạng xã hội để giữ liên lạc với tất cả mọi người từ bạn bè thời trung học đến đồng nghiệp, đăng thông tin cập nhật về gia đình, hình ảnh con cái… Nhưng liệu có nên tiếp tục?

Mark Zuckerberg, và vợ Priscilla Chan

Hãy nhìn cách người tạo ra Facebook, Mark Zuckerberg, và vợ của anh, Priscilla Chan, sử dụng mạng xã hội của chính họ. Lần cuối cùng Zuckerberg đăng ảnh về hai đứa con của họ lên Facebook là vào dịp Lễ Tạ ơn, hơn 8 tháng trước. Chan đăng một bức ảnh vào cuối tháng 4 về cô con gái Max đang chơi đùa nhưng chỉ để lộ phần đầu. Đáng chú ý, cô dường như chưa bao giờ đăng công khai một bức ảnh nào về con cái mà rõ mặt.

Zuckerberg không phải là người duy nhất trong giới công nghệ luôn cố tránh nói, đưa hình ảnh gia đình lên mạng.

Người ta không thể tìm thấy bức ảnh nào về Hart, con của Evch Spiegel, CEO Snapchat, trên tài khoản Instagram của vợ anh Miranda Kerr - mặc dù Miranda Kerr, một người mẫu, hẳn phải rất muốn được chia sẻ ảnh con cái với 12 triệu người theo dõi.

Những người khổng lồ công nghệ như Bill Gates và Steve Jobs cũng nổi tiếng vì luôn hạn chế con cái của họ tiếp cận với các sản phẩm công nghệ. Năm ngoái, CEO Tim Cook của Apple đã nói: "Tôi không có con, nhưng tôi có một cháu trai và tôi đã đặt ra một số ranh giới. Tôi không muốn đưa chúng lên mạng xã hội". (Cháu của Cook lúc đó 13 tuổi).

Họ có lý do để cảnh giác. Đầu tháng này, Thời báo New York đã đăng một câu chuyện về YouTube khiến các bậc phụ huynh ngay lập tức điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của họ. Các phóng viên của New York Times, Max Fisher và Amanda Taub đã tiết lộ một khía cạnh đáng lo ngại của thuật toán gợi ý danh sách video phát trên YouTube, trong đó có thể đưa ra hình ảnh về những đứa trẻ bán khỏa thân cho những kẻ ấu dâm.

"Bất kỳ người dùng nào đã xem một video trẻ em sẽ được thuật toán của YouTube hướng tới hàng chục video khác - bởi một phần mềm cực kỳ tinh vi mà YouTube gọi là trí thông minh nhân tạo", Fisher đã viết trên Twitter, giải thích về phát hiện của họ.

"Một bà mẹ ở Brazil có con gái. Cô gái đăng một đoạn video cùng với một người bạn của mình khi đang chơi đùa trong bộ đồ bơi. Thuật toán YouTube tìm thấy video đó và quảng cáo nó cho những người dùng đã xem những video về những đứa trẻ khác trong trang phục đồ tắm. Vài ngày sau khi đăng, video đã có 400.000 lượt xem".

Một bà mẹ khác ở Indiana là Ericka cho biết cô ấy sử dụng YouTube đơn thuần như một dịch vụ để lưu trữ các video về những đứa con của mình. Các video không bao giờ được chia sẻ công khai và không nhận được lượt xem trước đó, vì vậy cô không bao giờ nghĩ nhiều đến việc chúng bị phát tán đi đâu. Tuy nhiên, một ngày khi cô đang tải lên kênh YouTube của mình, cô nhận thấy một trong những video của mình có số lượt xem cực kỳ cao. Đó là video về đứa con trai nhỏ của cô trong bồn tắm!

"Trong video, con trai tôi trông thật ngây thơ, và tôi không nghĩ gì cả. Nhưng một vài ngày sau, tôi quay lại và nhận thấy số lượt xem đã tăng lên đáng kể, hơn 5.000 lượt xem. Nó làm tôi hoảng loạn, và tôi lập tức gỡ nó xuống".

Jason Howerton, một người cha ở Texas, cũng chia sẻ câu chuyện đáng sợ tương tự.

"Trong năm đầu tiên con trai ra đời, tôi rất muốn chia sẻ hành trình làm cha của mình trên Twitter - những hình ảnh và video dễ thương về con trai tôi nhảy múa, bi bô. Tôi không có điều gì tự hào hơn về việc mình là một người cha. Tôi thực sự không nghĩ bất cứ gì cho đến khi ai đó lấy hình ảnh khuôn mặt con trai từ trang Twitter của tôi. Và ngay giữa một video xung đột chính trị, đấu tranh đảng phái bốc lửa, là khuôn mặt đứa con trai bé bỏng của tôi xuất hiện".

Đó thực sự là một khoảnh khắc kinh hoàng. Nhiệm vụ của tôi là làm cha, bảo vệ con trai tôi khỏi mọi mối đe dọa, bất kể nhỏ bé hay khó xảy ra như nào. Khi bạn [chia sẻ] hình ảnh một đứa trẻ trên nền tảng mở như Twitter, nó có thể được hàng triệu triệu người truy cập, một số người có thể bị bệnh tâm thần, và con cái bạn sẽ gặp rủi ro.

Các bậc cha mẹ đã hiểu biết nhiều hơn về phạm vi các mối nguy hiểm trên Internet. Thực tế, đã có một công ty công nghệ lớn biến trẻ em thành đối tượng tình dục, để dễ dàng "câu view" và thu hút sự chú ý hơn. Không nhiều người trên thế giới hiểu rõ những nguy hiểm khi lớn lên trong thời đại Internet và hầu như những ai hiểu rõ đều lại đều là người sáng lập ra những nền tảng công nghệ này.

Nếu Mark Zuckerberg luôn tránh đăng ảnh con cái lên Facebook, các bậc cha mẹ khác cũng nên làm như vậy. Và bạn cũng thế!

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !