CEO Google: Quyền riêng tư không thể là một “món hàng xa xỉ”

ictnews CEO Google Sundar Pichai thừa nhận rằng việc truy cập vào dữ liệu người dùng giúp các dịch vụ của Google hoạt động tốt hơn, nhưng người dùng - tất cả người dùng - vẫn nên bảo vệ quyền riêng tư của họ mà không phải trả thêm tiền mới được hưởng “đặc quyền bảo vệ này”.

CEO Google Sundar Pichai

Vào tháng 12, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai thừa nhận công ty có thể "làm tốt hơn" trong việc giúp người dùng hiểu cách bảo vệ quyền riêng tư của họ trong một thế giới công nghệ luôn khao khát dữ liệu người dùng.

"Chúng tôi muốn đơn giản hóa nó," Pichai nói với các thành viên của Quốc hội về một số mối quan tâm quyền riêng tư. Trong một ý kiến mới đây trên tờ Thời báo New York, Pichai tiếp tục nhấn mạnh đến một số nỗ lực đó, và gọi quyền riêng tư là "một trong những chủ đề quan trọng nhất của thời đại chúng ta".

Pichai thừa nhận rằng việc truy cập vào dữ liệu người dùng giúp các dịch vụ của Google hoạt động tốt hơn, nhưng người dùng - tất cả người dùng - vẫn nên bảo vệ quyền riêng tư của họ mà không phải trả thêm tiền cho “đặc quyền bảo vệ dữ liệu này”.

"Quyền riêng tư không thể là một món hàng xa xỉ chỉ dành cho những người có đủ khả năng mua các sản phẩm và dịch vụ cao cấp", ông viết. "Quyền riêng tư phải có sẵn cho tất cả mọi người trên thế giới."

Google đã phải đối mặt với các câu hỏi về việc thu thập dữ liệu vị trí người dùng, các lỗi phần mềm làm lộ thông tin từ hàng triệu tài khoản của người dùng Google+ và câu hỏi về các quy định bảo mật.

Để cố gắng trả lời một số câu hỏi đó, Pichai đã giải thích cách Google sử dụng dữ liệu ẩn danh để làm cho sản phẩm của mình hữu ích hơn. Ông cũng nói rằng các quảng cáo được nhắm mục tiêu phục vụ cho người dùng dựa trên các hoạt động như kết quả tìm kiếm trong quá khứ và không phải dữ liệu cá nhân được tìm thấy trong các ứng dụng như Gmail hoặc Docs.

Trong khi xem xét một số công cụ bảo vệ quyền riêng tư mà Google đã cung cấp nhiều năm qua, Pichai đã giới thiệu các tính năng mới mà công ty đã giới thiệu tuần trước, bao gồm kiểm soát tự động xóa và xác thực hai yếu tố cho điện thoại Android.

Ông cũng “khoe” việc Google đang làm với trí thông minh nhân tạo để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng - cụ thể là với tính năng gọi là “học liên kết”, nghiên cứu và học từ dữ liệu trên thiết bị của bạn nhưng chỉ gửi bài học cho nhà phát triển, chứ không phải gửi dữ liệu thô.

"Trong tương lai, AI sẽ cung cấp nhiều cách hơn nữa để làm cho sản phẩm trở nên hữu ích hơn với ít dữ liệu hơn", ông viết.

Trong kết luận của mình, Pichai đã đưa ra một chủ đề cảm động trong cộng đồng công nghệ: luật pháp. Các thành viên của Quốc hội đã thể hiện sự quan tâm đến việc hướng tới một luật liên bang điều chỉnh quyền riêng tư của người tiêu dùng và Pichai cho biết Google ủng hộ Mỹ áp dụng luật riêng tư tương tự như Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh châu Âu.

"Pháp luật sẽ giúp chúng tôi làm việc để đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư có sẵn cho nhiều người trên khắp thế giới."

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Đang cập nhật dữ liệu !