CEO JD.com thoát tội cưỡng hiếp

Richard Liu, CEO gã khổng lồ thương mại điện tử tại Trung Quốc JD.com vừa thoát cáo buộc tấn công tình dục tại Mỹ. Tuy nhiên ông sẽ phải trải qua một cuộc điều tra khác tại TQ.

Ngày 22/12, các công tố viên bang Minnesota, Mỹ cho biết họ sẽ không nộp đơn tố cáo Liu, Giám đốc điều hành sàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc, người bị bắt hồi tháng 8 vì nghi ngờ tấn công tình dục.

Sau quyết định của công tố viên, Giám đốc điều hành 45 tuổi Liu Qiangdong cho rằng "điều này chứng minh tôi vô tội". Tuy vậy. ông Liu vẫn tiếp tục xin lỗi vì có những "tương tác" với người phụ nữ trẻ đã tố cáo ông. Theo Liu, hành động của ông đã ảnh hưởng đến gia đình và vợ mình.

CEO JD.com thoat toi cuong hiep hinh anh 1
Giám đốc điều hành JD.com vừa được trả tự do sau khi bị bắt vì tấn công tình dục. Ảnh: CNN.

"Liu có thể vô tội nhưng ông ta đáng bị điều tra vì đã lừa dối vợ mình", Zhang Zetian, vợ Liu cho cho biết.

"Liu Qiangdong vô tội, đó là phán quyết hợp pháp. Nhưng xét về đạo đức, nên có những đòi hỏi trách nhiệm cao hơn đối với lời nói và hành động của mình", trích bài viết được chia sẻ rộng rãi trên China Women's News.

Zhang, 25 tuổi, là một nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc. Trước khi gặp Liu, cô được biết đến trên Internet với bức ảnh cầm ly trà sữa. Từ đó Zhang có biệt danh "Cô gái trà sữa".

Trên mạng xã hội Weibo, một số người dùng cho rằng danh tiếng của vị giám đốc điều hành đã bị tổn hại và không thể khôi phục. Nhưng có nhiều ý kiến khác bảo vệ anh ta. Trong đó có một doanh nhân ngành công nghệ.

"Đó không phải là tấn công tình dục, chỉ là quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, vô hại với các cổ đông và nhân viên", Li Guoqing, đồng sáng lập trang bán sách trực tuyến Dangdang viết.

"Đó không phải là một mối quan hệ ngoài hôn nhân, chỉ là tình dục. Điều này gây ảnh hưởng không quá lớn đến vợ của anh ấy", Li nói thêm trong một bài đăng thu hút sự chỉ trích từ cộng đồng mạng Trung Quốc.

Trong khi đó, giám đốc Liu cho biết, ông cảm thấy "hối hận sâu sắc" và hy vọng vợ mình "có thể chấp nhận lời xin lỗi chân thành" của ông.

CEO JD.com thoat toi cuong hiep hinh anh 2
Vợ Liu cho rằng ông đáng bị điều tra vì phản bội mình. Ảnh: CNN.

"Tôi sẽ tiếp tục cố gắng bằng mọi cách có thể sửa chữa những ảnh hưởng đối với gia đình và hoàn thành trách nhiệm của một người chồng", ông Liu nói thêm.

Sau khi vụ bê bối được giải quyết, cổ phiếu JD.com niêm yết trên Nasdaq tăng 6% vào hôm 22/12. Tuy vậy, giá cổ phiếu JD vẫn giảm 30% kể tự khi ông Liu bị bắt. 

Vụ bê bối của Liu đặc biệt có ý nghĩa đối với JD vì khối quyền lực mà ông đang nắm giữ với vai trò người sáng lập. Vị giám đốc điều hành JD nắm giữ phần lớn quyền biểu quyết của công ty.

Tháng 8/2018, Liu có mặt tại Minnesota để tham gia khóa học tiến sĩ quản trị kinh doanh tại trường Đại học Minnesota. Người tố cáo Liu là một phụ nữ Trung Quốc học cùng trường.

Cô nữ sinh 21 tuổi cho biết Liu đã cưỡng hiếp mình tại căn hộ bên ngoài trường sau bữa ăn tối. Liu bị bắt trong đêm đó.

 

  Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

  Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

  Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

  ‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

  Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

  Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

  Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

  Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

  13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

  Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

  Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

  VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

  Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

  Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

  Messi đầu tư vào startup

  Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

  Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

  Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

  ‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

  Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

  Đang cập nhật dữ liệu !