CEO Salesforce: Đã đến lúc "giải tán" Facebook

ictnews CEO Salesforce Marc Benioff vừa bổ sung tên mình vào danh sách những người ủng hộ phá vỡ mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.

CEO Salesforce Marc Benioff. Ảnh: TechCrunch

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 16/10, CEO Salesforce Marc Benioff cho rằng Facebook gây nghiện, không tốt cho mọi người. Ông khẳng định Facebook theo dõi bọn trẻ, chạy quảng cáo chính trị không đúng sự thật. Họ còn thôn tính và biến dữ liệu người dùng của công ty đó thành của mình. “Bởi vì họ đang làm điều ấy, họ nên bị phá vỡ. Họ đang có ảnh hưởng thái quá với tư cách mạng xã hội lớn nhất hành tinh”, ông Benioff bày tỏ quan điểm.

Dù là người đứng đầu một hãng công nghệ lớn, ông Benioff nổi tiếng với những lời chỉ trích sắc bén phong cách lãnh đạo trong ngành công nghệ và không ngại chỉ mặt điểm tên các đồng nghiệp, đặc biệt là tại Facebook.

Ông Benioff đang trong chuyến đi quảng bá cuốn sách mới xuất bản “Trailblazer”, xoay quanh yêu cầu đối với CEO hiện nay là phải đem lại lợi ích không chỉ cho cổ đông mà còn với mọi đối tượng khác, bao gồm khách hàng và nhân viên.

Facebook có nên bị phá vỡ hay không là chủ đề được đề cập thường xuyên gần đây, đặc biệt trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Facebook và Google, Amazon, Apple đang được các nhà chức trách đặc biệt chú ý thông qua hàng loạt cuộc điều tra lớn nhỏ.

Về phần mình, Facebook nói “giải tán” họ hay công ty nào khác chỉ khiến họ khó xử lý các vấn đề trên nền tảng hơn, chẳng hạn can thiệp bầu cử. Facebook từ chối bình luận về ý kiến của ông Benioff.

Lần đầu CEO Salesforce phê bình Facebook là tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2018, nơi ông ví nền tảng với “thuốc lá”. Ông tiết lộ COO Facebook Sheryl Sandberg đã gọi cho ông sau đó. Ông không tiết lộ nội dung cuộc gọi mà chỉ nói ông gửi thông điệp giống với khi trò chuyện với các CEO khác.

“Chúng ta đang sống trong thế giới mà công nghệ hiện đại nằm ngay trên đầu ngón tay, nơi chúng ta làm những điều kỳ diệu. Song, nó cũng có nghĩa lòng tin là giá trị cao nhất. Hãy tự hỏi bản thân: Lòng tin có phải giá trị cao nhất của anh không? Nếu không thì là cái gì”? Theo ông Benioff, tìm kiếm mức độ tin tưởng cao hơn ở khách hàng chính là điều quan trọng nhất trong ngành công nghệ ngày nay.

Cụ thể, ông nhắc đến quyết định mới của Facebook là chạy quảng cáo chính trị từ chiến dịch của Tổng thống Donald Trump chứa thông tin sai lệch. Ông nói nếu là người đứng đầu Facebook, chắc chắn ông không chạy những quảng cáo như vậy. Ông kêu gọi Quốc hội thông qua luật yêu cầu quảng cáo đúng sự thật trên mạng xã hội.

“Tôi cho rằng đây là điều đặc biệt quan trọng trong kỷ nguyên mạng xã hội vì họ nắm được thông tin của những ai có thể thuyết phục và các tổ chức chính trị khác nhau đang nhằm vào nhóm người đó. Đó là điều rút được từ cuộc bầu cử 2016”.

Một trong những nguyên nhân khiến nền tảng công nghệ xuất bản nội dung mà không cần quan tâm tới hậu quả là thiếu sót của Mục 230 trong Đạo luật truyền thông. Mục này cho phép nhà cung cấp nền tảng Internet quản trị một số nội dung mà không sợ bị quy trách nhiệm cho phần lớn những gì người dùng làm trên nền tảng.

Ông Benioff gọi Mục 230 là “luật nguy hiểm nhất” hiện nay và nói nó nên bị bãi bỏ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !