CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Nguyễn Minh Thảo là người sáng lập và CEO của Umbala Network. Anh khởi nghiệp từ rất sớm khi lập nên một công ty đầu tiên về công nghệ mang tên CNC Software vào năm 2000.

Công ty của anh đã trải qua rất nhiều lần cải tổ và đến năm 2011, công ty CNC Moblie chính thức được thành lập. Đây là công ty chuyên tập trung sản xuất các ứng dụng di động. Một trong những ứng dụng được nhắc đến nhiều trong hai năm gần đây của CNC Mobile chính là Umbala.Tv – một ứng dụng cho phép người dùng sáng tác các video riêng của mình.

Năm 2018, Umbala.Tv gọi vốn thành công tại chương trình Shark Tank. Dù đây được đánh giá là thương vụ mạo hiểm nhưng 2 Shark Trần Anh Vương và Nguyễn Ngọc Thủy vẫn quyết định đầu tư 260.000 USD (gần 6 tỷ đồng) cho 15% cổ phần của Umbala.Tv.

Trở về từ Silicon Valley

Ít ai biết được rằng, để gọi vốn thành công trên chương trình Shark Tank, trước đó người sáng lập Umbala.Tv đã trải qua rất nhiều khó khăn.

Nguyễn Minh Thảo chia sẻ: "Tôi đã mang sản phẩm của mình sang Silicon Valley và đã sống ở đó hơn 1 năm trời. Vào thời điểm đó, tôi đã chạy đi gọi vốn ở rất nhiều nơi và gặp rất nhiều nhà đầu tư.

Cũng vào thời điểm đó, tại thị trường Mỹ đều có 2 sản phẩm tương đương nhau và đều là sản phẩm của người Việt. Sản phẩm của tôi chỉ có số vốn 100 nghìn USD, còn sản phẩm của họ đã có 12 triệu USD".

Dù được đánh giá là có tiềm năng nhưng tại thị trường Mỹ Umbala.Tv đã không kêu gọi được đầu tư. Chính vì thế, người sáng lập đã quyết định quay trở về Việt Nam để tập trung phát triển ứng dụng ở thị trường trong nước.

Trở về với thị trường trong nước, Nguyễn Minh Thảo đã quyết định dùng chính nguồn vốn của nhà đầu tư nội để đánh chiếm thị trường nội bằng việc kêu gọi đầu tư trên chương trình Shark Tank. Ngay tại chương trình, Umbala.Tv đã vấp phải không ít sự nghi ngại từ các Shark. Tuy nhiên, umbala.Tv vẫn nhận được đầu tư từ 2 Shark.

Không chỉ tham gia chương trình Shark Tank để kêu gọi vốn, Nguyễn Minh Thảo còn thổ lộ rằng: "Khi tham gia Shark tank tôi muốn mở rộng tại thị trường trong nước, lúc đó Umbala đã nổi tiếng trong giới rồi chứ không phải muốn lên truyền hình để nổi tiếng.

Một trong những điều tôi muốn chia sẻ với nhiều bạn muốn tham gia Shark tank là mình phải biết dùng Shark nổi để 'câu' Shark chìm. Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Sau chương trình, người sáng lập Umbala.Tv cũng đã nhận định, deal mà Umbala nhận trên chương trình là deal thấp hơn giá trị công công ty từ năm 2015. Và đội ngũ Umbala luôn tin rằng những công nghệ mà họ đang làm là có giá trị và gây được ảnh cho xã hội.

Thua một vài trận đấu chứ không thua cả cuộc chiến

Là một trong những ứng dụng có tính tiên phong, đột phá do người Việt sáng lập và trở về từ Silicon Valley, nhiều người kỳ vọng Umbala.Tv sẽ có thể phát mạnh mẽ tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, sự xuất hiện của TikTok – một ứng dụng sản xuất video của Trung Quốc xuất hiện cùng thời điểm khiến Umbala.Tv gặp không ít cản trở ngay tại sân nhà.

Umbala.Tv và TikTok đều là 2 nền tảng chia sẻ video trực tuyến có nhiều điểm tương đồng. Cả 2 đều cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo video với hiệu ứng có sẵn và âm nhạc do họ tự tải lên. Thời lượng video giới hạn chỉ 15 giây và chức năng kiếm tiền của 2 ứng dụng đều đến từ cộng đồng người xem tự nguyện.

Dù sinh sau để muộn hơn Umbala.Tv nhưng nhìn vào số lượng người dùng thì không thể phủ nhận độ phủ của TikTok trên thị trường. Ra đời chưa lâu nhưng hiện tại, Tik Tok có 12 triệu người dùng hàng tháng ở thị trường Việt. Trong khi đó, từ năm 2015 – 2017, Umbala.Tv mới có 200 nghìn người dùng từ Mỹ và một số thị trường quốc tế dù được giới trẻ khá ưa chuộng trước đó.

Trước tình hình số lượng người dùng của TikTok ngày càng gia tăng và độ phủ ngày càng rộng, người sáng lập Umbala.Tv đã đưa ra kết luận: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Đến bây giờ, tôi có thể khẳng định một trong những đối thủ lớn nhất của chúng tôi đó chính là những công ty Trung Quốc".

Nguyễn Minh Thảo cũng thẳng thắn thừa nhận, sản phẩm nào ra đời trước, sản phẩm nào ra đời sau không quan trọng, quan trọng vẫn là chuẩn bị như thế nào để thành công trên thị trường.

Tuy nhiên không vì sự áp đảo của TikTok tại thị trường Việt mà Umbala.Tv sẽ lùi bước. Người sáng lập Umbala.Tv luôn quan điểm: "Vừa phải nể đối thủ, vừa học hỏi họ nhưng "thắng thua là chuyện thường tình của binh gia".

Chúng ta có thể thua một số trận nhưng phải chiến thắng cả cuộc chiến trường kỳ. Umbala sẽ đánh đối thủ trên tất cả những thị thị trường mà đối thủ đánh ngoài thị trường Trung Quốc".

Hiện nay, startup này không đơn thuần là Umbala.Tv như lúc tham gia Shark Tank. Đơn vị này đang nghiên cứu và phát triển Umbala Network - một nền tảng công nghệ Blockchain có hiệu năng, tốc độ cao và có thể liên kết hàng tỷ thiết bị liên quan đến camera.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !