CEO Vingroup: “Sau smartphone, Vsmart sẽ sản xuất SmartHome, SmartTV, điều hòa, tủ lạnh thông minh”

ictnews Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, sau smartphone, sắp tới nhà máy Vsmart sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử thông minh như SmartHome, SmartTV, điều hòa, tủ lạnh thông minh… trong quý 2/2019 để bổ sung vào hệ sinh thái sản phẩm thông minh Vsmart.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup

Khi nói về thị trường smartphone Việt Nam, có ý kiến nói rằng thị trường hiện đã là “đại dương đỏ” đục ngầu sự cạnh tranh khốc liệt. Tại sao Vingroup lại tham gia sản xuất điện thoại thông minh?

Vingroup đã đặt cho mình sứ mệnh xây dựng các thương hiệu Việt Nam có tầm vóc quốc tế, được biết đến, được ưa chuộng trên trường quốc tế và có thể trở thành những niềm tự hào của Việt Nam. Nhận thấy thiết bị thông minh trong đó điện thoại là sản phẩm có thể đạt được điều này nên Vingroup quyết định thành lập Công ty VinSmart để nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thương mại hóa các sản phẩm điện tử thông minh.

Theo phân tích của nhiều hãng tư vấn lớn, thị trường điện tử tiêu dùng của Việt Nam và thế giới vẫn còn phát triển bền vững và còn nhiều cơ hội cho những công ty như VinSmart đưa ra các sản phẩm chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh, hậu mãi tốt để phục vụ khách hàng.

Như ông đã nói, cơ hội chỉ xuất hiện khi VinSmart có sản phẩm tốt, giá cả cạnh tranh và hậu mãi tốt. Vậy VinSmart đã làm như thế nào chỉ với 6 tháng từ khi công bố sản xuất smartphone?

Cách ngắn nhất là đi tắt đón đầu. Tại VinSmart, chiến lược của chúng tôi là người Việt làm chủ công nghệ, trực tiếp quản trị và điều hành, đồng thời phát huy nguồn lực và trí tuệ đến từ toàn cầu trong tất cả các hoạt động của mình.

Về nghiên cứu và phát triển sản phẩm, VinSmart đã và đang tiến hành mua bản quyền hoặc hợp tác với những công ty R&D như Qualcomm, BQ, các trường đại học hàng đầu tại các nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Israel… để sở hữu hoặc tiếp cận được các công nghệ gốc. Bằng cách này VinSmart đã rút ngắn được thời gian tham gia thị trường đồng thời có thể đưa ra các sản phẩm có chất lượng và tính năng cạnh tranh không thua kém các hãng khác.

Về nhân sự, VinSmart đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm cao cấp, dày dạn kinh nghiệm, có nhiều năm làm việc tại Viện nghiên cứu và các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Đội ngũ này đang tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các đối tác đồng thời kế thừa rất nhanh và chủ động phát triển tiếp các công nghệ gốc để từ đó áp dụng vào các dòng sản phẩm mới của Vsmart. Với cách làm này, chúng tôi tin rằng hàm lượng trí tuệ của người Việt sẽ tăng mạnh theo thời gian, đồng thời tốc độ đưa sản phẩm ra thương mại hóa cũng sẽ nhanh hơn.

Đành rằng tốc độ triển khai dự án cực nhanh luôn là “thương hiệu” của Vingroup. Nhưng khoảng thời gian 6 tháng vẫn trở thành lý do để một số người cho rằng Vsmart chỉ lắp ráp chứ không phải sản xuất. Thậm chí còn có ý kiến nói Vsmart là điện thoại BQ gắn tên Vsmart?

4 mẫu điện thoại Vsmart năm 2018 được chúng tôi mua lại toàn bộ bản quyền gốc gồm thiết kế kiểu dáng công nghiệp, phần cứng, phần mềm. Chính vì vậy, chúng tôi có thể chủ động phát triển và tối ưu sản phẩm của mình trước khi sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường. Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử thông minh, việc làm chủ chuỗi cung ứng là một trong những yếu tố mang tính quyết định về chất lượng cũng như giá thành xuất xưởng của sản phẩm. Hiện nay VinSmart đang từng bước làm chủ chuỗi cung ứng, trực tiếp mua linh kiện từ các đơn vị lớn, uy tín trên thể giới và trực tiếp tổ chức sản xuất, kiểm soát chất lượng tại nhà máy.

Như vậy có thể hiểu, với 4 mẫu máy hiện tại thì thiết kế gốc là BQ – Tây Ban nha, VinSmart kế thừa, tối ưu, phát triển, tổ chức sản xuất và thương mại hóa tại Việt Nam và đưa ra phân phối trên toàn cầu.

Hiện nay VinSmart đang từng bước làm chủ chuỗi cung ứng, trực tiếp mua linh kiện từ các đơn vị lớn, uy tín trên thể giới và trực tiếp tổ chức sản xuất, kiểm soát chất lượng tại nhà máy.

Nhưng tốt và rẻ như ông vừa nói liệu đã đủ để cạnh tranh với các hãng điện thoại khác đang chiếm lĩnh thị trường?

Việc cạnh tranh của Vsmart sẽ thể hiện ở việc chinh phục người tiêu dùng bằng triết lý “Sản phẩm tốt – Khuyến mãi tốt - Hậu mãi cực tốt” qua hệ sinh thái Vingroup.

Với mong muốn tạo cho khách hàng sự an tâm tuyệt đối vào Vsmart, chính sách sau bán hàng của Vsmart sẽ là tốt nhất trên thị trường, như chế độ bảo hành 18 tháng đầu tiên và dài nhất trên thị trường (thông thường các hãng điện thoại chỉ bảo hành 12 tháng); hay chính sách đổi trả “101 ngày bảo hành 1 đổi 1” cũng là thời hạn dài chưa từng có từ trước tới nay.

Hệ thống bảo hành Vsmart cũng rất rộng. Ngay giai đoạn đầu tiên, chúng tôi có 567 điểm tiếp nhận bảo hành trên toàn quốc và tiến tới hơn 750 điểm giai đoạn hai.

Có cảm giác như VinSmart không chỉ chuẩn bị mọi thứ để đảm bảo cho sự thành công của điện thoại thông minh Vsmart mà còn có những tính toán xa hơn nữa. Vậy sau smartphone Vsmart sẽ là gì?

Vsmart là thương hiệu điện tử thông minh. Sau điện thoại di động, trong thời gian tới, nhà máy Vsmart sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử thông minh, kết nối vạn vật (IoT) như SmartHome, SmartTV, điều hòa, tủ lạnh thông minh… Trong quý 2/2019, chúng tôi sẽ tiếp tục ra mắt ti vi, các sản phẩm điện gia dụng thông minh để bổ sung vào hệ sinh thái sản phẩm thông minh Vsmart.

Hệ sinh thái này mang lại lợi ích gì cho người sử dụng thưa ông?

Đó là tính kết nối giữa các sản phẩm để tạo thành một hệ sinh thái đồng bộ và tiện ích. Hệ sinh thái này sẽ được ứng dụng vào mọi khía cạnh của cuộc sống, từ thiết bị thông minh gắn với cá nhân như smartphone cho tới thiết bị điện gia dụng trong nhà ti vi, tủ lạnh, máy giặt… Hệ sinh thái này không chỉ có phần cứng mà còn bao gồm hệ sinh thái ứng dụng phần mềm và dịch vụ cộng thêm trên nền tảng ứng dụng này. Định hướng của Vsmart là sẽ xây dựng hệ sinh thái “Thiết bị thông minh - Căn hộ thông minh - Đô thị thông minh”.

Cảm ơn ông!

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2022 sắp khai mạc

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Đầu tư vào khuyến mãi, các app giao đồ ăn đối mặt thách thức phát triển không bền vững

Đầu tư vào mã khuyến mãi giúp các ứng dụng giao đồ ăn nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhưng cũng tạo nên hướng đi không bền vững và gây nên sự mất cân bằng cho thị trường mục tiêu.

Đang cập nhật dữ liệu !