Cha đẻ cut-copy-paste qua đời ở tuổi 74

Cựu nhân viên Apple Larry Tesler được đánh giá là người đàn ông nhiệt huyết, đam mê, mong muốn mang đến tương tác tối ưu giữa con người và máy tính.

Tesler từng đảm nhận vai trò Phó chủ tịch AppleNet và Advanced Technology Group của Apple. Khoảng thời gian làm việc cho Apple từ 1980-1997, ông đóng vai trò chủ chốt trong phát triển các sản phẩm như máy tính Lisa, tablet Newton MessagePad.

Tính năng đáng kể nhất trong cuộc đời nhà khoa học máy tính này sáng tạo chính là các lệnh cut, copy, paste được hàng tỷ người dùng Internet sử dụng mỗi ngày. "Nhờ có ông, đời sống Internet của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều", The Next Web bình luận.

Cha de cut-copy-paste qua doi o tuoi 74 hinh anh 1 Larry_Tesler_796x416.jpg

Cha đẻ cut-copy-paste Larry Tesler. Ảnh: Thenextweb.

Sinh ra tại New York năm 1945, Tesler theo học khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Thập niên 1960, Tesler tham gia biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam và dạy học tại Đại học Free, San Francisco. Một trong những lớp ông dạy là "How to End the IBM Monpoly" - "Làm sao để kết thúc thế độc quyền của IBM". Trớ trêu thay, phần lớn những người theo học đều là nhân viên của IBM.

Năm 1970, Tesler tham gia sáng lập một nhóm hippie ở bang Oregon, trước khi đến làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Xerox Palo Alto (PARC) năm 1973, cùng Tim Mott để tạo ra trình soạn thảo văn bản Gypsy. Chính trong Gypsy, ông đã sáng chế bộ lệnh tiện lợi trên.

Tesler đam mê "điện toán không chế độ", hàm ý người dùng không cần chuyển đổi liên tục giữa các chế độ nhập liệu văn bản. Chiếc xe Dodge Valiant của ông gắn tấm biển với dòng chữ "NO MODES". Bản thân ông cũng thường chiếc áo thun in chữ "Don't Mode Me In". Chưa hết, tài khoản Twitter của ông là "@nomodes".

Có thể nói, Tesler là nhân vật rất thú vị trong ngành điện toán. Ông là sự kết hợp hoàn hảo của văn hóa hippie và high-tech, những thứ đã làm nên Apple danh giá ngày nay.

Cha de cut-copy-paste qua doi o tuoi 74 hinh anh 2 uitvinder_van_het_knippen_kopieren_en_plakken_larry_tesler_overleden.jpg

Tesler được đánh giá là người đàn ông "nhiệt huyết và đầy đam mê". Ảnh: Tellerreport.

Tesler nằm trong nhóm 3 nhân viên PARC gặp Steve Jobs cuối năm 1978. Khi Jobs được tiếp xúc với giao diện đồ họa người dùng tại trụ sở PARC, ông lập tức mang nó giới thiệu công chúng trên chiếc máy tính Lisa và Macintosh. "Bộ óc Steve nảy số cực nhanh. Ông ấy liên kết mọi thứ với tốc độ không tưởng", Tesler ca ngợi cựu lãnh đạo Apple năm 2011.

"Chúng tôi là những con chiên của công nghệ với đầu óc logic. Nhưng Steve còn giỏi cả marketing, phân phối sản phẩm, tài chính kế toán... mọi khía cạnh trong kinh doanh", ông nói. Một thời gian ngắn sau, Tesler nghỉ việc tại Xerox và gia nhập Apple, dù đây mới chỉ là start-up tương đối nhỏ khi đó.

"Mọi người thường nhầm tôi là cha đẻ của giao diện người dùng máy Macintosh. Không, nếu xét theo mối quan hệ cha con, tôi chỉ một trong nhiều ông bà của nó", Tesler cho biết.

Cha de cut-copy-paste qua doi o tuoi 74 hinh anh 3 COMPUTER_Larry_Tesler_creator_of_Copy_and_Paste_dies_at_74.jpg

Di sản của ông đã khiến việc trải nghiệm máy tính của ngườ dùng dễ dàng hơn bao giờ hết. Ảnh: MPmania.

Dù nhiều nhân viên Apple nhận định Steve Jobs như kẻ gây rắc rối, Tesler ngược lại thích thú với sự nhiệt tình quá mức của Steve. "Một hôm ông ấy gọi tôi vào lúc 2h sáng. Tôi không nhớ ông ấy đã xin lỗi hay chưa, nhưng tôi cảm thấy tự hào khi được Steve gọi vào giờ đó. Tôi đem chuyện ấy ra đùa vào ngày hôm sau. Hóa ra mọi người lại ác cảm chuyện đó, bởi họ từng trải qua chuyện tương tự với Steve. Một số người còn lưu lại chuyện này để kiện ông ấy", Tesler cho biết.

Tesler rời Apple năm 1997. Một thời gian sau ông làm việc cho Amazon, rồi Yahoo! và đến 23andme. Thập kỷ vừa qua, ông là tư vấn viên công nghệ tự do.

Larry Tesler qua đời hôm 17/2/2020. "Ông là người nhiệt huyết, đam mê, mong muốn mang đến tương tác tối ưu cho con người và máy tính. Tesler luôn hào phóng thời gian với mọi người và là người đàn ông tốt bụng", Culf of Mac bình luận.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !