Châu Âu công bố kế hoạch cạnh tranh với Thung lũng Silicon

ictnews Châu Âu biết họ đã bị tụt lại phía sau so với Mỹ và Trung Quốc về các công nghệ thống trị trong thập kỷ qua. Bây giờ, họ đang đưa ra kế hoạch nhằm bắt kịp hai gã khổng lồ công nghệ đó.

Ảnh minh họa: CNN

Ngày 19/2 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ kế hoạch tạo ra một thị trường dữ liệu duy nhất giúp các công ty của mình cạnh tranh trong giai đoạn đổi mới và sáng tạo công nghệ tiếp theo, đồng thời kiềm chế sức mạnh của những gã khổng lồ dữ liệu như Facebook và Google. Các cơ quan chức năng cũng công bố báo cáo về trí tuệ nhân tạo (AI), đề xuất các quy tắc đầu tiên để chi phối việc sử dụng công nghệ.

Margrethe Vestager, Ủy viên EU phụ trách các vấn đề công nghệ, cho biết trong một cuộc họp báo: “Bất cứ ai làm kinh doanh ở đây cần phải tôn trọng các quy tắc và giá trị của chúng tôi”.

Bằng cách tận dụng lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra trong biên giới của mình, EU hy vọng sẽ thúc đẩy một làn sóng phát triển mới trong các ngành công nghiệp như vận tải và chăm sóc sức khỏe, cũng như san bằng sân chơi cho các công ty nhỏ hơn hiện không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn của Mỹ và Trung Quốc.

Ủy viên EU, Thierry Breton nói: “Chúng tôi nhận ra đã bỏ lỡ làn sóng đầu tiên hoặc trận chiến đầu tiên. Tuy nhiên, châu Âu có các công cụ cần thiết để "chiến thắng" giai đoạn tiếp theo vì khu vực này nắm giữ các cơ sở công nghiệp mạnh nhất và lớn nhất”.

Thêm vào đó, châu Âu có các quy định pháp lý hiệu quả. Họ điều tra cách Google, Facebook và Amazon sử dụng dữ liệu và đã phạt Google 8.2 tỷ euro (8,9 tỷ USD) kể từ năm 2017 vì các vi phạm chống độc quyền. Các quy tắc bảo vệ dữ liệu được ban hành vào năm 2018 đã thiết lập một tiêu chuẩn toàn cầu mới.

EU cũng lên kế hoạch bắt đầu thảo luận về việc điều chỉnh trí tuệ nhân tạo (AI). EU cho biết, họ dự định xem xét kỹ lưỡng các ứng dụng về AI được xem là có nguy cơ cao, tương tự như việc đảm bảo xe hơi, đồ chơi và mỹ phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.

Báo cáo đã dừng việc đề xuất một lệnh cấm tạm thời đối với công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong không gian công cộng. Dù vậy, EU cam kết khởi động một cuộc thảo luận rộng rãi về hoàn cảnh nào, nếu có, biện minh cho việc sử dụng AI để xử lý dữ liệu sinh trắc học ở nơi công cộng. Báo cáo cho thấy các công ty hoạt động ở châu Âu sẽ cần đảm bảo hệ thống AI của họ không bị thiên vị và liên quan đến sự giám sát của con người.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mark Zuckerberg đến thăm Brussels (Bỉ) để gặp gỡ các nhà lãnh đạo EU. CEO Facebook ủng hộ các quy định chặt chẽ từ chính phủ về sử dụng dữ liệu, quyền riêng tư và quản lý nội dung. Song, câu hỏi ai là người chịu trách nhiệm pháp lý cho nội dung được đăng trên nền tảng công nghệ vẫn còn gây tranh cãi. Trong một bài báo mới phát hành tuần, Facebook cho biết họ không ủng hộ các quy định tìm cách buộc các nền tảng chịu trách nhiệm về nội dung do người dùng đăng tải.

Điều này có thể đặt công ty vào một cuộc xung đột với EU, nơi có kế hoạch đưa ra quy định buộc các đại gia công nghệ Mỹ phải giải quyết tốt hơn các vấn đề như ngôn từ kích động thù địch và can thiệp bầu cử vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, bà Margrethe Vestager khẳng định: “Rất rõ ràng rằng chúng tôi có quyền nói rằng bạn phải có trách nhiệm khi bạn là nhà cung cấp nội dung, bằng cách này hay cách khác”.

Trong khi đó, Guntram Wolff, Giám đốc của Bruegel, một viện chính sách kinh tế có trụ sở tại Brussels, nhận định thách thức đối với EU là vấn đề nguồn ngân sách của khối, cần phải dựa vào hành động phối hợp từ các quốc gia thành viên.

Tháng đầu hỗn loạn của Elon Musk tại Twitter

Sa thải, tối hậu thư và ‘bộ phim’ dài tập về các dấu tích là những gì đã và đang diễn ra tại Twitter dưới thời Elon Musk.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !