Châu Âu tốn thêm 62 tỷ USD nếu cấm các nhà sản xuất Trung Quốc

ictnews Theo GSMA, lệnh cấm mua thiết bị Trung Quốc có thể khiến châu Âu “đội” thêm 55 tỷ euro (62 tỷ USD) cho mạng 5G và trì hoãn 5G thêm 18 tháng.

Ngày 17/5, Mỹ thêm Huawei vào danh sách hạn chế thương mại, khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ cắt đứt quan hệ với công ty Trung Quốc, gây áp lực lên các nước châu Âu phải làm theo. Washington cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh dùng để gián điệp, điều mà công ty liên tục bác bỏ.

Động thái của Tổng thống Trump được đưa ra giữa bối cảnh các nhà mạng toàn cầu đang chạy đua ra mắt thế hệ mạng di động tiếp theo, 5G, hứa hẹn tốc độ Internet di động siêu nhanh cho những ai đầu tư đúng mức vào mạng và thiết bị.

Tổ chức vận động hành lang GSMA đại diện cho 750 nhà mạng mới đây phát hành báo cáo lên tiếng lo ngại về hậu quả khi cấm toàn diện Huawei. Sản phẩm Huawei đang được các nhà mạng châu Âu mua và sử dụng rộng rãi. Theo Reuters, Huawei là một trong những bên ủng hộ chính cho GSMA.

Nếu cấm Huawei và ZTE, châu Âu sẽ mất thêm 55 tỷ euro khi triển khai 5G. Hai nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc có thị phần gộp hơn 40% tại khu vực. GSMA ước tính một nửa chi phí là do giá đầu vào tăng cao vì giảm cạnh tranh trên thị trường thiết bị di động. Ngoài ra, nhà mạng còn phải thay thế cơ sở hạ tầng sẵn có trước khi nâng cấp 5G.

Tuy nhiên, Nokia của Phần Lan nói rằng điều đó không đúng. Người phát ngôn Nokia Eric Mangan khẳng định họ cung cấp giải pháp kỹ thuật để “đè” thiết bị 5G của hãng lên thiết bị 4G của hãng khác. Giải pháp giảm chi phí và sự phức tạp khi phải thay đổi nhà sản xuất.

Nokia tuần này cho hay đang vượt Huawei về tổng đơn đặt hàng 5G và nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các nước châu Âu.

Vẫn theo GSMA, lệnh cấm sẽ trì hoãn triển khai 5G thêm 18 tháng, nới rộng khoảng cách giữa châu Âu và Mỹ thêm 15% vào năm 2025. Nguyên nhân trì hoãn là do Ericsson, Nokia và Samsung sẽ không thể cung ứng thiết bị kịp thời nếu nhu cầu tăng đột biến.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !