Châu Âu vừa thông qua các quy tắc bản quyền mới mà Google, Facebook rất ghét

Châu Âu đang thay đổi internet một lần nữa.

Theo CNN, các nhà lập pháp châu Âu hôm qua (26/3) đã phê duyệt các quy tắc bản quyền mới (Điều 13 luật Bản quyền), giáng một đòn mạnh vào Google, Facebook... các hãng công nghệ cho rằng những thay đổi này sẽ tốn kém và hạn chế tự do ngôn luận. Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba mở đường cho dự luật trở thành luật khi nó được Hội đồng châu Âu thông qua. Hội đồng châu Âu cho biết sẽ phê chuẩn biện pháp này, nhưng việc thực hiện sẽ mất hai năm.

Một trong số các thay đổi gây tranh cãi gay gắt là các nền tảng như YouTube chịu trách nhiệm về các vi phạm bản quyền mà người dùng của họ đã cam kết. Các trang web như Google News cũng có thể được yêu cầu trả tiền cho các nhà xuất bản để sử dụng các đoạn nội dung của họ.

Biểu tình phản đối Điều 13 luật Bản quyền châu Âu

Biểu tình phản đối Điều 13 luật Bản quyền châu Âu. Ảnh: CNN

Đề xuất này bị các hãng công nghệ phản đối, cảnh báo rằng họ sẽ phải tốn kém xây dựng các bộ lọc nội dung và ngừng liên kết với các ấn phẩm. Các nhà hoạt động Internet lập luận rằng những thay đổi sẽ dẫn đến kiểm duyệt.

Ở phía bên kia của cuộc chiến kéo dài hai năm là các hãng thu âm, nghệ sĩ và công ty truyền thông. Họ nói rằng cần phải cải cách để cập nhật các biện pháp bảo vệ bản quyền cho thời đại internet và để đảm bảo họ được trả tiền xứng đáng cho nội dung họ tạo ra.

Đây là điểm nóng mới nhất giữa những người khổng lồ công nghệ và các quan chức châu Âu, những người đã có một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn nhiều so với Hoa Kỳ về các vấn đề cạnh tranh, bảo vệ dữ liệu và thuế.

Ông Antonio Tajani, chủ tịch Nghị viện châu Âu, cho biết sự phê duyệt này sẽ "chấm dứt miền Tây hoang dã kỹ thuật số bằng cách thiết lập các quy tắc hiện đại".

Các nhà phê bình nói rằng các điều khoản trong dự luật quá rộng và có thể đánh vào những tài liệu không được bảo vệ bởi bản quyền, chẳng hạn như trích dẫn hoặc nội dung chế. Họ cảnh báo luật pháp thậm chí có thể giết chết các memes internet.

Phản đối về dự luật, Google (GOOGL) cho biết biện pháp này sẽ "dẫn đến sự không chắc chắn về mặt pháp lý và sẽ làm tổn thương nền kinh tế sáng tạo và kỹ thuật số của châu Âu".

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Google tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đóng cửa mảng dịch vụ gaming

Google thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, dự án tham vọng gần đây nhất của công ty, để cắt giảm chi phí.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Apple khó đáp ứng đủ nhu cầu iPhone 14 tại Việt Nam tuần đầu tiên

Dù nhu cầu thị trường rất cao, song các nhà bán lẻ dự báo Apple khó cung cấp đủ nguồn hàng iPhone 14 cho khách tại Việt Nam ở đợt mở bán đầu tiên.

4 nhóm tính năng Zalo cần quản lý để tối ưu quyền riêng tư

Trong khi ẩn thông tin cá nhân, quản lý tin nhắn, cuộc gọi giúp tăng cường quyền riêng tư, các tính năng khác như mã hóa đầu cuối, đặt mã khóa ứng dụng... có thể tối ưu bảo mật cho tài khoản Zalo của bạn.

Cổ phiếu Apple bị hạ mức xếp hạng, kéo theo nhiều ‘đại gia’ công nghệ lao dốc

Ngày 29/9, vốn hoá hàng loạt “ông lớn” ngành công nghệ đã giảm mạnh, kéo theo sự tụt dốc của nhiều mã chứng khoán khác có liên quan sau khi Bank of America hạ xếp hạng đối với cổ phiếu Apple.

Đang cập nhật dữ liệu !