Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Người dùng lãnh đủ nếu giới công nghệ phân đôi

ictnews Một quan chức cao cấp nhận định nếu căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington buộc các doanh nghiệp phát triển hai thế giới công nghệ riêng, chính người dùng sẽ là nạn nhân cuối cùng.

Ảnh minh họa

Phát triển công nghệ sẽ trở nên đắt đỏ, đây là nhận xét của ông Mahendra Negi, Giám đốc tài chính hãng công nghệ Trend Micro, trên chương trình “Street Signs” hôm 28/5 của CNBC. Trend Micro phát triển phần mềm bảo mật, bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trước hacker.

Tiếp đó, các quy định địa phương có thể dẫn đến sự phát triển khác biệt, ảnh hưởng đến tính tương thích. Chẳng hạn, người dùng phải mua nhiều smartphone, một để dùng tại Trung Quốc, một dùng ở nước ngoài.

Cạnh tranh công nghệ trở thành yếu tố quan trọng trong đối đầu và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung với ảnh hưởng lan đến chuỗi cung ứng CNTT đặt tại châu Á và Mỹ. Nhiều nhà phân tích cảnh báo các bất đồng hiện tại sẽ dẫn tới cái gọi là “splinternet”, tương lai nơi mạng kỹ số toàn cầu bị phân mảnh hay chí ít là bị chia đôi.

Gần đây, Mỹ cho Huawei vào danh sách đen, khiến việc giao thương giữa công ty với đối tác Mỹ khó khăn hơn. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Huawei làm việc cho chính phủ Trung Quốc và Washington đã thuyết phục đồng minh dừng hợp tác với Huawei vì lý do an ninh quốc gia. Về phần mình, Bắc Kinh phản đối kịch liệt bình luận của ông Pompeo, trong khi Huawei liên tục bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Dù Trend Micro không bán sản phẩm vật lý và vì thế chưa bị ảnh hưởng ngay lập tức bởi thuế quan, ông Negi chỉ ra sau cùng, công ty sẽ cảm nhận được hiệu ứng từ chiến tranh thuế quan giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới.

“Cuối cùng, khách hàng của chúng tôi, nếu họ bị ảnh hưởng thì sớm hay muộn, chúng tôi cũng vậy”. Ông cũng nói thêm nếu cả nền kinh tế tăng trưởng chậm, đầu tư sẽ giảm và tác động đến công ty.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !