Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhiều mẫu xe mới chưa thể ra mắt

ictnews Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài đang đe dọa đến việc ra mắt của hàng loạt mẫu xe mới do không xin được chứng nhận từ Cơ quan Bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa được 34 ngày, dài nhất trong lịch sử nước này, khiến hơn 800.000 nhân viên liên bang không được trả lương và ảnh hưởng đến mọi thứ, từ việc thăm quan các công viên quốc gia đến an sinh sân bay hay phát hành dữ liệu kinh tế.

Khoảng 95% nhân viên Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) đang nghỉ việc, bao gồm cả những người làm trong phòng thí nghiệm tại Ann Arbor, Michigan, nơi chịu trách nhiệm xác minh dữ liệu khí thải của các mẫu xe mới nhằm đảm bảo chúng tuân thủ quy định về khí thải.

Người phát ngôn Jeannine Ginivan của hãng GM cho biết chưa bị trì hoãn ra mắt xe mới song “cũng như các nhà sản xuất khác, chúng tôi đang chờ đợi quyết định trong quy trình chứng nhận một số mẫu xe 2019 và 2020”. Tại triển lãm xe hơi Detroit tuần trước, CEO hãng Fiat Chrysler Mike Manley phát biểu chính phủ Mỹ đóng cửa đã làm trì hoãn giấy chứng nhận cuối cùng đối với mẫu xe bán tải hạng nặng RAM 3500 mới, một trong các phân khúc lợi nhuận cao nhất của hãng.

Quan chức Ford Motors cũng cho rằng mẫu xe mới chưa thể ra mắt nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa thêm 30 ngày nữa. Theo tổ chức các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu Global Automakers, trì hoãn cấp phép sẽ tác động đến sản xuất xe tại Mỹ. Người dùng không được sử dụng công nghệ mới nhất, còn doanh số sẽ giảm như một hệ quả.

Stanley Meiburg, cựu quyền Phó Giám đốc EPA, cho biết các nhà sản xuất có xu hướng xin giấy chứng nhận trước khi ra mắt xe, đồng nghĩa việc trì hoãn cấp phép không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến lịch trình ra mắt. Tuy nhiên, vấn đề sẽ trầm trọng hơn nếu thời gian đóng cửa kéo dài. Bất kỳ gián đoạn nào trong quy trình cũng sẽ làm gián đoạn toàn bộ chuỗi cung ứng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kiên quyết từ chối ký bất kỳ dự luật ngân sách nào nếu quốc hội Mỹ không duyệt khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới phía Nam với Mexico. Đảng Dân chủ tranh luận bức tường rất tốn kém và có nhiều biện pháp tốt hơn để củng cố an ninh quốc gia và ngăn chặn nhập cư trái phép.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Các mẫu tủ lạnh hai cánh đáng mua cho dịp Tết

Các mẫu tủ lạnh hai cánh dành cho gia đình ít người với mức giá phổ thông đang được các hãng sản xuất tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại để phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Hoả tinh đang "xé toạc" mặt trăng lớn nhất

Một nghiên cứu mới tiết lộ các rãnh song song kỳ lạ trên bề mặt của Phobos, mặt trăng lớn nhất của Hỏa tinh, có thể là dấu hiệu cho thấy lực hấp dẫn của hành tinh đỏ đang xé toạc mặt trăng này.

Mazda đầu tư 11 tỷ USD điện hóa xe hơi

Tập đoàn Mazda (Nhật Bản) sẽ đầu tư khoảng 1,5 nghìn tỷ yen (10,58 tỷ USD) để điện khí hóa các phương tiện, bao gồm thúc đẩy sản xuất xe điện chạy pin.

Đang cập nhật dữ liệu !