Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số

ictnews Đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số vừa được Chính phủ thông qua. Bộ TT&TT được giao chủ trì xây dựng Nghị định này.

Xây dựng xong Nghị định về kết nối và chia sẻ dữ liệu trong tháng 9 năm nay | Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Nghị định về kết nối và chia sẻ dữ liệu | Cơ sở pháp lý quan trọng cho mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu

Chính phủ chỉ đạo Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định, trình Chính phủ trong tháng 9/2019 (Ảnh minh họa: Internet)

Nghị quyết 18 về việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số được Chính phủ ban hành hôm qua, ngày 13/3/2019. Theo đó, cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu, Chính phủ cũng giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định, trình Chính phủ trong tháng 9/2019.

Trong Nghị quyết mới của Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử được ban hành ngày 7/3 vừa qua, Chính phủ cũng đã xác định rõ, việc “xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu, các văn bản hướng dẫn, hoàn thành trong tháng 9/2019” là một trong những giải pháp chủ yếu để hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử.

Nói về cần thiết phải xây dựng và ban hành Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, Bộ TT&TT cho biết: “Trong bối cảnh Đảng, Quốc hội và Chính phủ đặt mục tiêu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính, cung ứng dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật cấp Nghị định tạo thêm cơ sở pháp lý cho việc kết nối và chia sẻ dữ liệu số là cần thiết nhằm tăng cường kết nối, tích hợp, trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân góp phần triển khai Chính phủ điện tử hiệu quả”.

Bộ TT&TT cũng cho hay, Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số sẽ được xây dựng trên các quan điểm: bảo đảm phù hợp với Hiến pháp và các quy định của pháp luật có liên quan; bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về CNTT, giao dịch điện tử, an toàn thông tin mạng; bảo đảm phù hợp với thực tiễn tổ chức, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức; giải quyết tối đa khó khăn, vướng mắc của các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp và cơ quan, tổ chức có liên quan; bảo đảm an toàn cho việc tổ chức, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức; phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam; định hướng của Chính phủ về hoàn thiện hạ tầng và chính sách thúc đẩy ứng dụng CNTT phục vụ phát triển Chính phủ điện tử; nội dung quy định có tính khả thi cao và ổn định lâu dài; đáp ứng yêu cầu hội nhập của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo dự thảo tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, 3 chính sách với mục tiêu, nội dung của chính sách và giải pháp thực hiện chính sách được Bộ TT&TT đề xuất gồm có: "Tổ chức quản lý dữ liệu trong cơ quan nhà nước"; "Triển khai một số giải pháp về đảm bảo sẵn sàng trong việc chia sẻ và kết nối, chia sẻ dữ liệu và thực hiện kết nối chia sẻ dữ liệu"; "Hoạch định nhiệm vụ quản lý nhà nước về kết nối chia sẻ dữ liệu, triển khai giải pháp tăng cường khai thác dữ liệu phát triển Chính phủ điện tử".

Ở góc độ của chuyên gia đã có hơn 20 năm gắn bó với CNTT nước nhà, trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Thế Trung - CEO Công ty cổ phần DTT đã cho biết, theo ông 2 điểm nhấn quan trọng được tập trung trong chương trình xây dựng Chính phủ điện tử giai đoạn mới chính là mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu. Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu được giao cho Bộ TT&TT chủ trì xây dựng sẽ là một hành lang pháp lý quan trọng cho mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu.

“Dữ liệu gồm cả những dữ liệu chia sẻ chỉ tốt, không sao; và cũng có những dữ liệu nếu chia sẻ ra sẽ ảnh hưởng, ví dụ như dữ liệu mang tính riêng tư, cá nhân như bệnh án điện tử, nói rằng người này bị bệnh gì, nếu không cẩn thận thông tin đó bị chia sẻ có thể ảnh hưởng đến tính riêng tư của cá nhân. Rõ ràng, có những sự nhạy cảm trong chia sẻ dữ liệu, Vì vậy, cần phải có một hành lang pháp lý tốt cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu”, ông Trung nhấn mạnh.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Hành động của con gái khiến ông bố bật khóc khi tỉnh giấc Icon

Hành động của cô con gái bé nhỏ đã khiến ông bố xúc động bật khóc khi tỉnh giấc trên ghế cửa hàng.

Lốp ô tô tải phát nổ kinh hoàng, người dân hoảng loạn bỏ chạy Icon

Những người dân chứng kiến vô cùng hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn, cả cụm bánh xe ô tô tải bay vút lên không trung.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Bé trai biểu diễn võ thuật "ngẫu hứng" trước cổng trường gây sốt Icon

Trước khi lên xe phụ huynh đón, bé trai đã có màn nhào lộn và biểu diễn võ thuật trước cổng trường gây sốt cộng đồng mạng.

Ông bố một tay cứu con gái thoát hiểm trong gang tấc Icon

Ông bố nhanh tay đỡ chiếc tủ lạnh đang đổ xuống sắp đè trúng người cô con gái 3 tuổi.

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình Icon

Clip ghi lại khoảnh khắc một con thằn lằn hoang dã "khổng lồ" lao nhanh vào tiệm làm tóc khiến cô gái hốt hoảng bỏ chạy.

Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động trong đêm Icon

Người đàn ông phi thân từ tầng 2 xuống nóc ô tô đang đỗ dưới vỉa hè trong đêm như cảnh trong phim hành động.

Đang cập nhật dữ liệu !