Chris Hughes, người đòi “giải tán” Facebook, là ai?

ictnews Chris Hughes là nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook cùng Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, mới đây anh lên tiếng kêu gọi giải tán công ty này.

Facebook được một nhóm sinh viên Harvard tạo ra từ phòng ký túc xá năm 2004. Một trong số đó là Mark Zuckerberg, người trở thành CEO quyền lực và giầu có hàng đầu thế giới nhưng cũng là nhân vật gây tranh cãi bậc nhất. Facebook đang bị chỉ trích vì hàng loạt bê bối không có hồi kết.

Trong khi đó, Chris Hughes, một nhà sáng lập Facebook khác, lại lên tiếng chống lại Mark Zuckerberg trong bài viết trên New York Times, kêu gọi “giải tán” mạng xã hội và yêu cầu quản lý chặt hơn với ngành công nghệ.

Chris Hughes là ai? Hughes, 35 tuổi, rời Facebook khoảng thập kỷ trước với số cổ phần nhỏ. Dù không đạt thành công như người bạn học, sự nghiệp thời hậu Facebook của anh bao gồm tình nguyện viên cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của Barack Obama, biên tập viên tạp chí The New Republic, vận động chương trình thu nhập cơ bản UBI và các cải cách xã hội lớn khác.

Chris Hughes

Vài nét về Chris Hughes, một trong các đồng sáng lập Facebook:

Chris Hughes sinh tháng 11/1983 tại Bắc Carolina (Mỹ). Lên trung học, anh chuyển đến trường nội trú Phillips Academy tại Massachusetts. Thời gian tại đây đã thay đổi con người Hughes. Anh từng nói với The Fast Company rằng: Từ một người mộ đạo và thật thà, khi học xong, anh không còn như vậy nữa.

Hughes sau đó nhận học bổng tại Harvard, nơi anh gặp Mark Zuckerberg vào năm đầu tiên. Khi đó, “The Facebook” chỉ là ý tưởng thử nghiệm. Anh tham gia để hỗ trợ thành lập Facebook nhưng không giỏi về kỹ thuật mà chứng minh tài năng ở thiết kế sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Đến năm hai, Hughes và Zuckerberg là bạn cùng phòng. Phòng ký túc của họ từng xuất hiện trong bộ phim “The Social Network” năm 2010.

Tháng 3/2014, hai người bạn gặp riêng nhau và đi dạo dưới mưa để thảo luận về cổ phần của Hughes trong công ty. Hughes đề nghị 10% nhưng Zuckerberg cho rằng không nhiều đến thế. Sau cùng, anh chỉ được 2% cổ phần, thấp nhất trong số các đồng sáng lập.

Mùa hè năm thứ hai, Hughes và Zuckerberg cùng người sáng lập khác là Dustin Moskovitz đến Silicon Valley. Dù Moskovitz và Zuckerberg bỏ Harvard để ở lại California, làm việc cho Facebook, Hughes nói anh không có tiền chỉ để giải trí và quay lại trường học.

Hughes tốt nghiệp Harvard năm 2006 chuyên ngành lịch sử và văn học Pháp. Sau khi tốt nghiệp, anh trở thành người phát ngôn của Facebook. Hughes làm việc cho Facebook thêm vài năm. Năm 2006, Facebook nhận được vô số lời mời mua lại từ các hãng công nghệ, trong đó có đề nghị 1 tỷ USD của Yahoo nhưng Zuckerberg đều từ chối.

Vào cuộc bầu cử giữa kỳ cuối năm 2006, Facebook cho phép các ứng cử viên mở trang cá nhân đặc biệt. Hughes được giao nhiệm vụ hỗ trợ nhóm của ông Barack Obama. Anh bắt đầu hứng thú với chính trị của ông Obama và cuối cùng rời Facebook để tham gia vào chiến dịch tranh cử.

Anh chuyển đến Chicago, trở nên nổi tiếng với biết danh “bậc thầy tổ chức trực tuyến” của chiến dịch ông Obama. Anh đứng sau mạng xã hội vô cùng thành công my.BarackObama.com, thông qua đó những người ủng hộ có thể tìm kiếm sự kiện, tình nguyện và sắp xếp chúng theo địa phương.

Sau thành công này, Hughes theo đuổi một số ý tưởng khác. Năm 2010, anh thành lập tổ chức phi lợi nhuận Jumo, nay là Global Givong, hỗ trợ mọi người tìm nhiều cách để cứu thế giới. Năm 2012, anh mua phần lớn cổ phần trong tạp chí lâu đời The New Republic bởi mối quan tâm tới “tương lai của báo chí long-form chất lượng”. Dù vậy, khi anh giữ chức Tổng Biên tập và nhà xuất bản, The New Republic lại bị ảnh hưởng và nhiều tác giả bỏ việc. Sau khi đổ 25 triệu USD vào tạp chí, anh phải bán nó năm 2016.

Thời điểm Facebook trở thành công ty đại chúng tháng 5/2012, Hughes đã đi khỏi công ty được 5 năm. Tuy nhiên, 2% cổ phần của anh trong công ty tăng giá trị lên khoảng 500 triệu USD và anh đã rút ra không lâu sau đó.

Ngày nay, Hughes là đồng chủ tịch dự án Economic Security. Tổ chức phi lợi nhuận này vận động Universal Basic Income, hệ thống trong đó mọi công dân dưới mức thu nhập nhất định tại Mỹ sẽ được hưởng một khoản tiền hàng tháng.

Về đời sống riêng, năm 2012, Hughes cưới Sean Eldridge, một nhà hoạt động chính trị và vận động hôn nhân đồng giới. Khi kết hôn, họ là 2 trong số những người dùng Facebook đầu tiên sử dụng icon hôn nhân đồng giới của mạng xã hội. Vào Giáng sinh 2018, cặp đôi thông báo đã có một đứa con trai.

Trong bài viết nêu quan điểm cá nhân trên New York Times hôm 9/5, Hughes kêu gọi chính phủ Mỹ “giải tán” Facebook. Anh cảnh báo về những nguy hiểm từ sự độc quyền của Facebook và tranh luận Mark Zuckerberg đã ưu tiên tăng trưởng của công ty so với quyền riêng tư, sự an toàn và ảnh hưởng dân chủ.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !