Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hạn chế hoạt động quán bar, karaoke phòng dịch Covid-19

“Yêu cầu các quận huyện giao lực lượng công an, phòng văn hóa, các phường… rà soát và yêu cầu những quán bar, karaoke hạn chế hoạt động”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Đề xuất cách ly 14 ngày với những người đến từ vùng có dịch Hàn Quốc

Báo cáo tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều 23/2, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội bày tỏ lo ngại trước trước diễn biến tình hình dịch ở Hàn Quốc.

Theo đó, PGĐ Sở Y tế Hà Nội đã đưa ra 4 đề xuất đề nghị UBND thành phố có chỉ đạo cụ thể. Đầu tiên, Sở Y tế đề xuất, cách ly tại nơi cư trú 14 ngày đối với những người Hàn Quốc đến từ vùng có dịch. Tuy nhiên, do có liên quan đến người nước ngoài, nên Sở Y tế cũng đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm.

Đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Do lượng người dự kiến sẽ lớn, nên ông Hạnh đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí cách ly, Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe.

Đặc biệt tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch, ông Hạnh đề nghị, các xã, phường phải nắm được danh sách và lịch trình của họ.

"Nếu như nắm được danh sách sẽ chủ động khi có vấn đề về sức khỏe và có biện pháp kịp thời. Còn nếu không nắm được danh sách từ đầu sẽ rất khó khi có vấn đề cần xử lý", ông Hạnh nói. Thứ tư, ông Hạnh đề nghị cần tiếp tục khuyến cáo người dân không nên đi du lịch sang các nước có dịch.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, nhắc lại diễn biến dịch phức tạp tại Hàn Quốc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Chính phủ nước này nâng mức cảnh báo cao nhất. Tại 2 trung tâm dịch bệnh của Hàn Quốc tiến hành các biện pháp phòng chống gần như Vũ Hán (Trung Quốc).

Diễn biến dịch rất nhanh, chỉ trong vòng 4 ngày, đến giờ đã có 602 trường hợp nhiễm Covid-19 và có gần 7.000 người chờ có kết quả với 5 người tử vong. Tại Iran thời tiết nóng mà đã có 6/28 người mắc tử vong.

“Diễn biến lây nhiễm Covid-19 hết sức phức tạp, khó lường. Quá trình ủ bệnh, lây bệnh không có biểu hiện. Việc lây nhiễm chéo vô cùng nguy hiểm”, ông Chung nói.

TP cảnh báo chú ý rà soát những công dân từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các địa bàn cũng đã nắm được số lượng công dân này.

Hà Nội là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vì đông dân cư, nguồn đi lại từ các vùng dịch trước đây chỉ tính  Vũ Hán, công dân đến từ TQ, từ Vĩnh Phúc,…. Nhưng nhiều nước như Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc chưa xác định được nguyên nhân xuất xứ, chúng ta lại xuất hiện yếu tố và nguy cơ mới.

Ông Chung cho rằng, mặc dù chưa có chỉ đạo của Chính phủ coi Hàn Quốc, Nhật Bản , như là vùng dịch, nhưng tôi tin với diễn biến phức tạp như thế này thì Hà Nội phải chủ động.

Theo đó, sau Trung Quốc phải tính Hàn Quốc là số 1, Nhật Bản, Singapore, Ý, Pháp là những quốc gia mà Hà Nội phải lưu ý.

Ông Chung nhấn mạnh, “không được chủ quan” bởi một trong những bài học – Vũ Hán có tới gần 2.000 y bác sĩ nhiễm bệnh với nhiều y bác sĩ đã tử vong. Hay ở Hàn Quốc chỉ có 1 bệnh nhân nhưng đến nay đã có 100 bệnh nhân trong đó với 7 y tá, bác sĩ  nhiễm bệnh …

“Cho nên đề nghị phải thuộc bài, làm hết sức khẩn trương, tỷ mỷ cụ thể…”, ông Chung nhấn mạnh. Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho biết cần phải “nâng mức cảnh báo” vì “tôi lo lắng thực sự.”.

Yêu cầu những quán bar, karaoke hạn chế hoạt động

“Bây giờ không rơi vào các tỉnh khác mà Hà Nội là tâm điểm của vấn đề này. Không loại trừ Chính phủ ngày mai sẽ nâng mức cảnh báo và nâng mức kiểm soát với những công dân Hàn Quốc, công dân VN đi học tập, làm ăn sinh sống và làm việc từ những vùng dịch của những nước này về.

Tôi giao cho CA TP HN chủ trì phối hợp với công an các quận huyện, BQL các tòa nhà chung cư tổ chức rà soát nắm tình hình tất cả các khu vực có người nước ngoài đang sinh sống, học tập với phương châm: đến từng nhà, rà từng hộ.

Hoặc các khách sạn, phải ghi lịch trình, có tờ khai đối với những khách hàng đến từ những nước này. Chứ như các nước giờ cứ đi truy tìm theo hành trình của các bệnh nhân đúng như đi xem phim trinh thám… ”, ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung cũng chỉ đạo, từ giờ phút này các công dân Việt Nam đi từ vùng này về (từ ngày 18/2) phải rà soát, tuyên truyền để họ tự giác thông tin đến cơ quan y tế để giám sát. Nhằm đảm bảo yêu cầu, họ nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh có trách nhiệm với bản thân với gia đình với bạn bè và có trách nhiệm với cộng đồng, khi có dấu hiệu của bệnh phải kịp thời thông tin.

Ông Chung cũng nhấn mạnh tinh thần “quyết liệt, nghiêm túc không chủ quan, chủ động ứng phó với mọi tình hình”.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền Thành phố yêu cầu các quận huyện giao lực lượng công an, phòng văn hóa, các phường… rà soát và yêu cầu những quán bar, karaoke hạn chế hoạt động.

“Không khéo thành ổ dịch như chơi…”, Chủ tịch Thành phố nói khi đưa ra việc khách hàng vào đây sẽ “hò hét, nắm tay, nắm chân nhau”…

Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu trên tất cả các quận huyện, tại những tòa nhà chung cư, cao tầng bắt buộc phải có nước khử khuẩn rửa tay để trước khi vào, ra thang máy người dân sử dụng.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Bé gái suýt mất mạng vì nghịch dại thang cuốn trung tâm thương mại

Một bé gái bị treo lơ lửng bên ngoài thang cuốn của trung tâm thương mại đã may mắn được giải cứu sau hành động nghịch dại của em.

Đánh lái "xuất thần", tài xế cứu bé trai băng qua đường không quan sát

Video ghi lại khoảnh khắc tài xế xe van có cú đánh lái xuất thần, cứu mạng bé trai đang lao qua đường mà không quan sát.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Điện tử Nhật Bản đang hồi sinh

Thời hoàng kim của điện tử Nhật Bản đã lùi xa. Tuy nhiên, những gương mặt đại diện như Sony, Panasonic, Hitachi đều không rơi vào diệt vong. Họ đã tìm ra con đường để tồn tại và hồi sinh.

Từ Thơ Nguyễn đến Ryan Kaji, mỏ vàng nội dung trẻ em trên YouTube

Trẻ em từ lâu đã được xác định là kho vàng số của người làm nội dung YouTube, bất kể đó là
cô gái 29 tuổi đến từ Bình Dương hay cậu bé 9 tuổi sống ở Texas, Hoa Kỳ.

Clip rắn hổ mang chúa chui vào giường ngủ nửa đêm nóng nhất MXH

Ớn lạnh hổ mang chúa chui vào giường ngủ nửa đêm; Cảnh khuyển phi thân như tia chớp bắt cướp trên xa lộ; Dùng máy xúc gắp trứng, xếp tháp rượu,... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Clip trộm dùng 'quái chiêu' rút đống tiền ATM nóng nhất mạng xã hội

Trộm dùng 'quái chiêu' rút được đống tiền ở máy ATM; Nữ 'ninja' xin chuyển làn đường bằng chân; Trộm câu chó ngay trong nhà giữa ban ngày;... là những clip nóng nhất tuần qua.

Cuối năm nay, 100% dịch vụ công của Bộ TT&TT có thể tiếp nhận, định danh và thanh toán online

Với quan điểm lấy người dân làm trung tâm phục vụ, Trung tâm Thông tin và Cục Tin học hóa đã thống nhất cách làm để đến cuối năm nay tất cả các dịch vụ công của Bộ TT&TT đều có thể tiếp nhận, định danh và thanh toán online.

Anh ra 'tối hậu thư' cho Huawei, Mỹ cân nhắc cấm TikTok

Tesla vượt Toyota thành hãng xe giá trị nhất thế giới; Anh ra 'tối hậu thư' cho Huawei; Mỹ cân nhắc cấm ứng dụng TikTok,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !