Chủ tịch MISA Lữ Thành Long: Tự phát triển phần mềm, doanh nghiệp phải "có đủ đam mê, sáng tạo và cả sự “vật vã” để tạo ra sản phẩm tốt"!

ictnews Chủ tịch Công ty MISA Lữ Thành Long nhận định, làm sản phẩm là bài toán cực kỳ khó, vô cùng thách thức. Theo ông Long, để phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt, điều kiện cần đầu tiên là doanh nghiệp có đủ đam mê, đủ sức sáng tạo cũng như có đủ sự “vật vã” để tạo ra một sản phẩm tốt cho xã hội hay không?

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm giải bài toán Việt Nam | Chủ tịch MISA Lữ Thành Long: Làm sản phẩm là bài toán vô cùng thách thức

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của MISA tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam được tổ chức ngày 9/5/2019 (Ảnh MISA cung cấp)

Tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới đây, Bộ TT&TT đã nêu rõ định hướng, cách tiếp cận mới: doanh nghiệp công nghệ Việt Nam dùng công nghệ của nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam và từ cái nôi Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ đi ra toàn cầu, giải quyết các bài toán toàn cầu. Trong tiến trình này, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ làm chủ và “Make in Vietnam” toàn bộ quá trình sáng tạo, thiết kế, tích hợp sản phẩm, dịch vụ, làm chủ công nghệ, phát triển công nghệ để không chỉ sử dụng mà còn đóng góp công nghệ mới cho thế giới.

Trong trao đổi với báo chí tại buổi họp báo giới thiệu Diễn đàn trước đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã lấy trường hợp Công ty cổ phần MISA với phần mềm tài chính kế toán do doanh nghiệp này phát triển theo đặc thù hệ thống kế toán tài chính Việt Nam để minh chứng cho nhận định các doanh nghiệp công nghệ Việt có cơ hội hội lớn để làm ra các sản phẩm giải những bài toán, vấn đề của Việt Nam nhờ am hiểu thị trường.

Từ thực tế của doanh nghiệp mình, ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty MISA khẳng định: “Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để giải quyết các bài toán lớn cho đặc thù Việt Nam mà các doanh nghiệp nước ngoài không thể làm được. Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam cũng hoàn toàn có thể làm chủ và ứng dụng thành công các công nghệ mới nhất của Blockchain, AI, Machine Learning… vào các sản phẩm. Bản thân MISA không chỉ làm sản phẩm sử dụng tốt tại Việt Nam mà còn có thể bán được ra nước ngoài, ví dụ như phần mềm quản lý nhà hàng CUKCUK của MISA đã có mặt tại 10 nước như Đức, Myanmar, Mỹ, Nhật…”.

Tuy nhiên, theo ông Long, để phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt, điều kiện cần đầu tiên là doanh nghiệp có đủ đam mê, đủ sức sáng tạo cũng như có đủ sự “vật vã” để tạo ra một sản phẩm tốt cho xã hội hay không? “Về phía Chính phủ, tôi nghĩ rằng không có một chính sách nào tuyệt vời hơn là Chính phủ chính là một thị trường chi tiêu, giúp làm bệ đỡ cho các doanh nghiệp công nghiệp Việt đứng vững và từ đó bước chân ra thế giới”, ông Long nêu quan điểm.

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm giải bài toán Việt Nam | Chủ tịch MISA Lữ Thành Long: Làm sản phẩm là bài toán vô cùng thách thức

Ông Lữ Thành Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần MISA chia sẻ với báo chí bên lề Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Ảnh MISA cung cấp)

Nhấn mạnh việc làm sản phẩm công nghệ là bài toán cực kỳ khó, vô cùng thách thức, vị Chủ tịch Công ty phần mềm đã có bề dày hơn 25 năm phát triển các sản phẩm thuần Việt lý giải, khi làm một dự án, doanh nghiệp chỉ cần hoàn thành dự án đó theo đơn đặt hàng của đối tác là đủ; còn khi làm một sản phẩm công nghệ thì doanh nghiệp phải nghĩ đến chuyện làm sao để cả xã hội sử dụng được sản phẩm này, làm sao để cạnh tranh được với những sản phẩm trong nước khác và cả sản phẩm nước ngoài. Vì thế, đây là một bài toán vô cùng khó, đòi hỏi những người làm sản phẩm phải có sự sáng tạo, đồng thời cũng phải rất am hiểu đặc thù của thị trường Việt thì mới có thể tạo ra sản phẩm giải bài toán Việt có hiệu quả mà lại cạnh tranh được với nước ngoài.

Chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp công nghệ muốn chuyển hướng sang làm sản phẩm, ông Long cho rằng, việc đầu tiên là phải xuất phát từ nhu cầu xã hội. “Những doanh nghiệp công nghệ Việt muốn làm sản phẩm cho xã hội thì việc đầu tiên là phải tự lĩnh lấy sứ mệnh giải quyết những nhu cầu rất Việt Nam, việc giải quyết thành công những nhu cầu cấp thiết của xã hội sẽ là bàn đạp để doanh nghiệp bước chân ra khu vực và thế giới”, ông Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, công nghệ thay đổi liên tục, hôm nay chúng ta thành công ở đỉnh cao ngày hôm nay, điều đó không có nghĩa rằng ngày mai chúng ta vẫn thành công. Do đó, cuộc đua của các doanh nghiệp công nghệ ngày càng rút ngắn về mặt thời gian, đòi hỏi doanh nghiệp ngay khi đang triển khai sản phẩm này thì đã phải có hàng loạt nghiên cứu cho sản phẩm mới bắt kịp với xu thế của thế giới, bắt kịp được nhu cầu của xã hội trong tương lai.

Vị Chủ tịch MISA cũng chia sẻ thêm, hiện nay khi bắt đầu làm một sản phẩm, người ta không còn nghĩ đến chuyện chỉ là sản phẩm đáp ứng nhu cầu của một địa phương, bởi với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, thế giới trở nên phẳng hơn bao giờ hết. Vì vậy, những bài toán dùng công nghệ giải quyết tốt ở Việt Nam thì hoàn toàn có cơ sở để mang ra thị trường nước ngoài. “Cũng bởi thế, khi bắt đầu nghiên cứu, phát triển một sản phẩm thì doanh nghiệp đã phải nghĩ ngay đến chuyện trong thời gian tới, sau khi đứng vững ở trong nước, sẽ đưa sản phẩm ra nước ngoài bằng cách nào”, Chủ tịch MISA Lữ Thành Long cho hay.

Nhận định người Việt Nam có thế mạnh là rất thông minh, cần cù, người đứng đầu MISA tin tưởng rằng: “Chúng ta có đủ tự tin để giải quyết các bài toán của Việt Nam một cách rất có hiệu quả và cũng trên cơ sở đó, cùng với sự lớn mạnh của đất nước, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nói chung và doanh nghiệp phần mềm nói riêng cũng đang phát triển rất mạnh mẽ, tôi tin rằng trong tương lai không xa Việt Nam chúng ta sẽ là một cường quốc về công nghệ, có nhiều sản phẩm triển khai thành công ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Đan Mạch, 23h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Mexico, 2h00 ngày 27/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tunisia vs Australia, 17h00 ngày 26/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Tunisia và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

CMC Telecom phủ sóng internet tại EDU4.0

CMC Telecom là nhà tài trợ đường truyền Internet cho sự kiện Diễn đàn Giáo dục & Triển lãm học đường (EDU4.0) tổ chức ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội.

Hết tích xám, Elon Musk lại đưa ‘tích vàng’ lên Twitter

Elon Musk tiết lộ Twitter sẽ triển khai các màu sắc khác nhau để phân biệt các loại tài khoản.

Đang cập nhật dữ liệu !