Chủ tịch Nexttech: Doanh nghiệp không chuyển đổi số "sẽ chết dần như một con ếch đang bị luộc"

ictnews Đại diện VNG và Nexttech đều cho rằng, mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi số, giống như một chiếc đồng hồ đếm ngược và phải đứng trước lựa chọn "chuyển đổi số hay là chết dần như một con ếch đang bị luộc".

Đại diện VNG và Nexttech đều cho rằng, mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi số, giống như một chiếc đồng hồ đếm ngược và phải đứng trước lựa chọn "chuyển đổi số hay là chết"

Ngày 11/12, tại sự kiện Internet day 2019, ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch Công ty Nexttech cho biết: "Khi đi gặp các doanh nghiệp truyền thống, họ thường rất mông lung về chuyển đổi số. Khi đó, tôi phải nói với họ đang đứng trước lựa chọn "chuyển đổi số hay là sẽ chết dần như một con ếch đang bị luộc"".

Cụ thể, ông Bình cho rằng, Nexttech đã khởi nghiệp cách đây 20 năm và đã gặp gỡ rất nhiều doanh nghiệp truyền thống cần chuyển đổi số. "Tôi thấy họ có cái nhìn đơn giản về chuyển đổi số, trong đó ngay bản thân lãnh đạo các doanh nghiệp này cũng rất mông lung", ông Bình nói.

Khi đó, ông Bình đã phải khẳng định với các doanh nghiệp, họ phải đứng trước sự lựa chọn "chuyển đổi số hay là chết" bởi vì có 20 ngành nghề của mọi mặt đời sống xã hội đều có thể bị chuyển đổi số "tiêu diệt" từ vận tải, y tế, ngân hàng, tài chính... như câu chuyện Grab, Uber đang đe doạ ngành vận tải. "Nếu 5-10 năm tước, không ai nghĩ ngành vận tải sẽ bị đe doạ vì ai cũng phải đi lại, đó là nhu cầu cấp thiết. Nhưng hiện tại, chúng ta đều thấy người sử dụng đã gọi xe, di chuyển theo một cách khác, đó chính là chuyển đổi số", ông Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Bình, có nhiều cấp chuyển đổi số nhưng để triển khai hiệu quả, doanh nghiệp phải cách mạng quá khứ, bỏ đi thành công của quá khứ để làm cái mới. "Có doanh nghiệp bán lẻ truyền thống, dù lập một nhóm phụ trách bán hàng online nhưng coi như con ghẻ và không có sự đầu tư thoả đáng, dẫn đến chết yểu. Cuối cùng, doanh nghiệp này gặp nguy hiểm trước các trang bán hàng online", ông Bình dẫn chứng.

Cùng quan điểm, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc VNG khẳng định, mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng của chuyển đổi số, giống như một chiếc đồng hồ đếm ngược. Ông Trí dẫn chứng về thất bại của Kodax dẫn đến việc phải tuyên bố phá sản. Năm 1999, Kodax có doanh thu mỗi tháng khoảng 8 tỷ USD, đến từ việc bán cuộn phim và rửa phim. Với sự ra đời của Instagram, một startup chỉ với 12 nhân sự, Kodax đã phải tuyên bố phá sản vào năm 2011 - 2012, mặc dù chính Kodax là công ty phát minh ra Digital Camera (máy ảnh số) nhưng không được áp dụng rộng rãi. "Đến một công ty trong top 50 thế giới còn có thể phá sản vì chậm chuyển đổi số huống chi các doanh nghiệp nhỏ hơn", ông Trí nhấn mạnh.

Ông Vũ Minh Trí cho rằng, 80% doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại vì 2 lý do chính bao gồm: Lãnh đạo chưa quyết tâm chuyển đổi số; không có mô hình kinh doanh chuyển đổi số rõ ràng. Các doanh nghiệp hầu hết đều nghĩ chuyển đổi số là quá trình số hoá, bằng cách đầu tư ERP nhưng sau đó thấy tình hình kinh doanh không có sự cải thiện, trong khi đầu tư quá nhiều cho CNTT. Tốc độ chuyển đổi số nếu để những người làm CNTT dẵn dắt sẽ chậm và thất bại bởi vì chuyển đổi số phải xuất phát từ con người, chuyển đổi mô hình kinh doanh thay vì số hoá những thứ đang làm hiện tại. "Chuyển đổi số nên thực hiện từ trên xuống thay vì làm từ dưới lên, đồng thời có kế hoạch rõ ràng trước khi đầu tư cho chuyển đổi số", ông Trí nói.

Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc công nghệ Công ty CMC cũng khẳng định, chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi về mặt công nghệ mà còn là việc đổi mới mô hình kinh doanh, trong đó nằm chủ yếu ở yếu tố con người. "CMC từng tự hào có nhiều lập trình viên nhưng khi chuyển đổi số gặp thách thức về văn hoá số, nguồn nhân lực số", đại diện CMC nói.

Internet Day là sự kiện được VIA chủ trì tổ chức lần đầu vào năm 2012 để kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet: ngày 19/11/1997

Internet Day là sự kiện được VIA chủ trì tổ chức lần đầu vào năm 2012 để kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet: ngày 19/11/1997. Năm nay, với chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số”, hội thảo và triển lãm Internet Day 2019 muốn mang đến cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng Internet, ICT nước nhà những chia sẻ hữu ích và cởi mở hướng đến một cái nhìn toàn diện, chân thực nhất về bức tranh chuyển đổi số, nhận diện những trở ngại, thách thức, đề xuất những giải pháp và sáng kiến đổi mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tunisia vs Australia, 17h00 ngày 26/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Tunisia và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

CMC Telecom phủ sóng internet tại EDU4.0

CMC Telecom là nhà tài trợ đường truyền Internet cho sự kiện Diễn đàn Giáo dục & Triển lãm học đường (EDU4.0) tổ chức ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội.

Hết tích xám, Elon Musk lại đưa ‘tích vàng’ lên Twitter

Elon Musk tiết lộ Twitter sẽ triển khai các màu sắc khác nhau để phân biệt các loại tài khoản.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Ronaldo "phá đảo thế giới ảo", Elon Musk lại tuyển người cho Twitter Icon

Cristiano Ronaldo "phá đảo thế giới ảo"; Elon Musk lại tuyển người cho Twitter; Tin đồn Mark Zuckerberg từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Mỹ, 2h00 ngày 26/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Ecuador, 23h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Ecuador hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !