Chưa thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me ngay lập tức

ictnews VNG sẽ có thời gian nhất định để xin cấp phép mạng xã hội cho Zalo, chưa thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me ngay lập tức.

Hoạt động chia sẻ nhật ký và trạng thái trên Zalo - Ảnh chụp màn hình

Như ICTnews đã đưa tin, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me do Công ty cổ phần VNG sở hữu vì hoạt động mạng xã hội không xin phép. Thời gian Thanh tra Sở đưa ra cho các đơn vị liên quan thực hiện theo yêu cầu của văn bản là trước ngày 19/7

Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất mà ICTnews nhận được, cơ quan chức năng sẽ tạo cơ hội cho VNG có một khoảng thời gian nhất định để xin cấp phép mạng xã hội cho Zalo, vì thế chưa thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me ngay lập tức như văn bản trước đó quy định. Nhưng nếu như trong thời gian trên phía VNG vẫn không tiến hành xin phép theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì việc thu hồi tên miền vẫn được tiến hành.

Trở lại với câu chuyện cơ quan chức năng có thể thu hồi được tên miền Zalo.vn và Zalo.me hay không, đây cũng là một điều khiến nhiều người thắc mắc khi Zalo.me là một tên miền quốc tế.

Với Zalo.vn là tên miền quốc gia và được đăng ký quản lý thông qua Công ty TNHH một thành viên Phần mền iNet, khi cơ quan chức năng yêu cầu thì đơn vị này sẽ tuân thủ chấp hành nên việc thu hồi không gặp nhiều khó khăn.

Có điều, tên miền Zalo.vn hiện nay mà Zalo sử dụng chỉ dùng để điều hướng về tên miền Zalo.me và hoạt động chính trên tên miền này.

Tuy nhiên, tên miền Zalo.me lại là một tên miền quốc tế, do Tổ chức quản lý Tên miền và Số hiệu mạng thế giới (ICANN) cung cấp thông qua các nhà phân phối trên thế giới nên việc thu hồi tên miền về mặt pháp lý sẽ phải thông qua tổ chức quốc tế này. Một điều nữa là tên miền .me lại là tên miền riêng của 1 quốc gia Châu Âu là Montenegro nên việc xử lý sẽ có phần rắc rối và thông qua nhiều đơn vị liên quan.

Được biết, tên miền này công ty VNG đăng ký thông qua một đơn vị trong nước nên việc thu hồi sẽ có nhiều điểm thuận lợi hơn, nhưng thực tế sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề nếu như có yêu cầu từ cấp cao hơn (mà ở đây là các tổ chức nước ngoài) đến đơn vị thực hiện cho đăng ký tên miền quốc tế ở trong nước.

Theo đại diện một đơn vị cung cấp tên miền quốc tế trong nước, khi cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi Zalo.me thì đơn vị cung cấp tên miền trong nước chỉ tạm thời ngưng không cho công ty đăng ký chuyển tên miền qua một đơn vị khác quản lý mà thôi, còn để ngừng hoàn toàn phải qua rất nhiều bước.

Bởi đơn vị trong nước chỉ hoạt động theo kiểu một nhà bán lẻ tên miền quốc tế, họ sẽ chịu sự tác động của bên tổ chức phân phối tên miền này ở nước ngoài, cụ thể ở đây Zalo.me là nhà đăng ký Enom và tên miền này còn có liên quan đến quốc gia Montenegro ở trên. Nhưng có một thực tế nảy sinh trong trường hợp này nếu có yêu cầu từ các đơn vị cấp cao hơn, cụ thể là các tổ chức nước ngoài ở trên thì buộc đơn vị quản lý và đăng ký tên miền trong nước phải tuân theo chứ không thể tự quyết định được số phận của tên miền đó.

Thường thì các đơn vị nước ngoài này sẽ tự thực hiện luôn để bảo vệ tên miền mình cung cấp mà không cần nhà đăng ký trong nước can thiệp. Lúc đó cơ quan chức năng muốn xử lý phải liên hệ với các tổ chức nước ngoài.

Rất nhiều dịch vụ đang được cung cấp trên Zalo - Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến việc ra quyết định xử phạt và yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me ở trên, đại diện Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho hay, Zalo đã có nhiều thời gian không tuân thủ pháp luật khi không đăng ký mạng xã hội trong khi hoạt động theo hình thức này. Sở đã từng xử phạt Công ty VNG, Công ty cũng xác nhận sai phạm và nộp phạt.

Vị đại diện này cho biết, Sở luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước kinh doanh và phát triển, tuy nhiên cần phải tạo sự công bằng cho các doanh nghiệp kinh doanh trong cùng lĩnh vực với nhau, không thể có ngoại lệ.

Thực tế, Zalo hiện hoạt động như một nền tảng (Platform) mà trên đó cung cấp rất nhiều dịch vụ như tổng hợp tin tức với Zalo Channel, thương mại điện tử với Zalo Shop, giao đồ ăn với Zalo Food, vận chuyển với ZaloTransport… Đại diện VNG mà ở đây là Zalo Group nhiều lần chia sẻ ứng dụng đang đi theo mô hình OTT, nhưng theo quy định của pháp luật hiện hành không có hình thức quản lý theo mô hình này, mà sẽ quản lý theo hình thức hoạt động. Chính vì thế, với các nền tảng đa dịch vụ như Zalo hiện nay cơ quan chức năng không thể cung cấp một giấy phép chung cho tất cả mà cứ xuất hiện ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên nền tảng thì phải xin cấp phép riêng biệt.

Ở một động thái khác, đến thời điểm hiện tại khi truy cập vào tên miền Zalo.vn và Zalo.me, người dùng sẽ được chuyển trực tiếp đến ứng dụng Zalo chứ không phải là trang web như trước đây. Đáng chú ý là đại diện của Zalo vẫn không đưa ra bất cứ một phản hồi nào với truyền thông, khi gọi điện đến những người có trách nhiệm thì điện thoại ở trong tình trạng không liên lạc được hoặc không bắt máy.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !