Chuyên gia an ninh mạng: iPhone nay dễ bẻ khóa hơn, không cần tới Apple

ictnews FBI liên tục yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone của tội phạm song các chuyên gia cho rằng tiến bộ công nghệ ngày nay giúp họ làm được điều đó mà không cần tới hỗ trợ của Apple.

Ảnh minh họa: Internet

Bộ Tư pháp tiếp tục đối đầu với Apple vì những chiếc iPhone thuộc sở hữu của kẻ khủng bố. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh mạng, nhân viên liên bang hoàn toàn có thể bẻ khóa iPhone ngay cả khi Apple không chịu hợp tác.

Mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr liên tục yêu cầu Apple hỗ trợ mở khóa iPhone của Mohammed Alshamrani. Đây là thủ phạm vụ xả súng và giết chết 3 người tại căn cứ quân sự hồi tháng 12/2019.

Apple cho biết đã hợp tác với nhân viên liên bang và cung cấp sao lưu iCloud, thông tin tài khoản, dữ liệu giao dịch từ các tài khoản của Alshamrani. Người phát ngôn Apple nói FBI thông báo cần hỗ trợ thêm vào ngày 6/1 và công ty nhận thêm trát đòi thông tin liên quan tới iPhone của Alshamrani vào ngày 8/1.

Dù vậy, từ lâu “táo khuyết” từ chối mở “cửa hậu” để nhà hành pháp bẻ khóa iPhone. Năm 2016, chính quyền Tổng thống Obama cũng đưa ra yêu cầu tương tự nhưng Apple không hợp tác. Hãng tranh luận “cửa hậu” không chỉ dành cho người tốt mà kẻ xấu cũng có thể khai thác, đe dọa an ninh quốc gia và dữ liệu của khách hàng.

 Năm 2016, Apple từ chối cài cửa hậu, dẫn đến cuộc đụng độ pháp lý với FBI. Sau đó, FBI nói đã mở được khóa iPhone mà không cần tới Apple nhưng phải chi 1 triệu USD cho công ty khác làm điều này. Theo Thời báo phố Wall, công ty an ninh mạng Grayshift bán thiết bị hack iPhone với giá 15.000 USD, còn Cellebrite cũng bán thiết bị tương tự.

Các hãng công nghệ đua nhau phát triển thiết bị, nền tảng an toàn hơn để lấy niềm tin người dùng. Song song với đó, cũng có nhiều hãng đưa ra giải pháp bẻ khóa dịch vụ như Grayshift và Cellebrite. Nó tạo thành một cuộc đua khốc liệt giữa các doanh nghiệp.

iPhone được xem là thiết bị không thể bị phá vỡ nhưng các tiến bộ gần đây đã thay đổi điều đó. Chẳng hạn, theo Thời báo phố Wall, một hạt tại Georgia đã mua thiết bị Grayshift và phá được khóa của 300 điện thoại trong một năm.

Camera an ninh Eufy - tính năng và tích hợp vượt trội nhờ tích hợp AI

Giải pháp nhà thông minh không chỉ dừng lại ở nhu cầu tự động hóa hoạt động, mà còn là khả năng giám sát, quản lý đúng nghĩa. Với nhu cầu giám sát, camera an ninh Eufy là lựa chọn lý tưởng.

Laptop màn hình gập đầu tiên mở bán tại Việt Nam

Sản phẩm đa năng, vừa là laptop vừa là máy tính bảng, ra mắt thị trường Việt Nam với giá gần trăm triệu đồng.

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết các loại văn bản, hợp đồng. Khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, xu hướng này ngày càng gia tăng.

VDO phân phối các sản phẩm Samsung Memory chính hãng

Samsung Electronics Singapore đẩy mạnh hợp tác cùng Công ty Cổ phần VDO để cung cấp các sản phẩm Samsung Memory chính hãng tại Việt Nam.

GME Remittance triển khai dịch vụ chuyển tiền quốc tế trên Zalo

Global Money Express Remittance (GME Remittance) - công ty chuyển tiền hàng đầu Hàn Quốc vừa ra mắt dịch vụ chuyển tiền trên Zalo dành cho người Việt Nam/ người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có nhu cầu gửi tiền về Việt Nam.

“Cá mập” đổ tiền vào startup đi chợ trực tuyến của “cha đẻ” Foody

Từ thành công của Foody, hai “cha đẻ” của startup này đã phát triển nền tảng đi chợ trực tuyến Cooky nhằm khai thác mỏ vàng từ thị trường tạp hóa điện tử.

Samsung vinh danh nhà vô địch Đại hội chiến thần sinh viên

Vòng chung kết Đại hội chiến thần sinh viên do Samsung Galaxy A Series tổ chức, diễn ra với sự theo dõi và cổ vũ nồng nhiệt của hàng ngàn người, đã tìm ra ngôi vị quán quân.

Thời gian chờ giao iPhone 14 Pro lâu kỷ lục

Những khách hàng mua iPhone 14 Pro sẽ phải đợi lâu hơn để nhận máy, do các gián đoạn tại nhà máy Foxconn Trung Quốc.

iPhone 15 sẽ có khả năng chụp ảnh ngược sáng siêu đẹp

Khả năng chụp ảnh của iPhone 15 sẽ được nâng tầm nhờ sử dụng cảm biến ảnh hiện đại nhất của Sony.

3 câu hỏi lớn nhất về iPhone SE 4

iPhone SE 4 có thể ra mắt cuối năm 2023, sau iPhone 15. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều ẩn số về thiết bị.

Đang cập nhật dữ liệu !