Chuyện lạ về Microsoft 'phất' lên nhờ sản phẩm do công ty khác làm ra

Bill Gates và Paul Allen thành lập Microsoft từ năm 1975 nhưng mãi đến năm 1980 công ty mới 'phất' lên nhờ một phần mềm mà không phải ra họ tạo ra.

Bill Gates thời trẻ học tập như thế nào?

Bill Gates sinh ngày 28/10/1955 tại Seattle (Mỹ) trong một gia đình trung lưu. Không khí gia đình ông luôn ấm áp, gần gũi và tất cả mọi người đều được khuyến khích cạnh tranh để trở nên xuất sắc.

Khi còn nhỏ, Bill Gates dành rất nhiều thời gian để đọc những cuốn sách về khoa học như bách khoa toàn thư. Ông cũng học rất giỏi ở trường nhưng đôi lúc lại hơi nhút nhát. Khi tròn 13 tuổi, Bill Gates được cha mẹ đăng ký cho vào trường Lakeside. Đây cũng là nơi ông gặp Paul Allen - cộng sự cùng Bill Gates lập nên Microsoft. Ở tuổi 15, 2 người đã hợp tác để phát triển chương trình giám sát giao thông Traf-o-Data và kiếm được 20.000 USD.

Ông tốt nghiệp trường Lakeside năm 1973 với 1590/1600 điểm SAT - một thành tích về trí tuệ mà nhiều năm sau Bill Gates vẫn tự hào kể với mọi người. Cùng năm này, ông đăng ký vào Đại học Harvard với định hướng trở thành một luật sư.

Tuy vậy, năm đầu tiên đại học Bill Gates lại dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm máy tính hơn là ở các lớp học. Ông không hào hứng với kiến thức trên lớp và thường chỉ ôn bài vào đêm hôm trước khi thi nhưng vẫn qua môn với số điểm khá.

Bll Gates thời trẻ rất đam mê máy tính

2 năm sau khi trở thành sinh viên, Bill Gates gặp lại Paul Allen - người lúc này đã bỏ học ở trường Đại học Washington và đến Boston là việc cho Honeywell. Trong khoảng thời gian này Paul Allen đã cho Bill Gates xem cuốn Popular Electronic có hình chiếc máy tính cỡ nhỏ Altair 8800. Cả 2 người đều thích thú với những gì mà điện toán cá nhân có thể làm.

Hai người sau đó đã liên lạc với Altair và nói rằng có một chương trình để vận hành hệ thống của họ. Trên thực tế thì họ không có chương trình này nhưng vẫn gọi đến để biết rằng công ty có quan tâm đến việc ai đó phát triển phần mềm như vâỵ không.

Chủ tích Altair khi đó tỏ ra rất hào hứng và yêu cầu 2 chàng trai làm thử. Gates và Allen đã dành suốt 2 tháng để viết phần mềm tại phòng thí nghiệm máy tính của Havard. Bản thử mà 2 người làm ra hoàn hảo.

Cú chuyển mình không ngờ

Năm 1975, Bill Gates bỏ học và cùng Paul Allen thành lập công ty Micro – Soft (từ ghép giữa máy tính nhỏ (micro – computer) và phần mềm (software)). Sau này dấu gạch ngang được bỏ đi và trở thành Microsoft.

Thời điểm ban đầu, việc kinh doanh của công ty không thuận lợi. Mặc dù chương trình phần mềm viết cho Altair giúp Microsoft có một khoản tiền và phí bản quyền nhưng nó không đáp ứng đợc chi phí hoạt động. Theo như Bill Gates chia sẻ sau này, chỉ 10% số người sử dụng phần mềm Micosoft viết trong Altair là trả tiền cho nó. Thời điểm đó, phần lớn những người đam mê máy tính cá nhân đều không tham gia vì tiền. Phần mềm viết ra rất dễ dàng chia sẻ cho người đam mê máy tính hoặc bạn bè một cách miễn phí. Bill Gates thì nghĩ ngược lại. Ông cho rằng việc phân phối phần mềm miễn phí là hành động ăn cắp, đặc biệt là với những thứ được tạo ra để bán.

Bước ngoặt đến với Microsoft vào năm 1980. Khi ngành công nghiệp máy tính bắt đầu phát triển ở Mỹ, các công ty như Intel, IBM đang phát triển rất mạnh. Bill Gates khi đó liên tục ra ngoài và chào mời các đơn vị khác về ứng dụng phần mềm của Microsoft. Ông thường xuyên đưa mẹ đi cùng bởi bà rất được mọi người kính trọng. Cũng nhờ mẹ mình mà Bill Gates gặp được CEO của IBM.

Vào tháng 11 năm 1980. IBM cố gắng tìm kiếm phần mềm để vận hành chiếc máy tính cá nhân sắp ra mắt và họ tiếp cận Microsoft. Tuy vậy, với hạn chót của IBM thì cả Bill Gates và Paul Allen đều cảm thấy họ không đủ thời gian để phát triển một hệ điều hành mới. Không còn cách nào khác, họ đã đi tìm hiểu và mua một sản phẩm có tên QDOS (Quick and Dirty operating system) của Seattle Computer Products do Tim Paterson sáng tạo ra. Microsoft đã mua giấy phép không độc quyền của hệ điều hành này với giá 25.000 USD và đổi tên nó thành Disk Openrating Systen (DOS) để thuyết trình với IBM.

86 – DOS là hệ điều hành do Seattle Computer Products sáng tạo ra

Khi IBM đã ưng ý, Microsoft đã đàm phán tiếp và mua toàn bộ hệ điều hành mà họ gọi là DOS với giá 50.000 USD. Nhờ có sản phẩm đi mua lại của đơn vị khác này mà Microsoft đã chiến thắng và giành được hợp đồng cung ứng hệ điều hành trong loạt máy để bàn mới của IBM. Hệ điều hành này sau đó được biết với cái tên 86 – DOS. Đây chính là bản hợp đồng lớn đầu tiên của Microsoft và tạo một cú chuyển mình giúp hãng này biến thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay.

Vào nửa sau thập niên 80 của thế kỷ 20, Seattle Computer Products lâm vào tình cảnh kinh doanh khó khăn. Họ kiện Microsoft vì một số vấn đề liên quan đến giấy phép sở hữu 86 – DOS. Phiên toà bắt đầu vào cuối năm 1986 và kéo dài trong 3 tuần. Tuy nhiên, vụ việc được kết thúc bởi một thỏa thuận ngoài tòa án khi Microsoft trả cho Seattle Computer Products một khoản tiền không được tiết lộ (theo đồn đoán là 925.000 USD).

T.T

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !